THEO DÒNG THỜI SỰ

Lập nhóm xét tuyển để chống thí sinh ảo

Hiện tại, cả nước đã có hai nhóm trường đại học ở Hà Nội và TP. HCM để xét tuyển. Tham gia vào nhóm xét tuyển, các trường sẽ có rất nhiều lợi thế và quyền tự chủ tuyển sinh vẫn không bị ảnh hưởng.

Hai nhóm lớn

Việc xét tuyển theo nhóm không phải điều mới mẻ. Còn nhớ, năm 2016, nhóm GX gồm 12 trường đại học và học viện ở Hà Nội đã tổ chức xét tuyển chung để giảm thí sinh ảo. Nguyên tắc xét tuyển của nhóm GX là sẽ thực hiện theo quy chế. Có nghĩa, thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa. Điểm trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả điểm thi của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định.

Ở mùa tuyển sinh năm nay, các trường đại học trên cả nước chia thành hai nhóm trường xét tuyển ở hai miền Nam – Bắc. Cụ thể, nhóm các trường miền Bắc do trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì, với sự tham gia dự kiến sẽ là các trường đại học, cao đẳng (Sư phạm) từ Hà Tĩnh trở ra. Hiện tại, đã có 45 trường đại học ở khu vực phía Bắc tham gia vào nhóm xét tuyển chung. Một số trường như: ĐH Thái Nguyên, ĐHQG Hà Nội đang xem để tham gia vào nhóm xét tuyển chung khu vực miền Bắc. Nhóm miền Nam do trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM và ĐHQG TP. HCM chủ trì, với sự tham của các trường đại học, cao đẳng (Sư phạm) từ Quảng Bình trở vào. Hiện tại, nhóm xét tuyển ở miền Nam đã có gần 70 trường tham gia.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng điểm thi THPT năm 2016.

PGS. TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết, kết thúc giai đoạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển, số lượt nguyện vọng đăng ký xét tuyển của cả nước là khoảng 2,5 triệu. Như vậy, trung bình, mỗi thí sinh đăng ký xét tuyển theo 4 nguyện vọng. Chỉ tính riêng một số trường có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển của khu vực TP. HCM, như các trường thành viên ĐHQG TP. HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, ĐH Công nghiệp TP. HCM, ĐH Công nghệ TP. HCM, ĐH Mở TP. HCM, ĐH Tài chính – Marketing, ĐH Sư phạm TP. HCM, ĐH Y Dược TP. HCM thì số lượt nguyện vọng đăng ký xét tuyển của các trường này đã chiếm khoảng 25% số lượt nguyện vọng đăng ký xét tuyển của cả nước. Do đó, việc hình thành một nhóm xét tuyển chung của các trường trong khu vực là điều hết sức cần thiết. Nhóm xét tuyển không chỉ giúp các trường này không bị ảo lẫn nhau mà còn giúp các trường trong cùng khu vực có ít thí sinh đăng ký xét tuyển hơn thuận tiện trong khâu xét tuyển.

GS. TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT cho biết, Quy chế Tuyển sinh năm nay cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng, không giới hạn số trường nhưng chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất. Do đó, nếu xét tuyển độc lập, các trường sẽ rất khó xác định điểm chuẩn phù hợp với chỉ tiêu đăng ký. Việc các trường tham gia nhóm xét tuyển giúp xác định được điểm chuẩn phù hợp, giảm thiểu rủi ro tình trạng thí sinh ảo như xét tuyển độc lập. Các trường xét tuyển độc lập và hai nhóm trường sẽ xét tuyển trong 3 ngày, từ ngày 25 – 28/7/2017. Sau đó, dữ liệu sẽ được đưa lên Bộ GD – ĐT để lọc những thí sinh dịch chuyển từ phía Bắc vào phía Nam và ngược lại. Phần mềm của Bộ sẽ chỉ còn phải lọc rất ít. Và mỗi thí sinh trúng tuyển duy nhất một nguyên vọng nên không còn tình trạng ảo nữa.

Có hiệu quả?

Theo đại diện trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định, việc xét tuyển theo nhóm cũng gây băn khoăn cho các trường có nhiều phương thức xét tuyển. Năm nay, nhiều trường có hai loại chỉ tiêu xét tuyển. Một là xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia và hai là xét theo học bạ. Trong khi đó, nguyên tắc trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất lại chỉ áp dụng với diện xét kết quả thi. Do đó, vẫn không loại trừ được tình trạng ảo, cho dù chính các trường này có tham gia nhóm. Đại diện trường này kiến nghị, nên công bố kết quả thí sinh xét tuyển bằng học bạ trước và yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học, trước khi xét bằng kết quả thi. Như vậy sẽ lọc được thí sinh ảo hiệu quả hơn.

