THEO DÒNG THỜI SỰ

Nhiều thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng

Số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường hiện nay chỉ mới là con số tham khảo. Các bạn sẽ điều chỉnh nguyện vọng ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2017.

Trường ngoài công lập lên ngôi

Thống kê của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD – ĐT cho thấy, kết quả đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng tăng so với năm 2016. Đặc biệt, nhiều trường ngoài công lập cũng nhận được vài chục nghìn nguyện vọng của thí sinh. Dẫn đầu lượt đăng ký xét tuyển trong hệ thống các trường ngoài công lập là ĐH Công nghệ TP. HCM. Trường này có chỉ tiêu tuyển sinh 4.900 cho cả hai phương thức nhưng đã có hơn 37.000 nguyện vọng được đăng ký. Trong đó, có hơn 63% số lượng đăng ký nguyện vọng 1, 2, 3. Trong khi đó, đối với các trường ngoài công lập phía Bắc, dẫn đầu là trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, với 11.431 nguyện vọng. Ở khu vực miền Trung, trường ĐH Duy Tân có lượng nguyện vọng đăng ký cao nhất: 6.183. TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho biết: “Xét tuyển nguyện vọng và xét tuyển kết quả học tập năm lớp 12 là hai phương thức độc lập nên thí sinh dù đăng ký nguyện vọng vào trường hay không thì vẫn có thể tham gia xét tuyển bằng kết quả học tập lớp 12. Phương thức này cũng cho phép thí sinh có thể lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển rất đa dạng, thí sinh thi THPT theo bài thi KHXH vẫn có thể nộp hồ sơ xét tuyển bằng các tổ hợp Toán – Lý – Hóa, Toán – Hóa – Sinh, Toán – Lý – Anh… nếu đủ điều kiện xét tuyển”.

Ở phân khúc các trường ngoài công lập đào tạo theo chuẩn quốc tế, có mức học phí cao, như: ĐH Kinh tế – Tài chính TP. HCM, ĐH Hoa Sen, ĐH FPT, ĐH Quốc tế Sài Gòn thì trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP. HCM có lượng hồ sơ đăng ký đạt mốc 15.000. Trong đó, tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1, 2, 3 đạt 60%. Sau khi kết thúc thời gian đăng ký nguyện vọng, phần lớn thí sinh chỉ chọn lựa 4 – 5 nguyện vọng xét tuyển. Thậm chí, có đến 13% thí sinh chỉ đăng ký duy nhất một nguyện vọng xét tuyển. Riêng trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP. HCM, tỷ lệ này chiếm 18% trong tổng nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Ngoài ra, năm nay các trường cũng đề ra nhiều tổ hợp xét tuyển mới, phù hợp với thế mạnh của thí sinh, qua đó tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn phương án đăng ký xét tuyển hơn so với các năm trước.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ THPT vào trường ĐH Công nghệ TP. HCM trong năm 2017.

Điểm đáng lưu ý trong mùa tuyển sinh năm nay là tỷ lệ thí sinh chọn bài thi tổ hợp KHXH tăng đột biến. Trong khi các năm trước, tổ hợp truyền thống Toán – Lý – Hóa được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp Văn – Sử – Địa nên số thí sinh đăng ký dự thi các môn KHTN cao vượt trội so với các môn KHXH. Theo Bộ GD – ĐT, năm nay, quy chế cho phép thí sinh được lựa chọn một trong hai hoặc thi cả hai bài tổ hợp để xét tốt nghiệp. Do vậy, bên cạnh lựa chọn bài thi để xét tuyển đại học, thí sinh cũng cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp. Quan trọng hơn, năm nay các trường cũng mở thêm những tổ hợp xét tuyển mới, trong đó có các môn xã hội nên thí sinh quan tâm nhiều hơn. “Sự xoay chiều này đem đến bức tranh hoàn toàn khác, là tín hiệu tích cực và xóa tan lo lắng về việc môn xã hội bị ghẻ lạnh trong mỗi mùa thi. Thí sinh sẽ chú trọng học tập toàn diện hơn là chỉ nghiêng về một vài môn dùng để xét tuyển đại học”, GS. TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT nhận định.

Trong khi đó, lãnh đạo một trường đại học công lập tại TP. HCM cho rằng, việc nhiều thí sinh lựa chọn bài thi KHXH vì qua làm thử bài thi trắc nghiệm, các bạn nhận thấy bài thi tổ hợp này dễ ghi điểm hơn bài KHTN. PGS. TS Nguyễn Minh Đức, Giám đốc điều hành trường ĐH Văn Hiến cho biết, việc các môn xã hội được chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm có thể là một trong các lý do khiến các em lựa chọn nhiều hơn.

Không chắc thí sinh nhập học

PGS. TS Nguyễn Minh Đức cho biết thêm, số lượng hồ sơ đăng ký vào trường chưa khẳng định được mức độ thí sinh sẽ nhập học khi trúng tuyển vào trường. Năm nay, tỷ lệ ảo chắc chắn cao hơn các năm trước, bởi thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng. Bên cạnh đó, sau khi trúng tuyển, thí sinh vẫn có quyền điều chỉnh nguyện vọng của mình. Nếu như các năm trước, thí sinh trúng tuyển NV1 không có cơ hội để xét các trường khác theo điểm thi thì năm nay, thí sinh hoàn toàn có quyền thay đổi khi đăng ký nhập học. Đây là mối lo ngại lớn về độ ảo đối với các trường. TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Nông Lâm TP. HCM – đứng thứ 12 của cả nước về số lượng thí sinh đăng ký – cho rằng, đây mới chỉ là những con số đăng ký ban đầu, thí sinh còn có thể thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần nữa sau khi có kết quả thi. Việc nhiều thí sinh điểm cao nhưng vẫn đăng ký nguyện vọng 2, 3 vào trường, điều này sẽ tạo nên độ ảo lớn.

