Sài Gòn: Thú vị ẩm thực Hè

Bảo Anh - Hà Chi - 6/15/2019 7:05:24 AM
Sài Gòn là thành phố luôn nằm trong “top” của các cuộc bình chọn ẩm thực đường phố trên thế giới. Quán xá ở Sài Gòn mang phong cách đa dạng, cập nhật liên tục những món “độc”, tạo nên trào lưu, khiến người trẻ đổ xô săn lùng, nhất là trong dịp Hè.

Trăm món lạ – nghìn phong cách

Thứ không thể thiếu và tạo nên phong cách cho Sài Gòn chính là các quán ăn vặt vỉa hè. Các quán ăn vặt cũng đa dạng phong cách, từ những quán lụp xụp, đến những gánh hàng rong, hay những quán ăn vặt tít sâu trong hẻm...

 

Những năm gần đây, các chủ quán trẻ, vốn nhiều ý tưởng, còn liên tục nghĩ ra các món ăn không “đụng hàng”. Ví dụ như, các món bánh tráng nướng, gỏi bò, đậu hũ nước đường... vốn quen thuộc, dân dã thì nay được cách tân thành món “hạng sang”. Biến tấu là bánh tráng trộn tôm mực, bắp xào rang mực, đậu hũ trộn thạch dừa... Nhờ những quán ăn vặt có thương hiệu mà khách du lịch muốn thưởng thức món ăn vặt cũng cảm thấy an toàn hơn.

 

Hoặc như các món gốc Bắc như trà chanh, bún đậu... được giới trẻ Sài Gòn biến tấu thành món mới, bằng cách thay chanh bằng tắc (quất), đổi nước chấm ốc thành nước chấm tự chế. Hết biến tấu món “ta”, chủ quán lại biến tấu món “Tây”, như cơm cuộn Hàn Quốc phá cách thành món bánh cuốn cuộn trứng lạ mắt, đang gây “sốt”.

 

Cứ khoảng 6h tối là các khu đường: Vạn Kiếp (Q. Bình Thạnh), Nguyễn Trãi (Q. 1) lại đông nghẹt khách chờ cuốn bánh. Món bánh Crêpe của Pháp giá 50.000 - 70.000 đồng/bánh tại các nhà hàng này được chế lại thành món ăn vặt bình dân, với cái tên quen thuộc như “bánh tráng nướng”.

 

Bằng cách thay bột bằng miếng bánh tráng mỏng, làm giá bánh giảm đi mười lần nhưng vẫn hút khách nhờ khẩu vị được ưa chuộng. Các phố bánh tráng nướng sầm uất, nghi ngút khói về đêm, như: Khu hẻm bên hông công viên Gia Định(Q. Phú Nhuận), đường An Dương Vương (Q. 5) cũng luôn thu hút bạn trẻ... Còn muốn ăn “bánh tráng nướng” cao cấp hơn, với hải sản, thịt bò… thì đến hẻm 25, Lê Văn Sỹ (Q. 3)...

 

Sài Gòn: Thú vị ẩm thực Hè

Ẩm thực Sài Gòn luôn thu hút giới trẻ.

 

Khi mà “cơn bão” trà chanh đang đứng trước nhiều lời cáo buộc dùng hóa chất độc hại thì Hè này, giới trẻ Sài Gòn nhanh chóng chuyển sang món khác. Tuy không lạ nhưng trái cây dầm kiểu Hàn Quốc hiện đang “hot”. Trái cây truyền thống sẽ được trộn thêm bất cứ thứ gì khách yêu cầu, từ sữa, sữa chua... sau đó, để cho đông cứng, ăn có vị giòn và không có cảm giác là trái cây nữa. Một chủ quán giải thích, do ở Hàn Quốc, trời lạnh thường có tuyết nên họ ủ trái cây dưới lòng đất cho đông cứng theo cách này. Phố trái cây dầm Hàn Quốc đông khách, phải kể đến đường Lý Tự Trọng (Q. 3).

 

Săn món lạ, tìm điểm hay

Giới trẻ Sài Gòn rất chịu khó săn lùng các địa điểm ẩm thực mới lạ. Chỉ cần nghe ở đâu món mới, hay nơi nào bán giá rẻ là họ lại kéo nhau đến ăn thử. Chẳng hạn như khu lẩu ếch (Q. 8), nằm tận sâu trong một con hẻm ngoằn ngoèo, không tên nhưng rất đông khách vào mỗi tối. Những quán có tiếng thì vẫn có chỗ đứng riêng, như: Cơm gà Lý Tự Trọng, với bác bán hàng thân thiện, được lòng mọi người; tiệm bột chiên ở Nguyễn Tri Phương (Q. 10) hút khách nhờ tài biểu diễn chiên bột siêu lẹ, cực “chất” của người bán...

 

Thú vui của người trẻ còn là ăn ở những con hẻm nổi tiếng như: Hẻm bò lá lớp Phan Xích Long (Q. Bình Thạnh), phố bánh tráng (An Dương Vương (Q. 5), xiên que ở khu Vạn Kiếp (Q. Bình Thạnh)... Khi đi ăn ở những hẻm này, về giá cả, thường có nhiều ưu đãi. Những nhóm bạn sinh viên có thể ghé đường Tôn Đản (Q. 4), hay đường Chánh Hưng (Q. 8) để ăn ốc giá 30.000 đồng/đĩa. Còn muốn ăn lẩu rẻ, các bạn lại tìm về khu gần trường ĐH Bách khoa (Q. 10), hay Làng Đại học Thủ Đức, với giá 100.000 đồng/phần (cho 3 - 4 người ăn). Còn muốn đổi vị, các bạn tìm đến chè mâm 12 món, trên đường An Dương Vương (Q. 5), với giá chỉ 50.000 đồng...

 

Sài Gòn có thể được coi là thiên đường của ẩm thực đường phố, khi các món truyền thống, món mới và món lạ... đua nhau xuất hiện. Bạn sẽ không có cuối tuần nào nhàm chán, nếu chọn là đi ăn ở Sài Gòn.

 

 

 

Phong cách ăn uống ở Sài Gòn ngày nay chuộng không gian mở, nên bên cạnh các địa điểm quen thuộc, như cà phê Bệt, trà sữa Hồ Con Rùa, công viên 23/9... các khu khác có không gian thoáng đãng cũng được khai thác thành địa điểm tập trung tán gẫu, như: Trà chanh Cầu Xanh (Võ Văn Kiệt, Q. 1), công viên Đường hoa (Q. Gò Vấp)... Việc vừa ngồi trong không gian thoáng mát, vừa được ăn các món mời tận tay khiến xu hướng “ăn vặt vỉa hè” càng trở thành phong cách cố định của tất cả quán xá Sài Gòn.