THEO DÒNG THỜI SỰ

Tránh sai sót khi đăng kí bài thi tổ hợp

2017 là năm đầu tiên thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN), Khoa học xã hội (KHXH) khi tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Thông tin cần điền trong Phiếu đăng ký dự thi không khác nhiều so với năm 2015 và 2016 nhưng thí sinh cần lưu ý một số điểm mới và những điểm mà thí sinh các năm trước thường mắc lỗi.

Phải đăng ký đủ môn

Theo GS. TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT, thí sinh đang học lớp 12 phải đăng ký thi đủ các môn thành phần của bài thi tổ hợp. Chỉ có thí sinh tự do đã tốt nghiệp hoặc thí sinh được bảo lưu điểm thi theo quy định của quy chế mới được chọn các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Thí sinh học hệ Giáo dục thường xuyên không phải thi môn Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp, tuy nhiên, vẫn có thể đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ để sử dụng kết quả trong xét tuyển vào các trường. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế còn hiệu lực theo quy định, để được miễn thi môn Ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp, cần phải điền đầy đủ thông tin trong mục 15 của Phiếu đăng ký dự thi. Các thí sinh cần lưu ý, để có thể đăng ký xét tuyển vào các tổ hợp xét tuyển sử dụng kết quả môn Ngoại ngữ, cần xem đề án tuyển sinh của trường dự định đăng ký xét tuyển. Nếu trường không thực hiện chính sách xét tuyển môn Ngoại ngữ với chứng chỉ quốc tế thì thí sinh phải đăng ký dự thi môn ngoại Ngữ để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Quy chế thi THPT quốc gia quy định, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tự chọn một trong số hai bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH. Thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp. Trong trường hợp này, điểm bài thi nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý, đã đăng ký bài thi tổ hợp nào thì phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó, kể cả trường hợp đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp. Nếu thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp mà không dự thi một bài sẽ bị coi là bỏ thi bài thi đã đăng ký để xét tốt nghiệp. Vì vậy, thí sinh sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp. Khi thí sinh có kết quả của cả hai bài thi tổ hợp, hệ thống sẽ tự xác định bài tổ hợp nào không có môn thi thành phần bị điểm liệt để xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh. Trường hợp cả hai bài thi tổ hợp không có môn thành phần bị điểm liệt, hệ thống sẽ chọn bài thi có kết quả cao hơn để xét công nhận tốt nghiệp. Như vậy, trong hai bài thi tổ hợp, chỉ cần một bài không có môn thành phần bị điểm liệt là thí sinh được xét công nhận tốt nghiệp. Đối với bài thi có môn thành phần bị điểm liệt, nếu đã tốt nghiệp, thí sinh không thể dùng kết quả cả bài thi đó để xét tuyển vào các trường đại học nhưng vẫn có thể dùng kết quả của các môn thành phần có kết quả trên 1 điểm để xét tuyển.

PGS. TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD – ĐT lưu ý, thí sinh cần điền chính xác thông tin về ưu tiên trong tuyển sinh, thông tin về mã trường, mã ngành và mã tổ hợp để xét tuyển phải phù hợp với môn thi đã đăng ký. Thực tế, các trường đại học thường dùng nhiều tổ hợp để xét tuyển vào một ngành và có quy định cụ thể về cách xét tuyển giữa các tổ hợp này. Để tăng khả năng trúng tuyển, thí sinh có thể đăng ký nhiều tổ hợp để xét tuyển vào một ngành. Tuy nhiên, cần lưu ý, một tổ hợp là một nguyện vọng, nên đặt tổ hợp gồm các môn thi mà thí sinh có ưu thế ở thứ tự ưu tiên cao hơn. Hiện tại, chưa có kết quả thi nên các bạn cần chọn trường theo 3 nhóm: Nhóm trường cao hơn năng lực trung bình của mình một chút, nhóm trường hoàn toàn phù hợp với năng lực của mình và nhóm thấp hơn so với năng lực để phòng những rủi ro khi thi cử. Ngoài ra, thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng cũng cần cân nhắc kỹ. Về cơ bản, nguyện vọng thí sinh yêu thích hơn sẽ được đặt lên trên để đạt được các mục đích vừa nêu.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2017 của trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM.

PGS. TS Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD – ĐT cho biết, với quy định không hạn chế số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, nhiều thí sinh chia sẻ, mình sẽ đăng ký 10 – 20 nguyện vọng xét tuyển. Với thí sinh có ý định đăng ký đến 20 nguyện vọng, ông Tuấn khuyến cáo thí sinh cần thảo luận kỹ với gia đình để đưa ra lựa chọn phù hợp, tránh lãng phí. Theo quy định, lệ phí xét tuyển năm nay là 30.000 đồng/nguyện vọng. Hơn nữa, năm nay, Bộ GD – ĐT cho thí sinh chọn nguyện vọng không giới hạn nhưng lại ép thí sinh chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng. PGS. TS Trần Anh Tuấn giải thích, làm như vậy để tránh hiện tượng một thí sinh có thể trúng tuyển vào nhiều trường, làm mất cơ hội học tập của thí sinh khác. Do đó, sau khi có điểm thi THPT quốc gia, căn cứ vào điểm thi của mình, các bạn có thể thay đổi thứ tự nguyện vọng đã đăng ký hoặc bổ sung nguyện vọng mới.

