GIÁO DỤC - DU HỌC

Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhận Huân chương lao động hạng Nhất

Sáng ngày 24/9/2015, Trường ĐH Tôn Đức Thắng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2016 – 2017 và Lễ kỷ niệm 19 năm thành lập Trường.

Tại buổi lễ, GS.Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo những thành quả trường đạt được sau chặng đường 19 năm thành lập và phát triển. Trong đó nhấn mạnh sự tăng trưởng số lượng sinh viên khá giỏi trong những năm gần đây cũng như tỷ lệ sinh viên có việc làm trong năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp từ trường đạt ngưỡng 98,15% đã minh chứng tính hiệu quả của việc tổ chức học tập và quản lý đào tạo theo Quyết định 158/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của nhà trường, giai đoạn 2015 – 2017.

GS Lê Vinh Danh phát biểu

GS Lê Vinh Danh phát biểu khai mạc

Hoạt động hội nhập và hợp tác quốc tế cũng có nhiều đột phá quacác ký kết hợp tác vớihơn 85 trường đại học/ tổ chức giáo dục uy tíntrên thế giới; đăng cai tổ chức 20 hội nghị khoa học quốc tế uy tín. Thông qua các chương trình thu hút sinh viên quốc tế, Nhà trường đã tiếp nhận gần 330 sinh viên quốc tế đến học tập và giao lưu tại Trường. Sinh viên theo học tại Trường được tiếp xúcvới chương trình đào tạo được tham khảo và áp dụng đúng theo các trường đại học tốt nhất thế giới hiện nay. Chuẩntiếng Anh, Tin học đầu ra áp dụng theo chuẩn IELTS 5.0 hoặc TOEIC 500 và MOS (750/1.000) quốc tế, sinh viên có nhiều cơ hội thực tập và du học với mức học phí hỗ trợ từ Nhà trường. Tất cả giúp sinh viên ngày một  hoàn thiệntư duy, kỹ năng theo đẳng cấp quốc tế, tự tin đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Năng lực nghiên cứu và sáng tạo cho giảng viên, sinh viên Trường trong những năm qua cũng có bước phát triển mạnh. Tính đến thời điểm hiện nay, Trường đã có 1.457 công trình khoa học công bố trên các diễn đàn khoa học uy tín trong và ngoài nước, trong đó có 380 bài báo khoa học trên các tạp chí hàng đầu thế giới thuộc danh mục các tạp chí ISI. Trường có 07 công trình trên tạp chí ISI có chỉ số ảnh hưởng impact factor từ 5 đến 6. Đặc biệt có 01 công trình được đăng trên tạp chí ngoại hạng Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America (www.pnas.org, Mỹ) với chỉ số ảnh hưởng impact factor là 9.423. Tính từ đầu năm 2016 đến tháng 7, tổng số công trình công bố quốc tế trên các tạp chí ISI của Trường đại học Tôn Đức Thắng đã vươn lên hàng thứ 3 toàn quốc.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho trường

Từ 3 nhóm nghiên cứu, đến nay Trường đã có 34nhóm nghiên cứu trọng điểm với 4 Bằng sáng chế khoa học-công nghệ Hoa Kỳvà có 12 hồ sơ đang trong quá trình thẩm định. Đại học Tôn Đức Thắng là trường đại học đầu tiên (và duy nhất cho đến nay ở Việt Nam) được USPTO cấp bằng sáng chế (từ năm 1975 đến nay, ở Việt Nam có tổng cộng 18 bằng sáng chế do chủ thể Việt Nam sở hữu, trong đó có 4 bằng sáng chế thuộc về Trường đại học Tôn Đức Thắng). Cuộc thi “Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên” được duy trì tổ chức hàng năm, qua đó có 150 ý tưởng Nghiên cứu khoa học, 76 đề tài được Nhà trường cho triển khai với tổng kinh phí 150 triệu đồng; 37 đề tài tham gia giải thưởng Euréka, đạt giải Nhì với đề tài “Xây dựng mô hình dự báo phá sản cho các doanh nghiệp trong ngành bất động sản Việt Nam”.

Trong năm học qua, Trường đại học Tôn Đức Thắng cũng vinh dựđược Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam chứng nhận “Khuôn viên học đường thân thiện môi trường” cùng với việc được xếp hạng quốc tế 3/5 sao theo chuẩn QS Stars(Anh Quốc)là minh chứng rõ nét khẳng định Nhà trường có đầy đủ điều kiện chuẩn mực cho sự phát triển toàn diện của sinh viên cả trí lực và thể lực.

Trường nhận cờ thi đua Đơn vị xuất sắc

Trường nhận cờ thi đua Đơn vị xuất sắc

Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác và hoạt động công đoàn từ năm 2011-2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng cờ Thi đua Đơn vị xuất sắc.

Cũng tại Lễ Khai giảng, Nhà trường tổ chức khen thưởng cho 13viên chức, giảng viên làm việc tại Trường trọn mốc 10, 15 năm; khen thưởng cho 1.042 sinh viên đạt thành tích học tập khá, giỏi; thành tích cao trong nghiên cứu khoa học, văn-thể-mỹ. Ngoài ra, để khuyến khích tinh thần học tập các tân sinh viên, Nhà trường đã trao giấy khen,phần thưởng cho 3 thủ khoavà các tân sinh viên đạt điểm cao kỳ thi Anh văn đầu vào, trong đó có tân sinh viên Đỗ Hoàng Tú, Khoa Luật đã xuất sắc đạt 950TOEICquốc tế.Tổng giá trị khen thưởng dành cho sinh viên là 2,43 tỷ đồng.

Khen thưởng cho Thủ khoa tuyển sinh đầu vào

Khen thưởng 3 Thủ khoa tuyển sinh đầu vào

Tiếp sau Lễ Khai giảng, gần 20.000 cựu sinh viên, sinh viên Trường cùng nhau tham gia Ngày hội truyền thống chào mừng kỷ niệm 19 năm Ngày thành lập Trường với chuỗi các hoạt động ngoại khóa phong phú và đa dạng, gồm: TDTU RACE; Chợ phiên TDTU; Ngày hội việc làm; TDTU Color Run; Gala “TDTU! We are one”,… Với tinh thần “Kết nối cùng phát triển” Ngày hội truyền thống là không giangiao lưu, kết nối bổ ích giữa các thế hệ sinh viên TDTU, đồng lòng không ngừng cố gắng và phấn đấu trong công việc, nghiên cứu và học tập, góp phần làm rạng danh ngôi trường mang tên Bác Tôn kính yêu.

Duy Quang

To Top