Công nghệ

Khai mạc Hội trại khoa học Odyssey ASEAN+3

Sáng 11-7 tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Hội trại khoa học Odyssey ASEAN+3 cho thiếu niên lần thứ 6 (APTJSO-6) đã khai mạc với sự tham gia của hàng trăm học sinh, giáo viên và quan sát viên ASEAN và Trung Quốc, Hàn Quốc, Thụy Điển.

Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Hội trại APTJSO-6 có sự tham gia của các nhóm học sinh, giáo viên và quan sát viên từ các nước thành viên ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thụy Điển. Sự kiện diễn ra tới ngày 15-7.

Các bạn học sinh quốc tế tham quan các dự án tại hội trại

Phát biểu tại Hội trại, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, APTJSO-6 là một trong những hoạt động quan trọng mà Việt Nam đăng cai tổ chức nhằm hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN trong năm 2017, đồng thời, thiết thực triển khai Chương trình hành động khoa học, công nghệ và đổi mới trong giai đoạn 2016-2025 của ASEAN (gọi tắt là APASTI) và Kế hoạch triển khai APASTI trong bối cảnh Cộng đồng chung ASEAN đã được hình thành từ cuối năm 2015. “Chủ đề “Năng lượng tái tạo cho cuộc sống” của Hội trại năm nay đã nhận được sự quan tâm chung của các thành viên ACGS. Năng lượng tái tạo ngày càng có vai trò quan trọng để bảo đảm an ninh năng lượng, góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng được sử dụng nhằm thay thế nguồn nhiên liệu hóa thạch ngày càng cạn kiệt, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho hay.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh phát biểu tại Lễ khai mạc Hội trại

Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng dồi dào của thiên nhiên từ lâu đã được loài người phát hiện và sử dụng nhằm thay thế nguồn nguyên liện hóa thạch ngày càng cạn kiệt và để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Năng lượng tái tạo bao gồm: mặt trời, địa nhiệt, thủy triều, thủy điện, năng lượng gió, sinh khối, nhiên liệu sinh học. Việc phát triển năng lượng tái tạo là rất cần thiết để bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện sức khỏe cộng đồng …

Khu trưng bày poster các đoàn tham gia Hội trại.

Tại APTJSO-6, học sinh thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và trình bày dự án thông qua các phần thi: trình bày với poster, kỹ năng trong phòng thí nghiệm, trình bày nhóm. Ngoài ra, các giáo viên cũng có các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giáo dục năng khiếu khoa học, tham dự hội thảo giáo viên về “Thúc đẩy STEM cho học sinh thông qua các ứng dụng năng lượng tái tạo”.

Được tổ chức thường niên từ năm 2012, APTJSO là hoạt động dành cho học sinh có độ tuổi 13-15 tại các nước ASEAN và các nước đối tác khác, yêu thích nghiên cứu khoa học, có kinh nghiệm tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học, kỹ năng tiếng Anh và làm việc nhóm tốt. APTJSO nhằm khuyến khích và phát triển các tài năng trẻ, tạo ra cộng đồng KH-CN rộng lớn, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nước trong khu vực trong tương lai.

APTJSO-6 có sự tham gia của các nhóm học sinh, giáo viên và quan sát viên từ các thành viên ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thụy Điển, ….

Bên lề các hoạt động nghiên cứu khoa học, thanh thiếu niên ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thụy Điển còn tọa đàm và tham dự các trò chơi giao lưu văn hóa trong khuôn viên Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam và tham quan trung tâm thủ đô Hà Nội.

Hội trại năm nay tại Việt Nam có sự phối hợp của Bộ Khoa học – công nghệ tổ chức có chủ đề “Năng lượng tái tạo cho cuộc sống” sẽ diễn ra đến hết ngày 15-7.

Các Hội trại APT JSO đã tổ chức trong thời gian qua

– Hội trại APT JSO lần thứ nhất, năm 2012 tại Brunei. Chủ đề: Khoa học và sự vận động của rừng nhiệt đới.

– Hội trại APT JSO lần thứ hai, năm 2013 tại Hàn Quốc. Chủ đề: Nghiên cứu khoa học vùng ven biển và vùng đầm lầy.

– Hội trại APT JSO lần thứ ba, năm 2014 tại Thái Lan. Chủ đề: Nông nghiệp sáng tạo vì sự bền vững toàn cầu.

– Hội trại APT JSO lần thứ tư, năm 2015 tại Indonesia. Chủ đề: Đa dạng sinh học hướng tới xã hội xanh, thông minh và sáng tạo.

– Hội trại APT JSO lần thứ năm, năm 2016 tại Philippines. Chủ đề: Biến đổi khí hậu và rừng nhiệt đới.

– Hội trại APT JSO lần thứ sáu, năm 2017 tại Việt Nam. Chủ đề: Năng lượng tái tạo cho cuộc sống.

To Top