THEO DÒNG THỜI SỰ

Trường Cao đẳng khó khăn bộn bề

Nhiều trường cao đẳng đang đứng trước hàng loạt khó khăn cho mùa tuyển sinh 2017, khi mà vừa đổi cơ quan chủ quản và cả chương trình đào tạo.

Nhiều trường lao đao

Sở GD – ĐT TP. HCM vừa bàn giao chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp cho Sở Lao động – Thương binh – Xã hội TP. HCM. 18 trường cao đẳng và 32 trường trung cấp chuyên nghiệp đã chuyển đổi cơ quan chủ quản. Trước đó, Bộ GD – ĐT cũng đã bàn giao 201 trường cao đẳng và hơn 300 trường trung cấp chuyên nghiệp cho Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội quản lý. Việc “đổi chủ” này có mang đến tương lai tươi sáng cho các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp khi mùa tuyển sinh đang đến gần?

TS Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng trường CĐ Bách Việt cho biết, các trường cao đẳng do Bộ GD – ĐT quản lý lâu nay thuộc hệ thống giáo dục đại học nên mục tiêu, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn cán bộ, giảng viên khác biệt rất nhiều so với trường cao đẳng nghề. Đến nay, đưa các trường này về hệ thống giáo dục nghề nghiệp thì phải điều chỉnh cho phù hợp từ chương trình đào tạo cho đến yếu tố con người. Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội cần có các kế hoạch, lộ trình cập nhật phương pháp giảng dạy cho giáo viên theo hướng phổ thông, đại trà. Việc chuẩn hóa giáo viên cần lộ trình 5 năm, hoàn thiện chương trình đào tạo cần 3 năm. “Cơ cấu đào tạo của trường thuộc Bộ GD – ĐT và trường cao đẳng nghề cũng khác nhau. Trường cao đẳng thuộc Bộ GD – ĐT lâu nay đào tạo 70% nghiêng về lý thuyết, 30% thực hành, trong khi trường cao đẳng nghề là 50 – 50. Nay trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp và Chính phủ ban hành Khung trình độ quốc gia thì phải điều chỉnh cơ cấu đào tạo, điều chỉnh lại thời lượng và cơ cấu chương trình”, ông Thành nói.

Việc đổi cơ quan chủ quản sẽ khiến các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng ngày càng khó khăn.

ThS Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ Thủ Đức lo lắng, cái khó nằm ở đội ngũ giáo viên. Theo quy định mới, thời gian đào tạo bậc cao đẳng rút ngắn từ 3 năm xuống còn 2 – 2,5 năm, trung cấp còn 1 – 1,5 năm nhưng vẫn phải đảm bảo trang bị đủ kiến thức, kỹ năng, thực hành nghề nghiệp cho người học. Để đáp ứng đòi hỏi phải xây dựng lại chương trình và đội ngũ phù hợp, là thách thức không nhỏ trong bước đầu chuyển giao. Chính sách học phí cũng góp phần khiến nhiều trường trung cấp đang tuyển được người học cũng lao đao. Theo quy định, thí sinh sau khi tốt nghiệp THCS, nếu chịu đi học trung cấp sẽ được miễn học phí 100%. Với trường công lập, thí sinh chỉ cần đăng ký vào học. Nếu chọn học ở trường tư thục, thí sinh phải ứng tiền đóng học phí, sau đó sẽ được địa phương hoàn lại nhưng chỉ theo mức quy định của Nhà nước. Vì thế, hàng loạt thí sinh đang học trường ngoài công lập đã rút hồ sơ xin chuyển qua trường công.

“Tuyển sinh ngày càng khó hơn vì hai nguyên nhân. Thứ nhất, hồ sơ dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học đã bỏ hoàn toàn thông tin của các trường cao đẳng. Thí sinh hầu như không biết phải đăng ký vào các trường cao đẳng như thế nào. Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội có tập hợp những thông tin tuyển sinh các trường cao đẳng và trung cấp nhưng không phát hành cẩm nang, chỉ đăng trên website của Tổng cục Dạy nghề và của Bộ nên nhiều người không biết. Chưa kể, năm nay, thi trượt đại học còn khó hơn là thi đậu thì trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp không còn nguồn tuyển”, bà Lý nói.

