Hướng nghiệp

Làm giàu từ chó Doberman

Bắt đầu nuôi chó Doberman từ năm 2010, đến nay, Nguyễn Như Hoàng (sinh năm 1986, cựu sinh viên trường ĐH Quốc tế Bắc Hà) đã nhân giống thành công, sở hữu một trại chó giống chuyên nghiệp.

Đảm bảo “danh tính”

Khi tìm hiểu về giống chó Doberman tại Việt Nam, Như Hoàng nhận thấy có rất ít trang trại chó giống, mặc dù đây là loại chó đang được thị trường ưa chuộng. Sẵn có kiến thức về Doberman, anh tìm hiểu và học hỏi mô hình trang trại giống từ Serbia. Hoàng tỏ ra rất tự tin về con đường phát triển lâu dài với mô hình khởi nghiệp này, vì đây là giống chó mới mẻ, thông minh và có ngoại hình cuốn hút người nuôi.

Như Hoàng đang huấn luyện con Marbo Milord Di Altobello.

Để đảm bảo “danh tính” của từng con Doberman, anh chọn nhập con giống từ Serbia và Canada. Đa phần, con giống sẽ có giấy tờ phả hệ, chứng nhận thuần chủng và gắn “microchip” để nhận dạng. Theo Hoàng, khâu chọn giống kỹ sẽ giúp nâng cao chất lượng các thế hệ Doberman sau này và tạo nguồn gen quý, ổn định tại Việt Nam. “Nuôi giống chó này, khó khăn nhất là vấn đề về khí hậu, nhất là vào mùa Hè. Doberman hay mắc các bệnh về da, lông. Mình phải đầu tư trang thiết bị sưởi ấm, điều hoà không khí, sân chơi, khu huấn luyện riêng biệt và khu ở rộng rãi. Nguồn thức ăn cũng được nhập khẩu. Tùy vào giống chó nuôi làm cảnh hay chó nghiệp vụ mà chọn thức ăn riêng biệt. Mình còn phải “dạy học” cho chúng để biết giữ nhà, làm trò. Nổi bật nhất trong đàn Doberman của mình hiện nay là Marbo Milord Di Altobello. Chú chó này đã giành 15 giải Nhất trong các “dog show” và giành danh hiệu vô địch chó cảnh đầu tiên tại Việt Nam”, Hoàng cho biết.

Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm

Vốn học về kinh doanh, Hoàng nuôi và nhân giống loài chó đặc biệt này hoàn toàn ”tay ngang”. Đến nay, anh đã có hơn 10 năm gắn bó với Doberman. Kiến thức đều do anh tự đúc kết, học hỏi từ các trang trại chó trên thế giới. Khi xây dựng một trang trại về vật nuôi, anh phải đảm bảo việc kiểm soát dịch bệnh và khử trùng chuồng trại theo tiêu chuẩn thú y. Công việc này phải làm hằng ngày để đảm bảo con giống có sức khỏe tốt và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Khi nuôi giống chó này, khâu khó nhất là huấn luyện chúng nghe lời. Người nuôi phải kiên trì, vì chúng rất hiếu động. Bạn cần phải khen thưởng bằng thức ăn hoặc đồ chơi nếu chúng thực hiện được yêu cầu. Khi đã hiểu bài, Doberman nhớ rất lâu và làm thành thục lệnh của chủ. Với số vốn ban đầu khoảng 300 triệu đồng, Hoàng đã xây dựng nên trang trại chó giống “Nguyen Hoang Doberman Kennel”, có mặt ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước: “Với những kinh nghiệm có được trong nhiều năm làm nghề, mình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn mới chơi hoặc có ý tưởng mở trang trại để ngày càng có nhiều trại quy mô, chuyên nghiệp hơn nữa. Mình không giấu nghề, ngược lại sẽ tư vấn, hướng cách chăm cún Doberman đến lúc trưởng thành. Với mình, đây là cách để giữ và phát triển thương hiệu “Nguyen Hoang Doberman Kennel” trên thị trường. Sắp tới, mình sẽ mở rộng trang trại, xây dựng thêm khu khám chữa bệnh, khách sạn dành cho loài chó này”.

THUẬN TÙNG

 

Giống chó xuất xứ từ Đức này có tên đầy đủ, chính xác là Dobermann Pinscher, được tạo ra bởi Louis Dobermann, vào cuối thế kỷ 19. Doberman có thân hình mạnh mẽ, cơ bắp phát triển nhưng dáng cao, rất thanh thoát. Chúng là giống chó rất cảnh giác, đặc biệt trung thành nên thường được dùng làm chó bảo vệ, canh gác. Đây là một trong “Tứ đại quốc khuyển” của nước Đức và đứng thứ 5 trong “top” 10 giống chó thông minh trên thế giới. Một con Doberman nhập, với đầy đủ giấy tờ cùng các chi phí, về đến Việt Nam có giá gần 150 triệu đồng.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 10, phát hành ngày 13/03/2017:

 

To Top