THEO DÒNG THỜI SỰ

Từ 2018: Điểm sàn sẽ do các trường quyết định

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã kết thúc và các sở GD – ĐT đã công bố điểm. Sau đó, các trường đại học, cao đẳng sẽ xét tuyển. 2017 là năm cuối cùng mà Bộ GD – ĐT đưa ra điểm sàn.

Điểm thi cao hơn năm trước

Theo thống kê của Sở GD – ĐT TP. HCM, năm nay, TP. HCM có 84,68% bài thi môn Ngữ văn đạt từ 5 điểm trở lên, không có bài thi đạt điểm tuyệt đối. Ngoài ra, có 8 thí sinh làm bài thi môn Văn chỉ đạt từ 1 điểm trở xuống. Điểm này được tính là điểm liệt và sẽ không được xét tốt nghiệp THPT. Ông Phạm Thanh Nam, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD – ĐT TP. HCM cũng khẳng định, TP. HCM đã hoàn thành công tác chấm thi và thống kê số liệu, hiện đã chuyển dữ liệu cho Bộ GD – ĐT xử lý và đối chiếu. Nhìn chung, phổ điểm của thí sinh TP. HCM năm nay cao hơn những năm trước.

Tại Phú Yên, Sở GD – ĐT tỉnh này cũng đã hoàn thành việc chấm thi. Trong đó, môn Toán có 4 thí sinh đạt 10 điểm. Số bài thi các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học có điểm từ 8 – 9,75 nhiều hơn năm trước. Ở môn Ngữ văn, bài có điểm cao nhất là 9,5 điểm. Các môn Địa lý, Giáo dục công dân phổ điểm chạy từ 7 – 9 điểm. Còn Đà Nẵng có 6.385 thí sinh (chiếm 61,29%) đạt từ điểm 5 ở trở lên ở môn Ngữ văn. Trong đó, có 2 bài đạt 9,75 điểm, 4 bài đạt 9,5 điểm, 10 bài đạt 9,25 điểm, 37 bài đạt điểm 9. Phổ điểm các môn thi trắc nghiệm cũng cao hơn những năm trước.

TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo, trường ĐH Nông Lâm TP. HCM cho rằng, đề thi năm nay không quá khó. Sau mỗi buổi thi, nhiều thí sinh rất vui khi cho biết, các bạn làm bài với mức độ chắc chắn được 7 – 8 điểm. Thực tế, đây là kỳ thi THPT quốc gia vừa lấy kết quả xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào đại học nên 60% câu hỏi của đề thi nằm ở mức căn bản, thí sinh Trung bình – Khá có thể làm được. Còn những thí sinh có học lực Khá, Giỏi có thể được điểm cao hơn. Do vậy, phổ điểm năm nay sẽ cao hơn năm ngoái. Vì thế, điểm trúng tuyển vào các trường đại học có thể sẽ cao hơn. Tương tự, ThS Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho rằng, nhìn vào đề thi môn Toán, Vật lý có thể thấy không khó, dù rất hiếm điểm tuyệt đối. “Dựa vào đề thi năm nay và mức độ hài lòng của thí sinh sau mỗi buổi thi, có thể nhận định rằng, phổ điểm năm nay cao hơn năm 2016. Có lẽ, vì để bảo đảm an toàn nên đề thi cũng được ra theo hướng có nhiều câu hỏi dễ hơn so với các năm trước. Với đề thi này, mục tiêu cho xét tốt nghiệp THPT quốc gia là rất tốt nhưng chưa phân loại mạnh mẽ trình độ thí sinh để xét vào đại học”, ông Sơn nói.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Đánh giá về kỳ thi THPT quốc gia 2017, PGS. TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD – ĐT cho rằng, kỳ thi đã huy động gần 40.000 cán bộ đến từ các trường đại học, cao đẳng tham gia coi thi cùng với giáo viên phổ thông của địa phương, giám sát phòng thi với số lượng tương đương giáo viên địa phương. “Gần 90.000 cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi bằng cả trách nhiệm, lòng tự trọng của mình. Vì vậy, xã hội cần có niềm tin vào đội ngũ này. Giáo dục phải được xây dựng trên nền tảng niềm tin, các giải pháp quản lý sẽ tạo cơ sở để niềm tin ấy được đặt đúng chỗ và vững bền. Việc chỉ có 72 thí sinh bị đình chỉ thi là do tác động của phương thức thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Với hình thức trắc nghiệm, các câu hỏi trong đề thi phủ kín chương trình lớp 12, rất khó để thí sinh có thể học tủ, chuẩn bị “phao” hay các hình thức gian lận khác. Mặt khác, trong môn thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh có mã đề thi riêng của mình, thời gian làm bài thi trắc nghiệm lại ngắn nên cũng rất khó để thí sinh có thể trao đổi, quay cóp, nhìn bài…”, ông Trinh khẳng định.

Lãnh đạo các tỉnh ở khu vực phía Nam cũng cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 được giao cho các sở GD – ĐT chủ trì, thí sinh được thi ngay tại địa phương đã giảm phần lớn áp lực cho học sinh và phụ huynh, cũng như xã hội. Nhiều tỉnh, thành đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo ngành giáo dục tiếp tục duy trì cách tổ chức cho các năm tới trên cơ sở hoàn thiện một số mặt mang tính kỹ thuật.

