GIẢI TRÍ

Khác thường bằng những điều bình thường

Sau 9 tuần lễ xếp nhất ở Anh, nhóm Divided tạm nhường vị trí quán quân cho album mới của nhóm Kasabian, có tên For Crying Out Loud. Đây là album thứ năm liên tiếp của Kasabian xếp hạng nhất ở xứ sở sương mù.

Như một trận cầu

Kasabian có khá nhiều danh hiệu ở làng nhạc Anh, ví dụ như: “Nhóm nhạc xuất sắc nhất trên thế giới hiện nay”, do tờ Q trao tặng trong 2 năm 2010 và 2014; giải “Nhóm nhạc Anh xuất sắc nhất” 2010, tại Brit Awards. Thế nhưng, nhóm nhạc lại được nhớ nhiều hơn cả với bài Fire, được sử dụng làm bài hát chính thức của giải Ngoại hạng Anh, từ mùa giải 2010-2011 cho tới 2012-2013. Nhiều đoạn của bài hát này được sử dụng khi phát sóng các trận đấu của giải Ngoại hạng. Hiện tại, ca khúc còn được sử dụng để phát mỗi khi đội Leicester City ghi bàn vì Leicester chính là quê nhà của nhóm và huấn luyện viên Claudio Ranieri là một fan “cứng” của Kasabian (!).

Một nhà phê bình đã so sánh đĩa nhạc mới của Kasabian với không khí của một trận bóng đá và đĩa nhạc mà họ mở để ăn mừng sau trận đấu. Đây là một nhận định khá thú vị. Ill Ray mở đầu đĩa thật nhộn nhịp và sôi động, với nhịp trống thôi thúc và tiếng “chặt” hợp âm guitar. Hai bài hát kế tiếp là You’re In Love with a Psycho Twentyfourseven đều thể hiện không khí của khán đài sôi động, khi”fan” cùng hòa theo hát bài hát cổ vũ cho đội bóng.

Qua hiệp 2, không khí có vẻ chùng xuống, với bản nhạc Good Fight, Wasted nhưng rồi cuối cùng, đội bóng cũng ghi bàn, với bài Comeback Kid phấn khởi ngập tràn. Hẳn vậy rồi, vì ca khúc mở đầu bằng tiếng kèn chiến thắng. Rồi một khi đội bóng đã thắng trận, cả thị trấn còn làm gì hơn là mở tiệc ăn mừng, còn các cầu thủ thì đi uống rượu ở các bar club, với bài Are You Looking for Action? Còn All Through The Night là khoảng lặng một mình sau nhiều lần cụng ly, quá chén. Nhưng sau khi ngồi rì rầm tâm sự với bạn bè ở bài Sixteen Blocks, nhân vật chính đã trở lại sàn disco, tưng bừng cùng các vị khách khác, ở bài Bless This Acid House. Kết lại, cả quán bar cặp kè với nhau, cùng hòa ca bài Put Your Life on It.  Một buổi tối còn hơn cả trọn vẹn của cả dân mê bóng đá lẫn dân đi club.

Cảm hứng từ guitar điện

Đĩa For Crying Out Loud rất giàu giai điệu và thực sự dễ chịu để nghe. Tay guitar Sergio mới đây tuyên bố khá mạnh miệng là sẽ “cứu âm nhạc sử dụng guitar ra khỏi hố sâu vực thẳm”, trong khi nhóm không nổi tiếng lắm về guitar, cũng như về rock mà hơi hướng thiên về nhạc cụ điện tử.

Đến album này, Sergio chia sẻ: “Tôi lại yêu cây guitar trở lại. Tôi nghe lại nhạc của Talking Head và từ trải nghiệm âm nhạc đó, tôi hình thành một đời sống riêng. Chúng tôi luôn đi ngược lại những tác phẩm trước của mình. Đĩa trước, tôi đã thử nghiệm hết sức trên đàn điện tử nên giờ tôi nhìn vào cây (guitar điện) Rickenbacker ở góc phòng thu và nghĩ “đây sẽ là những gì mình sẽ làm”. Tôi bắt đầu ngấu nghiến giai điệu từ cây đàn này”.

Vài bài trong album giống như được viết và diễn bởi Arctic Monkeys: Ill Ray (The King)The Party Never Ends. Đây là album đầu tiên của Kasabian phải dán nhãn “Parental advisory” (thưởng thức dưới sự giám sát của cha mẹ), vì từ ngữ ngay trong bài mở đầu Ill Ray đã khá mạnh bạo.

Đơn giản như đang giỡn

Hình bìa của Kasabian thường cố ý tạo ra vẻ hết sức nghiệp dư. Ở đĩa mới, tất cả những thông tin cần biết về album đều được “tương” lên bìa: Tên album là For Crying Out Loud, năm phát hành 2017 đặt trong ngoặc, ngay sau tên album và đây là album thứ sáu của nhóm, với chữ “Volumn 6” tương ngay góc. Hình ảnh người đàn ông trên bìa chính là Rick Graham, một… nhân viên hậu đài đã tháp tùng nhóm từ rất lâu.

Cụm từ “for crying out loud” mà nhóm lấy để đặt tiêu đề mang ý nghĩa cảm thán, thể hiện sự thất vọng hoặc bực tức, ví dụ như “For crying out loud, can’t you do anything right?” nghĩa là “Trời ạ, có bao giờ anh làm cái gì cho đúng không?”. Theo lời trưởng nhóm, tay guitar Sergio Pizzorno, ông Rick rất hay dùng cụm từ này. Sergio chia sẻ: “Ông ấy già, hay càu nhàu nhưng cũng là người đàn ông đẹp nhất mà bạn từng gặp. Ông đã chứng kiến mọi thứ, đã đi vòng quanh thế giới nhiều hơn bất cứ ai. Tôi thật sự muốn biến ông ấy thành bất tử. Đây là cách mà chúng tôi đưa mọi người vào thế giới của chúng tôi. Ý tưởng có một cụ già 70 tuổi trên bìa album của chúng tôi có điều gì đó thật đẹp. Thoạt tiên, ông ấy không tin và nói: “Chẳng bao giờ xảy ra đâu, vì hãng đĩa sẽ không cho phép phát hành bìa này!”. Nhưng khi nghe hãng đĩa nhận xét: “Ờ, chúng tôi cũng không chắc nữa!”, thì tôi biết ngay là bìa đĩa rất ổn và nó sẽ được sử dụng”.

                                                                                              TRÍ QUYỀN

Album trước của nhóm được đặt tên là 48:13, đơn giản, đó chính là thời lượng của đĩa. Bìa album cũng đơn giản là những chữ số màu đen, chỉ thời lượng của 13 bài hát trong album, được đặt trên nền màu hồng. Có thể dễ dàng tạo được một bìa đĩa như vậy bằng cách chỉ sử dụng Microsoft Word.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 19, phát hành ngày 15/05/2017:

To Top