Khởi động cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh 2014”

Khởi động cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh 2014”

Tiếp nối thành công của Global Me năm 2011, Global Me 2014 là cuộc thi hùng biện tiếng Anh do Đoàn khoa Quản trị kinh doanh – Đoàn trường Đại học Quốc tế, ĐHQG TP. HCM tổ chức với quy mô mở rộng toàn thành. Chủ đề của cuộc thi xoay quanh về xu thế hội nhập của giới trẻ trên nhiều lĩnh vực.

Global Me 2014 là cuộc thi dành cho những bạn trẻ là sinh viên đến từ tất cả các trường đại học, cao đẳng tại TP. HCM, là nơi để thể hiện tiếng nói của người trẻ đến những vấn đề ko chỉ nằm trong phạm vi biên giới Việt Nam, khẳng định tầm nhìn của sinh viên vươn ra quốc tế.

Cuộc thi hứa hẹn không chỉ là sân chơi học thuật bổ ích, giúp sinh viên tìm tòi khám phá những vấn đề mới và khai thác đến cốt lõi cách giải quyết; mà đây còn nơi giao lưu tuyệt vời giữa các bạn sinh viên yêu thích tiếng Anh, tạo cơ hội cho các bạn sinh viên làm quen với hình thức hùng biện, phản biện và tự tin nói trước đám đông, rèn luyện phương pháp lý luận và tư duy logic.

Cuộc thi được chia làm 4 vòng, dự kiến kéo dài từ ngày 24/3 đến 28/4/2014. Đối tượng tham gia là sinh viên Việt Nam hoặc sinh viên là người nước ngoài nhưng có quốc tịch Việt Nam và đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. HCM. Các nhóm dự thi bao gồm 3 thành viên, không phân biệt nam nữ và không bắt buộc cùng trường.

Anh 2

Mỗi đội dự thi trải qua các vòng thi:

Team up (Hồ sơ) 

Các nhóm gửi đơn đăng kí thành viên tham gia và bổ sung các thông tin cần thiết, kèm theo trả lời một số câu hỏi liên quan đến chủ đề cuộc thi. Mỗi nhóm thực hiện một clip (từ 2-5 phút) trình bày về hiểu biết và suy nghĩ của nhóm về “Công dân ASEAN” và xu thế hội nhập hiện nay.

Nhận bài và clip đăng kí dự thi: 24/3/2014 – 7/4/2014

Công bố kết quả vòng Hồ sơ: 9/4/2014

Interview Section (Phỏng vấn) 

20 đội chơi có bài thi vòng 1 tốt nhất sẽ được Ban giám khảo phỏng vấn riêng. Các câu hỏi xoay quanh chủ đề “Công dân ASEAN” và đòi hỏi các đội có kiến thức cũng như khả năng lý luận để trả lời.

Buổi phỏng vấn: 12/4/2014

Ngày công bố kết quả vòng Sơ khảo: 14/4/2014

Battle Round (Bán kết)

10 đội chơi xuất sắc lọt vào vòng 2 sẽ được bốc thăm chia cặp tham dự vòng đấu loại trực tiếp bằng hình thức phản biện. Mỗi một tốp 02 đội đã bốc thăm được Ban giám khảo giao cho cùng một chủ đề trước ngày thi 05 ngày với yêu cầu trình bày quan điểm của đội về nội dung đó. Nội dung các chủ đề liên quan đến các vấn đề hội nhập hiện nay.

Lần lượt từng đội thuyết trình và phản biện lẫn nhau (30 phút/một cặp đấu). Ban giám khảo chấm điểm dựa trên phần trình bày và phản biện của từng đội và chọn đội xuất sắc hơn đi tiếp, đội còn loại sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. 5 nhóm xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn vào vòng 3 được chọn qua hình thức loại trực tiếp từ 5 cặp thi đấu.

Workshop, bốc thăm chia cặp, nhận đề thi: 15/04/2014

Vòng bán kết: 20/04/2014

The Last Stand (Chung kết)

5 đội xuất sắc nhất chuẩn bị phần thuyết trình trên sân khấu cho đề tài chung mà Ban giám khảo đưa ra, cùng các câu hỏi liên quan. Ở vòng 3, các nhóm sẽ trải qua 2 phần thi trước hội đồng giám khảo và toàn thể sinh viên trong hội trường lớn.

+ Phần thi thứ nhất: 

Thuyết trình nhóm với các công cụ PowerPoint, Video clip hoặc bất kì phần mềm hỗ trợ phù hợp. Tất cả các thành viên đều phải tham gia vào phần thuyết trình. Chủ đề: Vai trò của thanh niên Việt Nam trong công cuộc hội nhập cùng ASEAN, những vấn đề và hướng giải quyết cho việc hội nhập nền văn hóa các nước ASEAN và thế giới.

Ban giám khảo chấm điểm và chọn ra 3 nhóm điểm cao nhất tiếp tục tham gia phần 2 của chương trình

+ Phần thi thứ hai:

Trình bày cách giải quyết một vấn đề đưa ra từ ban tổ chức. Các nhóm có thời gian hội ý trước khi trả lời, sau khi trả lời sẽ là phần phản biện của ban giám khảo cho từng nhóm.

Đêm chung kết sẽ diễn ra vào ngày 28/4/2014.

Nội dung và thể lệ cho vòng 1 sẽ được công bố trên website của cuộc thi Global Me 2014 vào ngày 19/03/2014. Và thời gian chính thức tung form và nhận bài thi vào lúc 0 giờ ngày 24/03/2014

 DUY QUANG