Chỉ chọn một tổ hợp

Thống kê của Bộ GD – ĐT, hiện nay, có 45,25% thí sinh đăng ký bài thi KHTN và  45,01% thí sinh đăng ký bài thi KHXH. Trong khi đó, chỉ có 8,51% thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp. Tại TP. HCM, nhiều thí sinh đăng ký dự thi một bài tự chọn và 3 môn bắt buộc. Chẳng hạn, tại trường THPT Thanh Bình, có 90% thí sinh đăng ký thi một môn tự chọn cùng với 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ. 10% thí sinh đăng ký cả hai bài thi tự chọn. Còn tại trường THPT Lê Quý Đôn, trường chưa thu nhận hồ sơ của thí sinh nên chưa có kết quả tình hình đăng ký nguyện vọng. Tuy nhiên, từ kết quả đăng ký ôn tập cho thấy, có 100/400 thí sinh chọn bài thi KHXH, còn lại chọn thi bài KHTN. Với 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Tiếng Anh thì thí sinh đã đăng ký được một khối và một bài thi còn lại cũng đủ để thí sinh đăng ký nhiều tổ hợp, nhiều nguyện vọng. Tương tự, trường THPT Nhân Việt có số lượng thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp môn KHXH chiếm 1/3 tổng số thí sinh toàn trường, không có bạn nào đăng ký thi cả hai bài thi tự chọn.

Không nhiều thí sinh lựa chọn cả hai bài thi nên phần lớn thí sinh chỉ đăng ký 2 – 3 nguyện vọng, số đăng ký 5 nguyện vọng không nhiều. Nguyên nhân là do các bạn đã có định hướng lựa chọn ngành, trường kỹ càng. Ngoài ra, thí sinh vẫn có thể dùng kết quả học bạ THPT để xét tuyển vào đại học. Cá biệt, tại trường THPT Nhân Việt, nhiều thí sinh đăng ký khoảng 4 nguyện vọng xét tuyển đại học nhưng cũng có người đăng ký tới 9 nguyện vọng. Theo kết quả khảo sát nhanh của PGS. TS Huỳnh Văn Sơn, Trưởng khoa Tâm lý học, trường ĐH Sư phạm TP. HCM, có trên 50% thí sinh muốn vào đại học bằng mọi giá, 75% thí sinh đồng ý việc chọn ngành phải phù hợp với sở thích và hầu hết đều lựa chọn ngành nghề có thu nhập, tiền lương cao. Theo nhiều trường đại học, do chọn nghề theo ”ánh hào quang” bên ngoài và không hiểu rõ về nó, nhiều sinh viên mới học xong năm thứ nhất đã chán học, bỏ học, làm lại từ đầu. Như thế, việc chọn sai trường, sai ngành học sẽ phải trả giá đắt, cộng thêm tốn kém thời gian, công sức của người học.

Theo Bộ GD – ĐT, dù là năm đầu tiên ra đề thi tổ hợp nhưng Bộ đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi THPT           quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2017 và những năm tiếp theo. Phương án này được xây dựng từ việc phát huy những kết quả tích cực, khắc phục những điểm hạn chế của kỳ thi những năm trước. Đặc biệt, ngân hàng câu hỏi được chuẩn hóa, đáp ứng yêu cầu cả về số lượng, chất lượng và đảm bảo sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Đề thi THPT quốc gia năm 2017 gồm các câu hỏi ở các cấp độ cơ bản phục vụ mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và các câu hỏi phân hóa phục vụ mục đích xét tuyển đại học, cao đẳng. Nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12 THPT. Năm 2018, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT. Từ năm 2019, nội dung thi nằm trong chương trình cấp THPT.

“Với phương thức như vậy, các cơ sở giáo dục đại học có thể yên tâm sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để làm căn cứ tuyển sinh. Những trường có yêu cầu cao, trường có ngành đặc thù, năng khiếu, có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực chuyên biệt, hay tổ chức thi môn năng khiếu theo quy định để lựa chọn được thí sinh vào học các ngành phù hợp”, GS. TSKH Bùi Văn Ga nói.

QUẾ SƠN

CÓ THÊM ĐƯỜNG DÂY NÓNG CHO XÉT TUYỂN

Bộ GD – ĐT vừa bổ sung thêm hệ thống thông tin hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh năm 2017. Trước đó, Bộ đã công bố hỗ trợ thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia, tại địa chỉ e-mail: hotrothi2017@moet.edu.vn và hỗ trợ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng hệ chính quy, tại địa chỉ e-mail: hotroxettuyen2017@moet.edu.vn.

Thời gian hỗ trợ thông tin qua e-mail: từ ngày 1/4/2017 đến 15/8/2017. Để tiếp tục tạo thuận lợi cho thí sinh, Bộ GD – ĐT công bố sẽ hỗ trợ thêm bằng điện thoại cho thí sinh đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển đến hết ngày 1/8/2017. Hệ thống sẽ hỗ trợ thí sinh đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển qua 2 số điện thoại: 04. 32181385 và 04. 32181386.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 15, phát hành ngày 17/04/2017:

 

To Top