GIỚI TRẺ

Trò chuyện với chàng lớp trưởng “điện hạt nhân”

Nửa năm trước, nhóm sinh viên đầu tiên được đào tạo ở ĐH MEPhI theo chương trình của tập đoàn Rosatom để chuẩn bị cho các dự án điện hạt nhân trong tương lai của Việt Nam, đã nhận bằng tốt nghiệp. Chia sẻ với phóng viên, Nguyễn Trị, lớp trưởng của khóa sinh viên đặc biệt này cho biết:

Tôi luôn cảm thấy mình thật sự may mắn khi được học tập và rèn luyện trong MEPhI và hiện tại cảm giác ấy vẫn như vậy. Những điều tôi học được ở MEPhI là hành trang không thể thiếu khi bước vào làm việc ở bất cứ công ty nào. Ở Nga, tôi không chỉ nhận được một lượng kiến thức lớn, cách suy luận lôgíc, mà còn được trang bị các kỹ năng về cuộc sống và kỹ thuật, bởi tôi đã là lớp trưởng, được rèn luyện trong các phòng thí nghiệm của trường và ở nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh. Tôi đã làm tất cả các thí nghiệm từ đơn giản nhất, như với con lắc vật lý, tới phức tạp nhất, như với giả lập phòng điều khiển trung tâm của nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh. Cuộc sống ở Nga rất vui và đáng nhớ, có lẽ, đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong đời tôi.

Là tác giả của khóa luận được hội đồng giám khảo bình chọn xuất sắc nhất, anh đã được nhận giải thưởng danh dự từ ông Valery Karezin, Giám đốc Phụ trách các Dự án Đào tạo của ROSATOM. Anh có thể chia sẻ rõ hơn?

Lễ tốt nghiệp của chúng tôi được ROSATOM quan tâm đặc biệt, vì nhóm chúng tôi là nhóm đầu tiên được đào tạo theo chương trình của ROSATOM liên kết với Việt Nam về xây dựng nhà máy. Tôi cảm thấy thật vinh dự và may mắn khi là một trong 3 sinh viên được nhận được khen thưởng “Khóa luận tốt nghiệp xuất sắc nhất” và huy chương “Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất”. Mặc dù đã nghe sơ sơ về việc được giải trước đó nhưng khi được nghe xướng tên và nhận giải do đích thân Giám đốc các Dự án Giáo dục của ROSATOM, ông Valery Karezin trao, tôi vẫn cảm thấy hồi hộp và hạnh phúc, vì nỗ lực của mình được đền đáp xứng đáng.

Việc dừng dự án Ninh Thuận 1 vào tháng 11/2016 gây khó khăn cho việc tìm kiếm việc làm đúng chuyên ngành của các chuyên gia tương lai như các anh nhưng được biết, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (Vinatom) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẵn sàng đề nghị chỗ công tác cho các sinh viên tốt nghiệp khi về nước. Anh có thể chia sẻ về công việc của mình hay dự định tương lai?

Thật khó mà đưa ra câu trả lời chung nhất cho câu hỏi này. Nhóm chúng tôi có tất cả 28 người thì chỉ có gần 10 người là được làm những công việc có liên quan đến chuyên ngành, khoảng 18 người còn lại đã chuyển sang làm ở những lĩnh vực hoàn toàn khác. Qua các cuộc nói chuyện với các bạn trong nhóm, tôi thấy đa số các bạn cảm nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ và chúng tôi được biết, Bộ KH – CN và Vinatom hiện đang làm việc với Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM về dự án Trung tâm KH&CN hạt nhân, sẽ thay thế cho lò phản ứng cũ tại Đà Lạt và trung tâm sẽ là điểm đến lý tưởng cho tất cả chúng tôi. Hiện tại, 19 người đã ký hợp đồng với EVN và tất cả đều được EVN sắp xếp công việc ở các công ty trực thuộc tập đoàn. Nhưng tôi nghĩ, với kiến thức thu được từ MEPhI, kỹ năng ở các phòng thí nghiệm của trường và với kinh nghiệm thực tập tại Novovoronezh, chúng tôi có thể làm tốt ở bất kỳ lĩnh vực liên quan nào.

Anh có dự định tiếp tục học tập ở Nga? Những định hướng khoa học nào anh đang ấp ủ?