Tương tự, ThS Đào Thị Ngọc, Phó Hiệu trưởng trường trung cấp Phương Nam chia sẻ, nỗi lo lớn nhất của trường hiện nay là làm sao để duy trì đội ngũ giáo viên, nhân viên trong cảnh tuyển sinh bết bát. Giờ này năm ngoái, trường có 200 học sinh nhưng năm nay mới có 70 người. Trường trung cấp tuyển sinh phải né trường đại học, chủ yếu là tìm nguồn thí sinh tốt nghiệp THCS nên giờ đang phải chờ kết quả tuyển sinh lớp 10 mới biết các em có vào trường mình không. “Năm nay, trường phải đầu tư rất nhiều chi phí cho việc tuyển sinh. Trường công không có người học vẫn có ngân sách trả lương cho đội ngũ, duy trì hoạt động nhưng trường tư phải tự lo từ viên phấn đến tờ giấy. Với số học sinh quá ít, chúng tôi chẳng biết lấy tiền ở đâu để trả lương giáo viên. Dù yêu trường đến mấy mà không có học sinh thì  giáo viên cũng bỏ đi hết thôi”, bà Ngọc nói.

Không phát sinh thủ tục gây khó 

Lãnh đạo các trường trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng tại TP. HCM cho rằng, khi Bộ GD – ĐT không còn quản lý các trường này thì cũng đồng nghĩa với việc không cần phải lo lắng chuyện tuyển sinh của bậc học này nữa. Cũng từ đây, các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng càng chịu sức ép tuyển sinh nặng nề hơn từ những trường đại học. Các trường đại học mở ngành, tăng chỉ tiêu ngày càng lớn và được tự chủ việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh nên dễ dàng tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT, khiến các trường phía dưới cạn nguồn tuyển.

“Tâm lý chung là người dân mình vẫn thích con vào đại học, dù năng lực không theo được, ra trường không thể kiếm được việc làm. Dù vậy, trước mắt cứ phải ép con vào đại học đã, chuyện gì khác tính sau. Những ngành vốn là thế mạnh của trường trung cấp chuyên nghệp, cao đẳng, như: Dược, Điều dưỡng… ngày càng không tuyển sinh được vì Thông tư 18 quy định các đơn vị không tuyển học viên trung cấp. Tất cả những khó khăn trên các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng đều thấy rõ và hằng năm đều tìm mọi cách ứng phó để thu hút người học. Tuy nhiên, những khó khăn do tâm lý người học, định kiến xã hội về bằng cấp, sự cạnh tranh giữa các trường thì còn ít nhiều ứng phó được, còn với khó khăn đến từ chính sách thì các trường đành chịu”, ThS Đào Thị Ngọc cho biết thêm.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội TP. HCM, Sở chỉ có chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp nên sẽ quản lý trên cơ sở chương trình, kế hoạch mà Sở GD – ĐT TP. HCM đã đặt ra. Thậm chí, Sở sẽ giảm những thủ tục không cần thiết để tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoạt động thoải mái hơn. Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM yêu cầu Sở Lao động – Thương binh – Xã hội TP. HCM phải tạo mọi điều kiện cho các trường chuẩn bị tuyển sinh năm học mới, không để việc bàn giao ảnh hưởng đến chức năng, nhiệm vụ của các trường. Khi nhận bàn giao, không phát sinh thêm các thủ tục gây khó cho các trường. Trong công tác điều hành, nếu có vấn đề bất cập, Sở phải tham mưu cho UBND TP. HCM để có những điều chỉnh tốt hơn cho các trường…

QUẾ SƠN

ĐƯỢC TUYỂN SINH QUANH NĂM

Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội vừa ban hành Thông tư quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng. Theo đó, thời gian tuyển sinh của các trường được thực hiện một hay nhiều lần trong năm. Với trình độ trung cấp, các trường được tuyển học sinh đã tốt nghiệp THCS và tương đương trở lên, trong khi trình độ cao đẳng được tuyển học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên. Các trường được chọn hình thức xét tuyển, thi tuyển hoặc kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển. Nội dung đề thi phù hợp với trình độ chung của thí sinh và thời gian làm bài quy định cho mỗi môn thi. Đề thi đạt được yêu cầu về kiểm tra kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong phạm vi chương trình THPT. Riêng với môn thi năng khiếu và các môn thi đặc thù, thực hiện theo quy chế tuyển sinh do Hiệu trưởng ban hành. Điểm trúng tuyển vào các trường sẽ được Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường xem xét, quyết định dựa trên các phương án Ban Thư ký Hội đồng tuyển sinh đề xuất. Các trường có thể xây dựng tiêu chuẩn trúng tuyển chung hoặc theo từng ngành, nghề đào tạo của trường và do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quy định. Khi số thí sinh trúng tuyển đến trường không đủ, trường có thể hạ tiêu chuẩn tuyển chọn hoặc tuyển bổ sung bằng các lần tiếp theo cho đến khi đủ chỉ tiêu. Việc hạ tiêu chuẩn tuyển chọn và tuyển sinh các đợt tiếp theo phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường hoặc các phương tiện thông tin đại chúng khác. Tiêu chuẩn tuyển chọn ở tất cả các đợt tuyển sinh của trường không nhất thiết phải bằng nhau.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 23, phát hành ngày 12/06/2017:

 

To Top