GIÁO DỤC - DU HỌC

Ngôn Ngữ Anh – ngành chưa bao giờ hết “hot”

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thống trị toàn cầu: là ngôn ngữ chính thức của 54 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiếng mẹ đẻ của hơn 500 triệu người, ngôn ngữ chính thức của EU và là ngôn ngữ thứ 2 được nhiều người sử dụng nhất. Một chuyên gia phân tích thị trường khẳng định: “Tiếng Anh không chỉ là công cụ để nghiên cứu, làm việc, tìm hiểu những nền văn hóa khác mà còn tạo điều kiện để nắm bắt những cơ hội tốt hơn”.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, rất nhiều thí sinh vẫn nhầm tưởng các ngành ngôn ngữ và nhân văn chỉ dành cho những thí sinh khối C và tính cách nhút nhát. Thực tế không phải vậy.

Mỗi năm tuyển 8.100 người
Dù hiện nay, hầu hết các trường THPT và Đại học đã làm tốt công tác hướng nghiệp, phân luồng nhưng thí sinh vẫn thích chạy theo ngành hot. Do đó, các bạn thường chọn ngành theo tâm lý đám đông. Những năm trước, sinh viên ngành tài chính ngân hàng, chứng khoán… ra trường dễ tìm được việc làm, thu nhập cao nên thí sinh đổ xô vào học. Đến nay, khi thị trường lao động ở khối này bão hòa thì sinh viên ra trường rất khó tìm được việc làm.

Ngược lại, ở nhóm ngành ngôn ngữ và nhân văn lại đang rất thiếu nhân lực. Thầy Đặng Thanh Nhơn, trưởng khoa Nhân văn và Ngôn ngữ Đại học Tân Tạo nhận định “Có một thời gian dài, thí sinh đã quay lưng với nhóm ngành ngôn ngữ và nhân văn. Do đó, nhân lực ngành này đang rất khan hiếm.” Theo các chuyên gia phân tích thị trường lao động, nhóm ngành này là 1 trong 9 ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP HCM trong giai đoạn 2014 – 2015 và là xu hướng đến năm 2020 – 2025. Từ đây đến năm 2025, mỗi năm nhóm ngành này tuyển 8.100 người. Mức lương không hề thua kém các ngành khác.

Thầy Jonathan Lankford, phụ trách phòng đào tạo Đại học Tân Tạo tổ chức buổi chuyên đề.“Cơ hội thực tập và việc làm” cho học sinh và sinh viên.

Tại Việt Nam có nhiều trường ĐH đào tạo khối ngành ngôn ngữ và nhân văn, trong đó phải kể đến Trường ĐH Tân Tạo (TTU) là trường đào tạo bậc cử nhân ngành ngôn ngữ Anh với chương trình chuẩn Hoa Kỳ, là một trong những trường đại học có quy mô lớn nhất cả nước.

Hãy chọn khi thấy bản thân thật sự phù hợp
Thầy Đặng Thành Nhơn, Trưởng khoa Ngôn ngữ và nhân văn TTU cho biết, trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, việc theo học ngành Ngôn ngữ Anh được xem là chìa khóa vàng mở ra khả năng kết nối vô tận và làm việc đa quốc gia. Họ có thể biên – phiên dịch cho các NXB; làm việc trong lĩnh vực ngoại giao, truyền thông quốc tế, tổ chức sự kiện, các tổ chức phi chính phủ, trợ lý, thư ký tại các tập đoàn đa quốc gia; hướng dẫn – điều hành tour, giảng dạy tiếng Anh THPT, các trung tâm Anh ngữ hoặc đi sâu vào lĩnh vực nghệ thuật… Đây đều là những công việc hưởng lương cao, nhiều cơ hội thăng tiến.

Các giảng viên khoa Nhân văn và Ngôn ngữ Đại học Tân Tạo phỏng vấn các thí sinh nộp đơn vào Đại học

Tuy nhiên thầy Nhơn cũng khuyên thí sinh chọn ngành phải căn cứ vào yếu tố có phù hợp với năng lực, sở trường của mình hay không, đừng căn cứ vào yếu tố sở thích bởi sở thích có thể thay đổi theo thời gian, trong khi đó có những ngành nghề mình thích nhưng chưa chắc đã phù hợp.

Nhiều bạn trẻ hiện nay thường có những rào cản về tâm lý. Tâm lý tự ti, sợ viết sai, phát âm sai, gượng gạo và khô cứng khi biểu đạt ngôn ngữ cơ thể. Tất cả những vấn đề này Thầy Nhơn cho rằng: “Các bạn cần lên một kế hoạch học tập rõ ràng và thật sự nghiêm túc với việc học. Đừng cảm thấy ngại khi mình không thể nói tốt hay viết nhuần nhuyễn. Mọi thứ sẽ được cải thiện nếu bạn thật sự yêu thích nó, đầu tư thời gian cho việc học và luôn nỗ lực không ngừng”

Học Ngôn Ngữ Anh với chương trình quốc tế
Với thế mạnh đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ, ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Tân Tạo trở thành ngành học thu hút sự quan tâm của thí sinh trong mùa tuyển sinh 2017.Giáo trình mới mẻ, tiến bộ, hấp dẫn, khai thác sâu các khía cạnh đặc sắc, độc đáo, đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa cũng là những điểm nổi bậc tại TTU. Mọi sinh viên đều sử dụng tiếng Anh thành thạo, giỏi CNTT và các kiến thức Kinh tế, có khả năng sử dụng thêm 1 ngoại ngữ (tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn) ở trình độ cơ bản; có kỹ năng và trải nghiệm văn hóa cần thiết để sống, làm việc và thích nghi trong môi trường nói tiếng Anh toàn cầu. Đến nay, TTU đã đón 2 lứa sinh viên Ngôn ngữ Anh tốt nghiệp, 100% các bạn có việc làm và hiện rất thành công ở nhiều vị trí khác nhau trong xã hội.

To Top