GIẢI TRÍ

Phượng hoàng hồi sinh

Cuối tháng 3/2017, Nelly Furtado phát hành album thứ sáu-The Ride. Album được các tạp chí âm nhạc nổi tiếng đưa vào mục điểm đĩa nhưng… không tạo được dấu vết nào trên các bảng xếp hạng.Khi còn ở đỉnh cao cách đây 10 năm, hẳn việc Nelly Furtado tung ra album sẽ được chào đón khắp nơi.

Album Loose năm 2006 có một loạt bài hát ghi dấu tên cô: Promiscuous, Say It Right, Maneater… Mùa Hè năm đó là dành cho cô và hào quang kéo dài đến năm sau,năm 2007, Nelly nhận 5 đề cử tại giải thưởng Juno của Canada (tương đương giải Grammy của Mỹ) và lãnh trọn 5 giải, trong đó có “Album của năm” và ”Đĩa đơn của năm”.

Áp lực cân bằng

Nhưng giống như bài hát khác của cô cũng thành công rực rỡ ở châu Âu, năm 2006, All Good Things (Come to an End) – những chuyện hay ho cuối cùng cũng chấm dứt. Hướng đi của Nelly Furtado sau đỉnh cao có vẻ hơi loạng choạng. Thật ra, hướng đi trong sự nghiệp của cô luôn thay đổi và gây bất ngờ. Khởi đầu từ năm 2000, nhớ nhất với bài I’m like a bird theo kiểu chill-out, sau đó, cô chuyển qua có chút nhạc folk/worldbeat ở đĩa Folklore và đạt đỉnh cao với lần hợp tác cùng Timbaland ở đĩa Loose. Sau đó, cô phát hành album tiếng Tây Ban Nha có tên Mi Plan (2009) và trở thành nghệ sĩ Canada gốc Bồ Đào Nha đầu tiên đoạt giải Grammy Latin. Album kế tiếp The Spirit Indestructible (2012) chuyển cảm hứng sang alternative và urban (hip-hop, R&B).

Nelly Furtado.

Nhưng dòng chảy chính của âm nhạc dần xa rời cô hoặc ngược lại nên cái tên Nelly Furtado càng lúc càng ít xuất hiện trên các bảng xếp hạng. Trong lần phỏng vấn với kênh ITV, Nell chia sẻ rằng, ở đỉnh cao của Loose, cô đã suy sụp trước áp lực phải cân bằng giữa hào quang ngôi sao, lưu diễn, nuôi dạy con gái và duy trì một mối quan hệ tình cảm. Khoảng thời gian tạm dừng biểu diễn và tung ra đĩa nhạc mới khá dài khiến người ta nhanh chóng quên đi cái tên Nelly.

Tìm lại bình yên

The Ride được sản xuất bởi John Congleton, người mà Nelly biết đến thông qua ca sĩ St Vincent. Dấu vết phong cách nhạc mà John tạo ra cho St Vincent có thể nhận ra khá rõ ở album này. Album có những ảnh hưởng từ dòng nhạc New Wave thập niên 1980, dễ hình dung hơn, một số bản nhạc giống như của Madonna bị lọt ra ngoài và đưa cho Nelly hát, có thể kể đến Flatline, Right Road

Đĩa nhạc khá đa dạng về phong cách và như mô tả của chính Nelly, đây là một đĩa nhạc để phục hồi sau đổ vỡ:  “Tôi đang trải qua một cuộc chia tay và đây là những bài hát mà tôi sẽ hát khi lái xe trên những chặng đường dài, tìm lại bình yên và tự do”. Bản Live tạo ra được một không khí lạc quan và trẻ trung, theo cách mà các ca sĩ trẻ tuổi hơn Katy Perry hay Lily Allen giờ đây thường mang đến cho khán giả.

The Ride.

Ca khúc đầu tiên Nelly viết cho album mới là bài Phoenix, chung với Mark Taylor, người trước đây từng cộng tác viết bài Broken Strings,năm 2008. Theo lời của cô, trước khi viết bài này một tuần, cô trải qua những khoảnh khắc khó khăn nhất và rơi vào giai đoạn khủng hoảng của cuộc sống. Theo niềm tin của người phương Tây, phượng hoàng là loài chim lửa linh thiêng, có khả năng hồi sinh từ đống tro tàn của chính mình. Ca khúc Phoenix được đặt ở cuối đĩa và đúng là một lời trấn an:Mọi thứ sẽ ổn khi biết buông bỏ. Một khi ta đã chạm đáy thì khắc sẽ có những biến chuyển để chắp lại đôi cánh, đưa ta hướng về phía Mặt Trời.

Pipe Dreams có nghĩa là những giấc mơ, những kế hoạch không thể nào thực hiện được.Bài hát có câu: “Nếu như tôi không thật sự biết được bạn, tôi thà bước tiếp”. Nelly chia sẻ rằng, mình viết bài này khi đang ở Kenya, với bình nước trên lưng (cô khá tích cực trong các hoạt động từ thiện và cộng đồng) và ý nghĩa của bài là “đừng mang đến cho tôi những điều giả tạo, trong tình bạn, tình yêu hoặc trong cuộc sống”.

Palaces hay Tap Dancing cũng là những bản nhạc dễ chịu. Nếu bạn không phải là người quá câu nệ vào những bảng xếp hạng, bạn rất nên tìm nghe chúng, bởi những chia sẻ của một tâm hồn nhạy cảm và trái tim từng trải sẽ rất có ích cho bạn, trong nhiều tình huống mà cảm xúc hiện ra.

                                                                 TRÍ QUYỀN

Bản nhạc dễ ngân nga đu đưa theo là Pipe Dreams, cũng là bài hát đầu của album được giới thiệu với công chúng, tung ra từ tháng 11/2016. Khi được hỏi, bài này có phải là đĩa đơn đầu từ album hay không thì Nelly trả lời, cô không phát hành bất cứ đĩa đơn nào từ album, mà sẽ phát hành những bài hát cô muốn chia sẻ, gồm 12 bài, nghĩa là toàn bộ album (!).

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 24/04/2017:

 

To Top