Theo thống kê của Bộ GD – ĐT, cả nước có 13% thí sinh chỉ đăng ký một nguyện vọng, 30% thí sinh đăng ký 2 nguyện vọng. Còn lại, phần lớn thí sinh đăng ký từ 4 – 5 nguyện vọng. Năm nay, thí sinh ngay khi trúng tuyển NV1 vẫn có thể không nhập học và tham gia các đợt xét kế tiếp. Thêm vào đó, dù năm nay đăng ký xét tuyển cùng lúc với đăng ký dự thi nhưng thí sinh vẫn được phép điều chỉnh nguyện vọng thêm một lần, sau khi có kết quả thi. Do vậy, các trường cho rằng, số lượng đăng ký hiện tại mới chỉ mang tính tham khảo, chưa chắc chắn. PGS. TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Mở TP. HCM cho rằng, số lượng nguyện vọng đăng ký vào các trường không hẳn quá đông đảo. Chẳng hạn, ở trường ĐH Mở TP. HCM, số lượng thí sinh đăng ký ở các nguyện vọng 1, 2, 3 chiếm 50 – 60%, xấp xỉ 20.000 lượt. Nếu tính cụ thể thì số lượng vào mỗi nguyện vọng 1, 2 hoặc 3… chỉ từ khoảng 6.000 đến 7.000. Con số này cũng là không phải quá nhiều. Hiện tại, thí sinh mới chỉ đăng ký chủ yếu dựa trên sở trường, sở thích… chứ chưa dựa vào mức điểm thi thực tế của bản thân. Sau khi có kết quả thi, nhiều bạn sẽ điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp mức điểm thực tế. Bên cạnh đó, sau khi có kết quả thi, thí sinh cũng sẽ căn cứ mức điểm, lựa chọn lại tổ hợp xét tuyển, tổ hợp nào cao sẽ dùng đăng ký.

ThS Trần Kim Phước, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định cũng dự đoán, việc nhiều thí sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi năm nay là khó tránh khỏi. Đây càng là mối lo lắng với những trường hiện có lượng đăng ký ít. Ở trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định, mới chỉ có gần 250 lượt đăng ký xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3. Trường cũng đang lo sắp tới, con số này sẽ tiếp tục trồi sụt, khó kiểm soát, mặc dù năm nay, trường xét chỉ 20% chỉ tiêu bằng kết quả thi THPT quốc gia và dành tới 80% chỉ tiêu xét học bạ. Còn ThS Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho rằng, trường tốp giữa sẽ phải hứng chịu tình hình thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều nhất. Tuy nhiên, ông Sơn dự đoán, việc thí sinh trúng tuyển  NV1 nhưng từ chối nhập học để xét tiếp sẽ không diễn ra nhiều, vì năm nay, từ thời điểm đăng ký xét tuyển đến lúc công bố kết quả khá dài, thí sinh có thời gian cân nhắc. Năm nay, phần lớn chỉ tiêu được các trường xét tuyển ở NV1 nên thí sinh sẽ không còn nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề ở các đợt xét bổ sung.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ cũng đã lường trước được việc này nên đã có giải pháp hỗ trợ các trường lọc ảo. Bộ sẽ cung cấp tất cả dữ liệu của thí sinh để các trường cân nhắc quyết định điểm chuẩn phù hợp nhất. Sau khi có danh sách dự kiến, các trường cập nhật lên cổng tuyển sinh của Bộ. Phần mềm sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển nhiều nguyện vọng để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất trong tất cả các danh sách mà các trường gửi lên. GS. TSKH Bùi Văn Ga cũng đề nghị các trường nên phối hợp với nhau thành nhóm để xét tuyển. Khi đó, nhóm có thể loại trước những thí sinh trúng tuyển nguyện vọng thấp trong nhóm để khi đưa lên cổng tuyển sinh chỉ còn lọc những thí sinh trúng tuyển ngoài nhóm. Khi tham gia nhóm, các trường có thể họp với nhau để xác định điểm chuẩn phù hợp.

QUẾ SƠN

ĐƯỢC TĂNG NGUYỆN VỌNG

Kết thúc thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng, thí sinh cả nước sẽ bước vào giai đoạn tập trung ôn tập nhằm đảm bảo tốt hai tiêu chí về tuyển sinh năm nay là vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học vào các trường đại học, cao đẳng. Kỳ thi sẽ diễn ra từ 22 – 24/6/2017. Để đảm bảo đạt được hai mục đích trên, các chuyên gia cũng lưu ý, thí sinh vẫn còn một khoảng thời gian để suy nghĩ và điều chỉnh thứ tự nguyện vọng ưu tiên, sau khi kết thúc kỳ thi THPT: Từ ngày 15 – 21/7/2017, đối với điều chỉnh online và từ ngày 15 – 23/7/2017, đối với điều chỉnh trực tiếp trên giấy. Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Trưởng ban Đào tạo, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. HCM lưu ý, thí sinh sau khi nhận được tài khoản và mật khẩu nên giữ cẩn thận, tránh bị đánh mất. Đồng thời, các bạn kiểm tra lại thật kỹ thông tin trên trang web, nếu có bất kỳ sai sót nào, cần báo ngay cho cán bộ thu hồ sơ. Thí sinh cần tập trung ôn tập thật tốt kiến thức chung của lớp 12, do đề thi năm nay chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Cần chuẩn bị các vật dụng cụ thể như bút chì, tẩy, đồ gọt bút chì và các vật dụng được phép mang theo quy định, do năm nay phần lớn các môn đều thi trắc nghiệm.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 18, phát hành ngày 08/05/2017:

 

To Top