ThS Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho rằng, cần xem lại việc một số trường xét học bạ THPT đưa ra yêu cầu thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học sớm, trước khi có kết quả của các trường xét tuyển căn cứ vào điểm thi. Năm 2016, một số trường sử dụng cả hai hình thức vừa xét học bạ, vừa xét kết quả thi THPT quốc gia thì với những chỉ tiêu xét học bạ đều yêu cầu thí sinh trúng tuyển phải đến xác nhận nhập học trước khi vào đợt xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia. Như vậy là làm khó cho thí sinh và không công bằng với các trường khác.

“Năm nay, thí sinh đăng ký nguyện vọng khác năm 2016. Việc thành lập một nhóm trường để sàng lọc ảo trước khi trường ra quyết định điểm chuẩn là cần thiết, giúp trường ra quyết định chính xác nhất về điểm chuẩn. Điều băn khoăn là năm nay, nguyện vọng của thí sinh chốt từ đầu và chỉ được đổi một lần sau khi có điểm. Do đó, thí sinh không có quyền đổi nguyện vọng khi các trường đã ra điểm chuẩn. Chính vì vậy, các trường phải ra điểm chuẩn chính để tránh mất cơ hội của thí sinh. Việc xét tuyển chung của cả nhóm trường lớn là tốt. Tuy nhiên, những trường có cùng tổ hợp giống nhau thì nguy cơ ảo sẽ nhiều hơn. Do đó, trường có cùng tổ hợp cũng nên bàn thêm để ra quyết định điểm chuẩn phù hợp hơn”, ông Sơn nói.

PGS. TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết thêm, năm nay, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng khi xét tuyển, thí sinh chỉ được xét trúng tuyển theo một nguyện vọng duy nhất. Có thể xem quy định xét tuyển năm 2017 đã dung hòa quy định xét tuyển năm 2015 (mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển vào một trường, với 4 nguyện vọng, do đó, khi xét tuyển, cũng chỉ có thể trúng tuyển được một trường) và năm 2016 (mỗi thí sinh đăng ký xét tuyển vào hai trường, với 4 nguyện và có thể được xét trúng tuyển ở cả hai trường). Do đó, nếu như năm 2015 không xảy ra tình trạng trúng tuyển ảo thì ở năm 2016, hầu hết các trường đều tuyển thiếu chỉ tiêu, dù có một số trường đã gọi trúng tuyển với tỷ lệ đến 150% so với chỉ tiêu.

Ở năm 2017, vấn đề thí sinh ảo cũng sẽ khiến các trường đau đầu. Quy chế quy định tất cả các nguyện vọng mà thí sinh đăng ký xét tuyển được xét tuyển bình đẳng như nhau trong cùng một đợt xét tuyển nhưng thí sinh chỉ được xét trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất từ trên xuống dưới trong danh sách các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển. Khi thí sinh đã được xét trúng tuyển theo NV1 vào trường đã đăng ký, nếu các trường đại học khác tiếp tục xét tuyển thí sinh này trúng tuyển các nguyện vọng 2, 3, 4… thì tình trạng trúng tuyển ảo sẽ xảy ra. Điều này chỉ phát hiện được khi đưa lên hệ thống tuyển sinh chung do Bộ GD – ĐT quản lý. Vấn đề này rất dễ xảy ra, vì những thí sinh điểm cao hoàn toàn có khả năng trúng tuyển ở nhiều nguyện vọng. Khi đó, các trường đại học mà thí sinh có đăng ký xét tuyển các nguyện vọng… phải hiệu chỉnh lại điểm chuẩn dự kiến để xét tuyển cho phù hợp với quy định xét tuyển và số lượng trúng tuyển.

“Việc điều chỉnh này sẽ được các trường rất cân nhắc, vì quy định tuyển sinh 2017 không cho phép điểm xét tuyển trong đợt tuyển bổ sung tiếp theo thấp hơn điểm chuẩn trúng tuyển trong đợt trước. Để một nhóm xét tuyển chung hoạt động hiệu quả, có hai yếu tố quan trọng là nhóm xét tuyển chung phải quy tụ được các trường cùng khu vực địa lý và có đầy đủ các trường tốp trên. Thí sinh thường chọn các trường tương đối gần khu vực cư trú của mình để đăng ký xét tuyển. Do đó, việc luân chuyển nguyện vọng thường chỉ có ở các trường trong cùng khu vực. Nhóm xét tuyển chung cần phải có một lực lượng mạnh về kỹ thuật để xử lý các dữ liệu do trường có đông thí sinh nhất chủ trì. Bởi cơ sở dữ liệu của trường này sẽ tác động đến việc xét tuyển của trường khác trong nhóm”, ông Nghĩa nói.

QUẾ SƠN

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 19, phát hành ngày 15/05/2017:

To Top