GIỚI TRẺ

Sức hút từ “lyric video”

Không còn những khung hình chạy chữ đơn điệu, hiện nay, nhiều “lyric video” thu hút người xem bằng hình ảnh sống động, dòng chữ đậm chất nghệ thuật.

Không gian sáng tạo

“Lyric video” là một sản phẩm chạy chữ bài hát trên nền hình ảnh, tương tự như một bản nhạc karaoke nhưng ở cấp độ thẩm mỹ cao hơn. Sự ra đời của  dạng ”clip” này bắt nguồn từ việc các nghệ sĩ thường cho mắt “lyric video” để thăm dò phản ứng của người nghe trước khi tung “music video” chính thức. Dù vậy, nhiều “lyric video” đã tạo nên sức hút riêng, thậm chí còn lớn hơn cả sản phẩm ra mắt chính thức. Ca khúc Phía sau một cô gái của ca sĩ Soobin Hoàng Sơn cán mốc hơn 100 triệu lượt xem và tạo ra ”cơn sốt” với câu hát “cả thế giới thu bé lại vừa bằng một cô gái”. Trên YouTube, nhiều kênh “lyric video” ra đời và thu hút lượng người xem rất đông. Những kênh này không chỉ thực hiện các sản phẩm âm nhạc nổi tiếng mà còn tập trung vào các bài hát kén người nghe, hay những sáng tác mới của các nghệ sĩ “underground”.

“Lyric video” không đòi hỏi nhiều công sức của người sáng tạo.

Thực hiện một “lyric video” không chỉ đơn giản là chọn bài hát, chọn phông nền, gắn chữ vào… là xong. Chủ các kênh “lyric video” rất chịu khó đầu tư, sáng tạo, từ “font” chữ, cách đặt khung hình và ”nhấn nhá” lời bài hát để gây chú ý. Với ca khúc Tháng Tư là lời nói dối của em, kênh bimm chọn phông chữ bay bổng, nhẹ nhàng, xuất hiện theo tầng trên nền hình ảnh một chàng trai đứng giữa cánh đồng cỏ lau, tạo cảm giác dễ chịu cho người xem. Kênh Peaceful Eden lại nổi bật với hình nền đơn giản, trên đó chạy tên tác giả, nghệ sĩ thể hiện ca khúc. Kênh này thường chọn “font” chữ to, không cách điệu để người xem tập trung vào lời bài hát.

Bích Thảo (trường ĐH Đà Lạt, chủ kênh Nhặt) nói: “Để có một “lyric video”, bạn cần biết sử dụng một phần mềm chỉnh sửa video nào đó. Bạn tìm kiếm bài hát phù hợp với chủ đề của kênh mình, lựa chọn hình ảnh từ các nguồn trên mạng, như: Devianart, Lost7, WindSong… Bạn có thể tự thiết kế hình ảnh và chữ cho nổi bật. Một vài bài hát do mình tự vẽ nền vì tìm không được ảnh phù hợp với lời bài hát. Cuối cùng, bạn cho tất cả “nguyên liệu” đã có vào phần mềm, chỉnh thêm hiệu ứng là hoàn thành một sản phẩm. Bộ mặt của “lyric video” chính là “font” chữ. Tùy bài hát, bạn cần chọn “font” thích hợp. Đa phần, mình dùng “font” SVN, FS hoặc iCel. Bạn không cần am hiểu bài bản, chuyên sâu về “typography” nhưng vẫn cần có những kiến thức cơ bản, để có thể đảm bảo những nguyên tắc về thẩm mỹ nhất định”.

Kênh Nhặt tự vẽ nền cho các sản phẩm “lyric video” của mình.

Một “lyric video” đẹp cần hội đủ các yếu tố như: Nhạc hay, hình ảnh ”chất”, thiết kế và hiệu ứng đẹp. Cái khó là dung hòa mọi thứ để có bố cục rõ ràng, tạo cảm xúc cho người xem. “Lyric video” mở ra một không gian sáng tạo cho các bạn thích nghe nhạc, vẽ và chơi “typography”. Về bản quyền bài hát, các kênh sẽ chủ động liên hệ xin phép tác giả. Nếu sản phẩm “post” lên có vấn đề bản quyền, chủ kênh sẽ chủ động gỡ khỏi YouTube. Giải thích lý do “lyric video” lại có sức hút như thế, chủ kênh Peaceful Eden cho biết: “Có thể, người xem đã quá quen thuộc với “music video” truyền thống. Khi “lyric video” xuất hiện, nó như một làn sóng mới vì không chỉ nghe, bạn còn được “trực quan” cảm nhận hình ảnh, hiệu ứng từng câu từ của lời bài hát”.

