GIỚI TRẺ

Thành công nào cũng cần qua khổ luyện

Người ta gọi Phan Đức Nhật Minh (khoa Công nghệ thông tin, trường ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội) là “thần đồng” Tin học, có lẽ là bởi thành tích “khủng” của chàng sinh viên năm thứ nhất này. Nhưng thành công không đến với ai một cách “bỗng nhiên”. Câu chuyện của Minh bắt đầu từ những ngày cậu mới chỉ học lớp 6 mà đã phải sống xa nhà, xa bố mẹ…

Tự lập từ năm lớp 6

18 tuổi, Minh đã sở hữu Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhờ những thành tích trong mơ: Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế năm 2015, Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế năm 2016, Huy chương Vàng Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương năm 2015, 2016… Một bảng vàng thành tích liên quan đến Tin học nhưng lại của một anh chàng xuất thân chuyên Toán. Vậy nên, những nỗ lực và đam mê dành cho Tin học của Minh chưa bao giờ là hời hợt và nhỏ bé…

Quê Mình ở thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ. Bố Mình là giáo viên dạy Toán, mẹ là giáo viên dạy Văn. Minh Bảo: Bố dạy cho Mình tính tự lập từ nhỏ. Khi bắt đầu lớp 6, để được học trường tốt hơn, Mình đã phải xa nhà, xa bố mẹ. Vì trường xa nên Mình chỉ về nhà vào các dịp cuối tuần. Lên THPT, Mình thi đỗ lớp chuyên Toán, trường THPT Chuyên của trường ĐH KHTN(ĐHQG Hà Nội), với số điểm rất cao. Vậy là, mới 18 tuổi mà Mình có đến gần 10 năm sống xa bố mẹ. Mình dành hết mọi ưu tiên cho việc học tập. Minh bảo: “Cuộc sống tự lập dạy Mình nhiều điều. Cũng có lúc ốm nhẹ, cũng có lúc nhớ nhà… nhưng chuyện gì rồi cũng quen và ổn cả”.

Phan Đức Nhật Minh.

Minh dành nhiều thời gian và tâm huyết cho Tin học. Có những thời điểm phải tập trung cao độ, Minh dành trọn cả tuần, cả tháng chỉ để khổ luyện trước mỗi kỳ thi quan trọng. Minh chia sẻ: “Nhiều bạn nói rằng, ai đó được giải này, giải nọ chứng tỏ họ rất thông minh. Nhưng mình nghĩ, điều đó chưa đủ. Có những yếu tố quan trọng hơn sự thông minh, theo mình, đó là đam mê và sự chăm chỉ”. Thành công nào rồi cũng cần phải đi qua sự khổ luyện miệt mài.

Hãy học từ sách và những người thành công

Một sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin, với bảng thành tích đầy ắp nhưng niềm vui lớn của Minh là được đọc sách. Khi có khoảng thời gian rảnh, tuần nào Minh cũng nghiền ngẫm ít nhất… một cuốn tiểu thuyết. Bạn bè còn thấy Minh hay đi tản bộ đầy suy tư, chứ không như những hình dung về một anh chàng “thần đồng” Tin học chỉ suốt ngày “cày bừa” trên bàn phím. Minh bảo: Minh nhận được nhiều cảm hứng cuộc sống từ những trang sách.

Cuốn sách gần đây Minh đọc là Tình yêu và Toán học của Edward Frenkel. Đây là nhà Toán học người Nga, gốc Do Thái. Ông viết sách về cuộc đời mình và vẻ đẹp của Toán học. Trong cuốn sách, người đọc cảm nhận được sự nỗ lực của ông để đi qua những khó khăn, sự kỳ thị chủng tộc đối với một anh chàng gốc Do Thái trong hệ thống giáo dục tại Nga. Đam mê với Toán học, với Tin học của Minh cũng được khơi nguồn và nuôi dưỡng từ những trang sách như thế, từ những con người như Edward Frenkel.

Trong cuộc sống luôn đầy ắp những bài học khiến chúng ta phải nỗ lực không ngừng để gặt hái thành công. Ngay cả khi được giao nhiệm vụ trong 4 tháng hướng dẫn đội tuyển thi Olympic Tin học Quốc tế dành cho các bạn khóa sau cũng là thời gian hữu ích để Minh học: Học lại những kiến thức, kinh nghiệm đã có, học cách truyền đạt, học cách hiểu người đang lắng nghe mình. Trong kỳ thi Olympic quốc tế Tin học ở Nga, Minh học được thêm những bài học khác từ bạn bè đồng trang lứa ở các quốc gia trên thế giới. Minh kể: Có khoảng 300 học sinh đến từ các quốc gia khác nhau. Họ mang đến văn hóa, lối sống, cách suy nghĩ, khác nhau. Điều mình học tốt nhất từ các bạn chính là sự thích nghi, thích nghi khi thế giới đã không còn giới hạn nào cản bước người trẻ tuổi.

Vậy nên, nếu chỉ học Toán hay học Tin, dẫu có thành công, dù lớn, dù nhỏ vẫn là chưa đủ…

Gia An

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 7, phát hành ngày 20/2/2017:

 

 

To Top