GIỚI TRẺ

Việt Nam liên tiếp chiến thắng vinh quang tại SHELL ECO-MARATHON Châu Á 2017

Lần đầu tiên tranh tài với năng lượng điện trong hạng mục xe Mô Hình Đô Thị, đội Lạc Hồng giành quán quân với thành tích sít sao  107.8km/kWh.

Ngày 20 tháng 3, 2017, cuộc thi Shell Eco-Marathon Châu Á 2017, thuộc khuôn khổ Ngày hội Kiến tạo Tương lai 2017 (Make the Future Singapore 2017) được tổ chức tại Trung tâm Triễn lãm Changi nhằm vinh danh những sáng kiến và cải tiến của khu vực vì sự tiến bộ của con người hướng tới tương lai ít các-bon đã chính thức bế mạc với nhiều kỷ lục mới được xác lập.

Đội LH-EST (Đại học Lạc Hồng) dẫn đầu bảng thành tích hạng mục Mô Hình Đô Thị- nhiên liệu điện với thành tích 107.8km/kWh.

Lần đầu ứng dụng điện vào thiết kế thi đấu trong hạng mục xe Mô Hình Đô Thị (Urban Concept), đội LH-EST từ Đại học Lạc Hồng đã xuất sắc dẫn đầu bảng thành tích trong hạng mục này với kết quả 107.8km/kWh, thành tích sít sao với đội á quân Dagisik UP từ Đại học Philippines – Diliman với thành tích 106.6 km/kWh. Đây là lần thứ ba liên tiếp trường Đại học Lạc Hồng giữ ngôi vị quán quân ở thể loại mô hình đô thị của cuộc thi này.

Thi đấu trong hạng mục Prototype (Mô hình cơ sở)- Nhiên liệu xăng, hạng mục cạnh tranh gay gắt với nhiều đội dự thi nhất, Đội HaUI AUTO – Đại học Công nghiệp Hà Nội giành vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng với thành tích 783km/1 lít xăng và ngay kế tiếp ở vị trí thứ 6 là đội CKD.FA – Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh với thành tích 766km/1 lít xăng.

“Các đội tham dự Shell Eco-marathon năm nay mạnh hơn các năm trướckhông chỉ về cải tiến xe, mà còn về hình thức, thiết kế kỹ thuật. Ngoài ra đường đua năm nay đặc biệt có nhiều thử thách với nhiều đoạn cua gắt nên đội đã không nghĩ sẽ có thể giành được chiến thắng. Điều này đã và đang thôi thúc đội rất nhiều để ngày càng hoàn thiện sản phẩm của đội hơn về cả yếu tố kỹ thuật, sáng tạo và kỹ thuật lái để chạm tay vào tấm vé tham dự giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới ở Luân Đôn”, Lê Phương Long, Trưởng nhóm LH-EST, trường Đại học Lạc Hồng cho biết.

Sản phẩm xe chạy bằng điện của đội LH-EST (Đại học Lạc Hồng) trên đường đua.

Nhận xét về thành tích của đội tuyển Việt Nam, ông Trần Hồng Vân, Tổng Giám đốc Shell Việt Nam cho biết: “Các thành tích của đội tuyển Việt Nam ngày hôm nay chứng tỏ tỏ năng lực sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam trong việc nắm bắt được tiến bộ trong khu vực về vấn đề năng lượnghướng tới tương lai ít các-bon. Hơn nữa, thông qua sự cọ xát và quan sát các đội thi mạnh từ khu vực, tôi hy vọng các em có thể trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết cho chặng đường tương lai sắp tới.”

Cũng nằm trong khuôn khổ cuộc thi, 12 đội chung cuộc hạng mục Mô Hình Đô Thị đến từ Indonesia, Philipine, South Korea, New Zealand, Singapore và đội Lạc Hồng của Việt Nam đã tranh tài trong giải đấu Tay Đua Vô Địch Thế giới Khu vực vào ngày 19 tháng 3. Theo kết quả cuộc thi năm nay,ba đội vinh dự đại diện Châu Átham dự vòng chung kết giải đấu thế giới tại Luân Đôn vào ngày 28/5/2017 là:

  1. Giải nhất – Đội DSLU Eco Car – I.C.E, từ trường Đại họcDe La Salle, Philipines;
  2. Giải nhì – ĐộiBengawan- Giải nhì đến từ Đại học Sebelas Maret;
  3. Giải ba – Đội ITS – Giải ba từ Học viện Teknologi Sepuluh Nopember.

Ba đội vô địch khu vực Châu Á sẽ thi đấu trực tiếp với sáu đội xuất sắc nhất từ Châu Âu và Châu Mỹđể trở thành Nhà Vô Địch và giành lấy tấm vé tham gia chuyến trải nghiệm hiếm có tại nhà máy Scuderia Ferrari.

Năm 2017, Việt Nam có chín đội từ bảy trường đại học và cao đẳng tham gia Shell Eco-marathon 2017. Hai trong số chín đội đã thành công ứng dụng pin điện vào các thiết kế của đội trong hạng mục năng lượng. Kết quả chiến thắng được đo bằng khoảng cách lái xe xa nhất sử dụng tương đương 1 kWh điện hoặc 1 lít nhiên liệu.

Việt Nam đã đạt được các thứ hạng cao trong các mùa Shell Eco-marathon trước đó, điển hình là: đội LH – Gold Energy (Đại Học Lạc Hồng), Giải nhất hạng mục Mô Hình Đô Thị- Nhiên liệu thay thế, hai lần liên tiếp năm 2015 và 2016; đội CKD – MIN10, Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật, Giải ba hạng mục Mô Hình Đô Thị- Nhiên liệu Xăng năm 2016; đội HaIU AUTO, Đại học Công Nghiệp Hà Nội, Giải ba Hạng mục Mô Hình Cơ Sở – Nhiên liệu Xăng năm 2016.

Shell Eco-marathon là cuộc thi độc đáo, toàn cầu đặt ra các thử thách đòi hỏi các đội thi vượt qua những hạn chế để chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Cuộc thi được tổ chức xuyên suốt trong năm tại Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ. Cuộc thi truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ trở thành những nhà khoa học và kỹ sư của tương lai bằng cách  tạo ra sân chơi cho các sinh viên có thể thỏa sức thử nghiệm các thiết kế của bản thân.

Cuộc thi Chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco-Marathon được bắt đầu từ năm 1939 tại một phòng nghiên cứu của Shell tại Mỹ, bắt nguồn từ một cuộc thi đua giữa hai nhà khoa học nhằm xem ai có thể đi được khoảng cách xa nhất tính trên mỗi gallon nhiên liệu bằng phương tiện của mình. Vào năm 1985 tại Pháp, cuộc thi Shell Eco-marathon chính thức ra đời. Tháng 4/2007, cuộc thi Shell Eco-marathon Châu Mỹ được phát động tại Mỹ, và năm 2010, Shell Eco-Marathon lần đầu tiên đến Châu Á và được tổ chức tại Malaysia. Quốc gia này cũng đăng cai tổ chức cuộc thi Shell Eco-Marathon Asia cho đến năm 2013. Philippines đăng cai tổ chức cuộc thi tại Manila từ năm 2014 – 2016. Năm 2017 là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức tại Singapore.

To Top