Tôi sẽ tiếp tục học nghiên cứu sinh và hướng nghiên cứu của tôi sẽ về turbin hơi và các thiết bị liên quan đến nó.

Tôi cũng có hợp đồng với EVN và đã được EVN phân vào làm ở Công ty Tư vấn xây dựng điện. Khi mới vào công ty, tôi thấy tương đối tự tin vào kiến thức của mình, do tôi được phân vào trung tâm tư vấn nhiệt điện. Thực vậy, nhà máy nhiệt điện truyền thống và nhà máy điện hạt nhân VVER có những điểm rất chung ở phần turbin, tôi đã làm chủ được kiến thức mới khá nhanh, tuy có một số khó khăn nhất định, như học về turbin khí và phần mềm vẽ 3D. Tôi rất ấn tượng bởi Tổng Giám đốc của công ty, anh ấy cũng như tôi  đều tin rằng, điện hạt nhân nhất định sẽ quay trở lại Việt Nam trong tương lai và có cả một kế hoạch đào tạo riêng cho nó.

Anh có cho biết, Bộ KH-CN và Vinatom đang triển khai dự án Trung tâm KH&CN hạt nhân (CNEST), trung tâm này sẽ thay thế cho lò phản ứng hạt nhân loại nghiên cứu đã cũ tại Đà Lạt và dự kiến sẽ được vận hành vào năm 2025. Là một chuyên gia trẻ, anh đánh giá thế nào về lợi ích của dự án cho Việt Nam? Anh có dự định công tác ở CNEST không?

Tôi cho rằng, trung tâm là sự chuẩn bị cần thiết cho việc vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, những kinh nghiệm thu được từ vận hành lò phản ứng thế hệ mới ở trung tâm là yếu tố không thể thiếu để vận hành an toàn, hiệu quả nhà máy điện hạt nhân. Quan trọng hơn hết là trung tâm sẽ tiếp tục nhiệm vụ phát triển công nghiệp hạt nhân ở Việt Nam, ví dụ như sản xuất đồng vị phóng xạ để ứng dụng trong y học, nông nghiệp… Nếu có cơ hội được làm việc ở CNEST, tôi sẽ không bao giờ bỏ qua, vì đơn giản đó là niềm đam mê của tôi.

Là một chuyên gia trẻ, đã qua nhiều năm học tập tại trường đại học về hạt nhân đứng đầu nước Nga và thực tập sản xuất tại các cơ sở hạt nhân của Nga, theo anh, ở những lĩnh vực nào, ứng dụng của công nghệ hạt nhân là thiết thực nhất?

Hiện tại, tôi nhận thấy, ứng dụng của công nghệ hạt nhân vào nông nghiệp là hợp lý và cấp thiết nhất. Việt Nam hằng năm sản xuất ra rất nhiều sản phẩm nông nghiệp, nếu như có thể ứng dụng công nghệ hạt nhân để bảo quản thực phẩm và cải thiện chất lượng, tôi nghĩ, nông sản Việt Nam sẽ nâng lên một tầm cao mới, xuất khẩu sang các thị trường khó tính sẽ dễ dàng hơn.

Cảm ơn anh!

Linh (Thực hiện)

LB Nga và Việt Nam đã và đang phối hợp thực hiện các chương trình đào tạo trong ngành năng lượng hạt nhân kể từ năm 2010. Trong giai đoạn 2010 – 2016, hơn 400 sinh viên Việt Nam đã được cử sang Nga để tham gia các chương trình giáo dục về kỹ thuật hạt nhân. Ngày 13/2/2017, tại TP. Obninsk, tỉnh Kaluga, Liên bang Nga, 28 sinh viên Việt Nam khóa đầu tiên tại trường ĐH Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia Nga (MEPhI) đã nhận bằng tốt nghiệp, sau 6 năm học tập. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên các sinh viên nước ngoài được học tập và nhận bằng tốt nghiệp trong chương trình hỗ trợ của Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia ROSATOM. Đối với 28 học viên, họ đều là những sinh viên quốc tế đầu tiên du học LB Nga, ngành Kỹ thuật Hạt nhân, trong khuôn khổ các dự án quốc tế của Tập đoàn ROSATOM.

To Top