THEO DÒNG THỜI SỰ

Nguyện vọng đăng ký xét tuyển tăng vọt

Do không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nên năm nay đã có hơn 2 triệu nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, dù số lượng thí sinh giảm hơn các năm trước. Điều này sẽ khiến các trường đau đầu trong việc lọc ra thí sinh ảo.

Thí sinh giảm

Thống kê từ Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD – ĐT cho thấy, cả nước có 871.551 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong đó, có khoảng 75% thí sinh đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng (Sư phạm). Số thí sinh tự do hơn 71.800 người, chiếm 8,53%. Như vậy, số thí sinh năm 2017 giảm hơn, sau hai năm tổ chức thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và dùng kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng. Thống kê của các sở GD – ĐT cho thấy, số lượng thí sinh lớp 12 dự kỳ thi THPT quốc gia không giảm so với năm trước nhưng số lượng thí sinh tự do lại giảm nhiều.

Theo GS. TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT, năm 2016, tỷ lệ tốt nghiệp THPT chỉ đạt 92 – 93%. Thông thường, số thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp năm 2016 sẽ dự thi năm nay để được xét tốt nghiệp THPT nên Bộ dự kiến tổng số thí sinh tự do năm nay phải đạt trên 15%. Tuy nhiên, theo thống kê hiện tại, số thí sinh tự do năm nay chỉ đạt khoảng 9%. Điều này kéo tổng số thí sinh dự thi THPT quốc gia giảm mạnh. Theo ông Ga, dự kiến, tổng số thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay chỉ đạt khoảng 870.000 – 880.000 thí sinh, giảm đến 70.000 – 80.000 thí sinh so với dự kiến. “Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động phổ thông không cần trình độ tốt nghiệp THPT. Vì vậy, số liệu này chứng tỏ có một phần thí sinh tự do, chưa đỗ tốt nghiệp THPT các năm trước nhưng đã chọn việc làm phù hợp nên không có nguyện vọng thi để xét tốt nghiệp nữa. Hoặc cũng có thể các bạn đã chuyển hướng để học nghề”, ông Ga nói.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 tại TP. HCM.

Số lượng thí sinh giảm nhưng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng lại tăng vọt, với hơn 2 triệu nguyện vọng. Trung bình, mỗi thí sinh đăng ký 4 – 5 nguyện vọng. Tuy nhiên, vẫn có đến hơn 80.000 thí sinh chỉ đăng ký NV1 mà không sử dụng đến NV2. Bên cạnh đó, vẫn xuất hiện thí sinh đăng ký đến 20 – 30 nguyện vọng khác nhau vào các ngành, trường. Trong đó, ĐHQG TP. HCM dẫn đầu danh sách với hơn 110.000 nguyện vọng đăng ký, tiếp theo là trường ĐH Cần Thơ, ĐHQG Hà Nội, ĐH Đà Nẵng, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội… Trong danh sách 16 trường đại học có số lượng nguyện vọng xét tuyển lớn nhất mà Bộ GD – ĐT thống kê, phần lớn là các trường đại học đa ngành. Ở nhóm trường đại học đơn ngành, nhóm trường Kinh tế áp đảo với sự xuất hiện của một loạt trường đại học tên tuổi, như: Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, trường ĐH Thương mại, trường ĐH Kinh tế TP. HCM, Học viện Tài chính…

Thống kê của Bộ GD – ĐT cũng chỉ ra, dù số lượng nguyện vọng đăng ký nhiều vẫn chủ yếu tập trung ở trường có uy tín. Tuy nhiên, đây không phải là thông số quyết định để phản ánh giá trị tuyệt đối về thương hiệu và chất lượng tuyển sinh của trường. Trong tốp 20 trường đại học có số nguyện vọng đăng ký cao nhất, lại không có những trường đại học luôn dẫn đầu về điểm chuẩn trúng tuyển trong nhiều năm qua, như các trường: ĐH Ngoại thương, ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược TP. HCM… Trên thực tế, chỉ có khoảng 20 trường đại học có từ 30.000 nguyện vọng đăng ký trở lên. Trong khi có trường tiếp nhận hàng trăm nghìn nguyện vọng đăng ký thì nhiều trường lại chỉ nhận được số lượng nguyện vọng đăng ký rất ít. Cụ thể, có khoảng 100 trường đại học có số lượng nguyện vọng đăng ký dưới 500 hồ sơ, gần 30 đơn vị đào tạo chỉ tiếp nhận dưới 100 nguyện vọng đăng ký cho tất cả các ngành.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, số lượng nguyện vọng cao phần nào thể hiện uy tín của trường. Biểu hiện qua những thông số cụ thể về tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, có nhiều ngành nghề đào tạo phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động và là những trường nổi bật của từng vùng địa lý. Phần đông các trường có nguyện vọng xét tuyển lớn là trường đa ngành, còn nếu là trường đơn ngành thì cũng là những trường có thương hiệu mạnh.