“Màu” cá tính

Dù thu hút lượng người xem lớn, đa phần các kênh YouTube này không hề đặt nặng vấn đề lợi nhuận. Những kênh “lyric video” lớn như: Jen Hoang, bimm, TaLaGio, Peaceful Eden… đều sử dụng các dòng nhạc indie là chính. Dòng nhạc này khá mới lạ ở thị trường Việt Nam nhưng giờ đã được nhiều người nghe biết đến hơn. Đây chính là mục đích của nhiều “lyric video” để những sáng tác “ngầm” của các nghệ sĩ độc lập đến với nhiều người nghe. Những cái tên Thái Đinh, Ngọt, Mademoiselle, Hy, Cá Hồi Hoang… hoạt động tự do và âm nhạc của họ chỉ được chia sẻ trên các trang nghe nhạc “online”. “Lyric video” phần nào phổ biến âm nhạc của họ đến người nghe.

“Lyric video” đẹp cần có bố cục rõ ràng, không rối mắt người xem.

Không phải bất kỳ bài hát nào thịnh hành cũng đều được các chủ kênh chọn. Vì mỗi kênh có cá tính và đối tượng người nghe riêng biệt nên bài hát được chọn cũng phải cùng ”tông màu”. Nhặt Channel nổi tiếng với những bản nhạc buồn nhưng hình ảnh video lúc nào cũng đầy màu sắc, nhẹ nhàng. Bích Thảo chia sẻ: “Mình tạo ra Nhặt là nơi để mọi người trải lòng với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Họ lắng nghe và góp nhặt những buồn phiền để lưu giữ từng khoảnh khắc đáng nhớ trong một giai đoạn nào đó. Nhiều bạn bảo, mình có thể làm bài nào vui hơn được không, vì “lyric video” của kênh buồn quá. Đó là một mảng màu của riêng mình giữa muôn vàn kênh YouTube khác”.

Không có hình ảnh vui tươi, Peaceful Eden mang một màu cổ điển, tối giản. Đây là lựa chọn cho những người nghe hàn lâm, với chất nhạc riêng biệt. Mỗi ”clip” của kênh này đều được chèn câu “Behind every favorite song, there is untold story – Sau mỗi bài hát là một câu chuyện chưa kể”. Chủ kênh ”bật mí”: “Mình chọn câu nói này vì nó phản ánh đúng suy nghĩ của mình về việc nghe nhạc. Mình nghĩ, có nhiều lý do mà một người thích một bài hát nào đó. Họ có kỷ niệm gắn với ca từ của bài hát, gợi nhớ về một người hay một câu chuyện bất kỳ. Với mình, âm nhạc là “thanh âm” của cảm xúc trong mỗi người. Từ những ngày đầu sáng lập Peaceful Eden đến bây giờ, mình có một nguyên tắc là chỉ làm những bài hát mà mình thích. Mình không làm theo xu hướng nghe nhạc đang thịnh hành của mọi người. Mình chọn nhạc của những nghệ sĩ như Đức Trí, Lê Cát Trọng Lý, Quốc Bảo… đơn giản là vì mình yêu âm nhạc của họ”.

THUẬN TÙNG

Dù không đặt nặng mục tiêu thu nhập từ YouTube, các kênh “lyric video” này vẫn có được lượng người xem lớn. Kênh Peaceful Eden lập từ năm 2008, có gần 55.000 lượt đăng ký và hơn 16 triệu lượt xem. Jen Hoang lập từ năm 2014, có hơn 75.000 lượt “subscribe”, 31 triệu lượt xem. Với hình ảnh dễ thương, “font” chữ bay bổng, kênh bimm có hơn 70.000 lượt đăng ký và gần 30 triệu “view”.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 15, phát hành ngày 17/04/2017:

 

To Top