Tiêu điểm

Những nạn nhân của rượu chứa methanol

Nhóm 9 bạn sinh viên đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đầu, mờ mắt và nôn ra máu. Nguyên nhân vì ngộ độc rượu chứa methanol.

Uống rượu từ trưa đến đêm

Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, ngày 10/3, các bác sĩ tiếp nhận một nhóm 9 sinh viên nhập viện vì ngộ độc methanol. Tất cả đều là sinh viên CĐ Sư phạm Hải Dương (cơ sở tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội). Chín bạn sinh viên cùng ăn tại số nhà 13 ngõ 259 Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội và uống khoảng 1.000 ml rượu trắng, mua ở quầy tạp hóa số 17 ngõ 259 Yên Hòa. Đây là cuộc liên hoan kéo dài từ trưa đến đêm để “mừng ngày 8/3”. Sáng hôm sau, nhiều bạn xuất hiện triệu chứng đau đầu, mờ mắt, nôn ra máu và cả 9 bạn đã được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.  TS Hà Trần Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, chỉ có 3 bạn trong số này tỉnh táo. Sáu bạn còn lại trong tình trạng khá nặng, hôn mê sâu, phải thở máy và được chỉ định lọc máu để thải trừ methanol. Bệnh viện cũng đã liên hệ với đại diện của trường nơi các bạn học tập đến để đề nghị hỗ trợ giải quyết.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế Hà Nội đã xác định được cửa hàng các sinh viên mua rượu là một cửa hàng tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Quận Cầu Giấy đã đình chỉ hoạt động cửa hàng này, đồng thời, phối hợp với công an điều tra, truy tìm nguồn gốc của loại rượu gây ngộ độc. Hiện vụ án 9 sinh viên ngộ độc rượu methanol đã bị khởi tố hình sự.

Hiểm họa từ rượu chứa methanol

Thời gian gần đây, các vụ việc ngộ độc rượu chứa methanol xảy ra liên tiếp.  Trong đó, phải kể tới con số 9 người tử vong sau khi uống rượu đám tang tại Lai Châu, xảy ra giữa tháng 2/2017. Tiếp đó, đầu tháng 3/2017, liên tiếp 7 bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai đều trong tình trạng ngộ độc rất nặng rượu chứa methanol. Bệnh nhân có các dấu hiệu như: Bị mờ mắt, giảm thị lực hoặc mù, hôn mê, tụt huyết áp, thậm chí có người đã ngừng tuần hoàn một lần. Chỉ trong vòng nửa tháng (từ ngày 26/2/2017 đến 10/3/2017), có tổng số 21 bệnh nhân tuổi từ 21 – 60 nhập viện vì ngộ độc methanol.

 Là người trực tiếp cứu chữa các ca ngộ độc rượu methanol, ThS Nguyễn Trung Nguyên (Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai) cảnh báo: “Methanol phá hủy thần kinh và nội tạng một cách khủng khiếp. Chụp cắt lớp CT não của bệnh nhân ngộ độc rượu methanol sẽ thấy não bị teo, hoặc phù đến nỗi cảm giác không còn là não nữa”.

Ngoài ra, nếu thường xuyên uống, nạn nhân sẽ bị tim to ra, xơ gan, ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư thực quản. Theo thống kê của Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư phổi đứng “đầu bảng” trong các loại ung thư do rượu, sau đó đến ung thư gan, ung thư dạ dày. Nếu người bệnh nghiện cả thuốc lá thì tỷ lệ ung thư sẽ còn cao hơn rất nhiều.

TS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, người thường xuyên điều trị cho bệnh nhân nghiện rượu cho biết, có tới 50 – 70% người nghiện rượu bị xơ gan. Điều khiến TS Khanh ám ảnh hơn cả khi điều trị cho bệnh nhân nghiện rượu là việc họ mắc chứng sảng rượu: “Lúc này, họ buộc phải ngừng uống rượu nên chứng sảng rượu hành hạ, khiến họ la hét, gào thét, co giật rất đau đớn. Có nhiều khi, chúng tôi phải trói chân tay người bệnh vào giường để tránh việc họ gây nguy hiểm cho nhân viên y tế và cho chính bản thân họ”.

Rượu methanol tràn lan trên thị trường bởi người ta “nhập nhằng đánh lận” giữa methanol (rượu cồn công nghiệp) và ethanol (rượu uống được). Với giá rất rẻ, màu sắc, mùi vị nhiều khi rất khó phân biệt với rượu ethanol nên rượu methanol dễ dàng trà trộn trong các cửa hàng, với số lượng lớn. Ít tiền và thiếu hiểu biết, không ít người trẻ, trong đó có các bạn sinh viên đã mua rượu trắng không rõ nguồn gốc về uống. Trước sự nguy hiểm của độc chất methanol và thực tế quản lý có phần còn lỏng lẻo, TS Vũ Trường Khanh cho rằng, mọi người sẽ phải chú ý nhiều hơn khi tham gia những cuộc nhậu. Bởi nếu chẳng may uống phải rượu chứa methanol hàm lượng cao, việc họ có thể được bác sĩ cứu sống hay không, có lẽ còn phải hỏi… ý trời (!).

Hải Đăng

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 11, phát hành ngày 20/03/2017:

 

 

 

 

To Top