Tất cả đều lo

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Trưởng ban Đào tạo, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. HCM, tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng (Sư phạm) năm 2017 tăng nhiều so với hai năm trước đây là do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do Bộ GD – ĐT không giới hạn số nguyện vọng và số trường khi đăng ký xét tuyển. Hơn nữa, việc cho thí sinh đăng ký xét tuyển trước khi có kết quả cũng làm nhiều thí sinh ảo tưởng chắc chắn sẽ đậu đại học, dù chưa biết kết quả thi như thế nào, có đậu tốt nghiệp THPT hay không. Năm 2015, trong xét tuyển đợt 1, mỗi thí sinh chỉ có một nguyện vọng. Năm 2016, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường và mỗi trường 2 nguyện vọng. Một nguyên nhân nữa cũng khiến số nguyện vọng đăng ký vào các trường tăng là do nhiều trường thêm tổ hợp xét tuyển mới. Trong đó, đáng nói vẫn là việc năm nay có thêm hai bài thi tổ hợp KHTN và KHXH.

Số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học năm nay tăng đột biến so với năm 2016 nhưng đây không phải là con số thực. Nếu năm 2016, thí sinh ảo chiếm 50% thì năm 2017 số thí sinh ảo sẽ còn lớn hơn nhiều. Thống kê từ một trường có hơn 40.000 nguyện vọng đăng ký cho thấy, có khoảng 65% thí sinh chọn từ NV1 đến NV3. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 15% là NV1. Nhưng con số này mới chỉ là tạm thời. Khi có kết quả điểm thi và có điểm sàn, một lượng thí sinh rất lớn sẽ bị loại và còn có tình trạng thay đổi nguyện vọng. Mặt khác, nếu thí sinh trúng tuyển mà không nhập học thì vẫn được tiếp tục xét các nguyện vọng tiếp theo ở các trường, đây cũng là một yếu tố ảo không thể bỏ qua.  “Chắc chắn, việc xét tuyển đại học năm 2017 sẽ rất khó lường. Tất cả mọi việc đều trông chờ từ phần mềm xét tuyển chung của Bộ GD – ĐT, sau đó, gửi dữ liệu tuyển sinh về cho các trường để các trường xác định điểm chuẩn. Với cách thức xét tuyển năm nay, nếu khâu kỹ thuật không tốt và các chuyên gia không có kinh nghiệm tuyển sinh thì việc xảy ra sự cố là điều khó tránh khỏi. Do đó, các trường cũng phải chuẩn bị các phương án dự phòng, nếu khâu xử lý của Bộ GD – ĐT gặp vấn đề”, lãnh đạo một trường đại học nói.

ThS Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho rằng, rất nhiều trường có số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường lớn nhưng không thể xác định cụ thể số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường là bao nhiêu. “Số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM đông hơn năm trước nhưng không thể có sự đột biến về thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường. Nguyên nhân chủ yếu là do quy chế năm nay cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số nguyện vọng xét tuyển”, ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga lý giải, các năm trước, thí sinh chỉ chọn môn ưu thế trùng với môn đã chuẩn bị để đăng ký xét tuyển đại học. Do tổ hợp truyền thống Toán – Lý – Hóa được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp Văn – Sử – Địa nên số thí sinh đăng ký dự thi các môn KHTN trong kỳ thi THPT quốc gia cao vượt trội so với các môn KHXH. Tuy nhiên, với phương án thi năm 2017 có xuất hiện các bài thi tổ hợp, quy chế cho phép thí sinh được lựa chọn một trong hai bài thi nhưng cũng có thể chọn lựa cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp. Với quy định như vậy, bên cạnh việc lựa chọn bài thi để xét tuyển vào đại học, thí sinh cũng cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT. Việc đổi mới phương thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm, không bắt buộc học sinh phải học thuộc lòng máy móc cũng giúp thí sinh ôn tập các môn xã hội hiệu quả hơn.

QUẾ SƠN

Theo thống kê của Bộ GD – ĐT, số thí sinh chọn bài thi KHXH vẫn áp đảo, với 49%; tỷ lệ thí sinh chọn bài thi KHTN là 37%. Ngoài ra, có hơn 8% thí sinh chọn thi cả hai bài. Bộ GD – ĐT cho rằng, đây là tín hiệu tích cực vì với việc đăng ký chọn bài thi KHXH, thí sinh phải dành thời gian ôn tập nhiều cho các môn này. Do đó, việc học cũng toàn diện hơn, không chỉ nghiêng về một vài môn mà thí sinh xác định dùng để xét tuyển đại học theo các khối xét tuyển truyền thống như trước. Trong hơn 620.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học được nhập lên hệ thống, số lượng các nguyện vọng xét tuyển có sự phân hóa lớn. Trong đó, NV1: 620.260; NV2: 537.054; NV3: 433.612; NV4: 312.035; NV5: 214.288; các nguyện vọng còn lại: 368.320.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 17, phát hành từ 01/05/2017:

To Top