THEO DÒNG THỜI SỰ

Những điểm nhấn liên tục của Đoàn

Tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết Tháng Thanh niên năm 2017 và chỉ đạo Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017- 2022, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho rằng, trong Tháng Thanh niên, sự xuất hiện của tổ chức Đoàn là thường xuyên, liên tục và nhiều điểm nhấn. Việc sử dụng mạng xã hội hiệu quả đã tạo không khí sôi động trong thanh niên.

Nhiều kết quả vượt trội

Anh Lê Quốc Phong cho biết, Tháng Thanh niên năm nay được tổ chức gắn với Đại hội Đoàn cấp cơ sở, đây là cơ hội vừa tổ chức phong trào, vừa tạo không khí chào mừng Đại hội Đoàn. Đây cũng là Tháng Thanh niên mà hình ảnh của tổ chức Đoàn đối với xã hội được được xuất hiện thường xuyên, liên tục và có nhiều điểm nhấn. Hoạt động của Tháng Thanh niên năm nay có sự chủ động của tổ chức Đoàn, đặc biệt là cấp tỉnh và cấp huyện, hoạt động theo đúng chủ đề, yêu cầu chung nhưng gắn với nhiệm vụ công tác, yêu cầu, đòi hỏi thực tiễn tại địa phương và có những sắc thái riêng của cơ sở. Đoàn viên, thanh niên được gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của mình với cấp ủy, chính quyền. Công tác phát triển lực lượng cũng có sự tăng trưởng vượt trội…

Báo cáo tổng kết, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, Tháng Thanh niên năm 2017 thu được kết quả nổi bật so với Tháng Thanh niên năm 2016: Đã xây dựng mới và tu sửa đường giao thông nông thôn trị giá gần 60 tỷ đồng; tổ chức 888 hội nghị tập huấn chuyển giao kỹ thuật trong sản xuất, với 102.000  đoàn viên, thanh niên tham gia; tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình khó khăn đạt giá trị gần 27 tỷ đồng; hiến máu tình nguyện đạt 107.091 đơn vị máu; 313.342 thanh niên được kết nạp Đoàn…

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Phi Long Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tham gia xây dựng sân chơi cho trẻ em huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, trong chương trình “Ngày hội tháng Ba biên giới 2017”. Ảnh: Dương Triều.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn duy trì, thành lập nhiều đội nhóm, câu lạc bộ và mô hình thanh niên hoạt động hiệu quả, góp phần xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị.  Các đơn vị nổi bật là: Thành Đoàn Hà Nội ra quân các Đội tự quản “Đảm bảo trật tự và văn minh đô thị” cấp Thành phố năm 2017 và ra mắt đội hình “Camera 360 trẻ”.Tỉnh Đoàn Thái Nguyên thành lập 43 đội hình tình nguyện “Công chức áo xanh” làm việc vào các ngày thứ Bảy trong tuần, hỗ trợ thủ tục cho hơn 1.000 lượt người và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, năm nay hoạt động khởi nghiệp được các cấp bộ đoàn chú trọng triển khai và có nhiều nét mới, cả ở cấp Trung ương và địa phương, như: Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, chương trình truyền hình Quốc gia khởi nghiệp, tổng kết và trao giải Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start – Up Student Ideas” lần thứ I… ở cấp Trung ương; tổ chức các Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp, thành lập Quỹ Khởi nghiệp, tổ chức tham quan mô hình khởi nghiệp, hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp… ở cấp địa phương. Anh Lê Quốc Phong khẳng định, trong thời gian tới, T.Ư Đoàn sẽ xây dựng Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và tổ chức tập huấn trực tuyến về hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cho các tỉnh, thành Đoàn trong cả nước.

Anh Lê Quốc Phong cũng chỉ ra những điểm cần rút kinh nghiệm trong Tháng Thanh niên 2017, như: Một số nơi chưa có sự đồng đều, ổn định về phong trào; hoạt động xây dựng văn minh đô thị chưa có nhiều điểm mới, sáng tạo, chưa rộng khắp; một vài chỉ tiêu bị giảm sút so với Tháng Thanh niên năm 2016, nhiều số liệu còn bị “né” trong các báo cáo, như số liệu về việc làm, vốn vay hỗ trợ, trồng cây xanh…

Chuẩn bị tốt nội dung văn kiện

Anh Lê Quốc Phong yêu cầu công tác tổ chức Đại hội Đoàn các cấp cần đảm bảo tiến độ chung, đặc biệt, Đại hội điểm phải đúng thời gian và tổ chức rút kinh nghiệm kịp thời. Công tác chỉ đạo Đại hội điểm cần quyết liệt và sâu sát hơn, đảm bảo nắm bắt đầy đủ thông tin và vai trò của Đoàn cấp trên trực tiếp đối với Đại hội cấp cơ sở. Anh Lê Quốc Phong đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác chuẩn bị nội dung văn kiện của Đại hội và yêu cầu các cấp bộ Đoàn quan tâm, đầu tư đúng mức cho nội dung của văn kiện, để vừa đảm bảo những yêu cầu chung nhưng phải gắn với tình hình cụ thể, nhiệm vụ chính trị của địa phương và bám sát tình hình thanh niên, đáp ứng được nhu cầu của thanh niên.

Bên cạnh đó, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn yêu cầu, việc lựa chọn đại biểu dự Đại hội phải thực sự chất lượng và tiêu biểu; cơ sở chủ động lựa chọn nhân sự cho Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới; chuẩn bị phương án đầu ra cho cán bộ Đoàn; tăng cường công tác tuyên truyền về Đại hội Đoàn để tạo không khí, tinh thần của tuổi trẻ và lan tỏa trong xã hội, trong đó, cần quan tâm đến hành động cụ thể của Ban Chấp hành mới sau Đại hội.

Tại Hội nghị, Ban Bí thư cũng biểu dương 12 đơn vị làm tốt, chủ động, sáng tạo trong Tháng Thanh niên năm 2017, gồm: Lào Cai, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đắk Lắk, TP. HCM, Đồng Tháp, An Giang, Ban Thanh niên Quân đội, Đoàn Thanh niên Bộ Công an.

San Hải

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 15, phát hành ngày 17/04/2017:

 

To Top