Xã hội sẽ giám sát

Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam, GS. TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT cho rằng, do đề thi đảm bảo khoảng 60% lượng câu hỏi ở mức cơ bản nên kết quả thi năm nay không chênh lệch nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên, mức điểm cao ở mức tuyệt đối sẽ không nhiều, vì mỗi đề thi có những câu hỏi chỉ dành cho thí sinh thực sự giỏi mới có thể làm được. Năm nay, việc công bố điểm thi được giao về các địa phương với tinh thần tỉnh, thành nào chấm xong sớm, sau khi dữ liệu để gửi về Ban Chỉ đạo thi quốc gia để thực hiện công tác đối sánh, khi dữ liệu được xác định hoàn toàn chính xác thì địa phương có thể công bố ngay kết quả để thí sinh yên tâm. Bộ không yêu cầu tất cả các địa phương phải công bố kết quả cùng lúc. “Dự kiến, khoảng 12 – 13/7/2017, Bộ GD – ĐT sẽ công bố điểm sàn. Hơn chục năm nay, mức điểm sàn không thay đổi nhiều nên thí sinh cũng không cần quá bận tâm điều này. Năm nay cũng là năm cuối cùng, Bộ công bố điểm sàn. Từ năm sau, Bộ sẽ không làm công việc này nữa mà giao cho từng trường đại học, cao đẳng quyết định”, ông Ga nói.

TS Nguyễn Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD – ĐT cũng khẳng định, từ năm 2018 trở đi, khi các trường đã công khai thông tin đầy đủ, chuẩn xác về điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định thì mỗi trường sẽ tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Những nội dung công khai đó sẽ giúp xã hội giám sát chất lượng của nhà trường, giúp học sinh chọn được trường phù hợp. Đó cũng là quá trình đảm bảo quyền tự chủ của các trường. “Năm nay, Bộ GD – ĐT cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng qua thống kê, khoảng 80% thí sinh chỉ đăng ký từ 1 đến 3 nguyện vọng. Chỉ có duy nhất một thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng. Sau khi có kết quả thi, chỉ thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, còn các trường không được điều chỉnh thông tin xét tuyển đã công bố”, bà Phụng nói.

TS Nguyễn Kim Phụng cho biết thêm, hầu hết các trường sẽ được xét tuyển ở đợt 1. Vì vậy, các đợt xét tuyển bổ sung sẽ không quá nặng nề. Cũng từ năm 2017, các trường được tuyển sinh nhiều đợt, tức khi nào có nhu cầu, các trường sẽ tuyển. Vì thí sinh chỉ được trúng một nguyện vọng nên chắc chắn năm nay tỷ lệ ảo sẽ không lớn. Do đó, các trường không thể áp dụng kinh nghiệm của các năm trước để gọi quá nhiều thí sinh. Nếu trường nào vượt tuyển chỉ tiêu sẽ bị xử lý nghiêm khắc. “Sau kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Quy chế tuyển sinh 2017 đã cơ bản hoàn thiện, phù hợp với thực tiễn, dự kiến, sẽ được áp dụng cho những năm tiếp theo. Còn về phương án xét tuyển, mỗi năm đều có đổi mới trên cơ sở kế thừa có điều chỉnh cho phù hợp từ phương án năm trước. Hệ thống phần mềm tuyển sinh, hỗ trợ thông tin cho thí sinh đến nay vẫn vận hành thông suốt, cập nhật thông tin dễ dàng. Càng ngày, số thí sinh đăng ký xét tuyển càng giảm. Xu hướng đại học không phải con đường duy nhất sẽ ngày càng gia tăng. Bộ GD – ĐT sẽ quy hoạch lại hệ thống các trường đại học, cao đẳng và đầu tư vào các trường đại học có chất lượng tốt để hình thành những trường đại học đầu tàu. Những trường khác phải giải thể, sáp nhập hoặc tự chủ. Việc tự chủ đại học sẽ ngày càng được thực hiện triệt để”, bà Phụng nói.

        QUẾ SƠN

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã khép lại với những đánh giá của Bộ GD – ĐT cho rằng, kỳ thi đã thành công và nghiêm túc. Nhìn tổng thể, kỳ thi năm nay có rất nhiều ưu điểm, được xã hội đánh giá cao. Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng vừa yêu cầu Bộ GD – ĐT tiếp tục khắc phục những bất cập của kỳ thi để ổn định phương án thi cử theo hướng bảo đảm khách quan và tạo thuận lợi cho thí sinh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, kỳ thi THPT quốc gia 2017 tổ chức tốt, nhẹ nhàng, thuận lợi cho mọi gia đình. Thủ tướng yêu cầu Bộ GD – ĐT tiếp tục khắc phục những bất cập của kỳ thi để ổn định phương án thi cử theo hướng bảo đảm khách quan, tạo thuận lợi cho thí sinh. Cùng với đó, Thủ tướng cũng yêu cầu ngành giáo dục chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để việc xét tuyển đại học tới đây diễn ra thuận lợi.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 27, phát hành ngày 10/07/2017:

To Top