THEO DÒNG THỜI SỰ

Hành trình tri ân của thế hệ trẻ

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam và các tỉnh, thành Đoàn đã phối hợp triển khai hoạt động tri ân ý nghĩa, sâu sắc, trải dài trên phạm vi toàn quốc, với tên gọi “Hành trình theo bước chân những người anh hùng”.

Nhiều năm qua, công tác giáo dục truyền thống gắn với các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được các cấp bộ Đoàn triển khai có hiệu quả, thông qua những chương trình sinh hoạt truyền thống tại các địa chỉ đỏ, thăm hỏi, trao quà tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công…

Tuổi trẻ và công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”

Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành Sắc lệnh số 20/SL, đặt “chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ”. Đến nay, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng đã được nghiên cứu xây dựng, ban hành tương đối toàn diện, bảo đảm chất lượng để từng bước cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, là cơ sở pháp lý cho việc triển khai đồng bộ các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân. Việc xác nhận và giải quyết chế độ ưu đãi đối với người có công đạt được những kết quả tích cực.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội, đến nay, cả nước có khoảng hơn 9 triệu lượt người được hưởng chính sách ưu đãi người có công. Cụ thể, gồm khoảng gần 1,2 triệu liệt sĩ; hơn 127.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng; hơn 2 triệu thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ; hàng chục nghìn người bị nhiễm chất độc hóa học khi tham gia kháng chiến. Hiện, có hơn 1,4 triệu người có công và thân nhân đang được hưởng trợ cấp hằng tháng. Mười năm trở lại đây (2007 – 2017), cả nước đã đóng góp cho Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” được hơn 3.481 tỷ đồng; xây dựng gần 90.000, sửa chữa gần 75.000 nhà tình nghĩa, với tổng trị giá gần 12.200 tỷ đồng; tặng gần 159.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa, trị giá gần 955.000 tỷ đồng. Đến nay, đã có 939.462 hài cốt liệt sĩ, được quy tập, an táng tại 3.077 nghĩa trang trên cả nước. Những kết quả này có dấu ấn của sự kế thừa tích cực, thường xuyên từ lực lượng đoàn viên, thanh niên trên cả nước.

Hành trình tri ân trải dọc đất nước

Tiếp tục thiết thực góp phần chăm lo những người có công với cách mạng, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng”, T.Ư Hội LHTN Việt Nam làm đơn vị thường trực, các tỉnh, thành Đoàn phối hợp triển khai. Theo đó, cùng với hoạt động dâng hương, thắp nến tri ân cấp T.Ư ở 5 nghĩa trang liệt sĩ: Vị Xuyên, Quốc tế Việt – Lào, Trường Sơn, Hàng Dương, Tân Biên và dâng hương, thắp nến tri ân tại tất cả nghĩa trang liệt sĩ trên phạm vi toàn quốc. Hành trình sẽ đi qua tổng cộng 70 địa điểm di tích lịch sử cách mạng, nghĩa trang liệt sĩ của cả nước, trong thời gian từ tháng Năm đến hết tháng 7/2017.

Sinh viên tình nguyện tham gia chương trình “Thắp nến tri ân” năm 2016 tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP. Hà Nội.

Ở mỗi địa phương, đoàn Hành trình sẽ thăm, tặng quà, chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách; khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí tặng người dân; xây, sửa nhà ở tặng gia đình thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng, gia đình chính sách; chỉnh trang, vệ sinh các nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử. Điểm nhấn của Hành trình là Chương trình nghệ thuật “Tuổi trẻ Việt Nam – Câu chuyện hòa bình” tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị), được tổ chức vào ngày 20/7, cùng loạt hoạt động văn hóa, nghệ thuật với chủ đề “Màu hoa đỏ”, được tổ chức ở phạm vi toàn quốc, với ba cấp: Trung ương, tỉnh/thành và cơ sở.

Nhiều tỉnh, thành Đoàn đã có những cách làm sáng tạo, khéo léo để triển khai Hành trình một cách phù hợp với điều kiện từng nơi. Điển hình như Lễ phát động chung Hành trình “Vì biên cương Tổ quốc” và Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng”, được Tỉnh Đoàn Lào Cai phối hợp với Đồn Biên phòng Pha Long và một số đơn vị tổ chức. Cùng với tuyên truyền về chủ quyền biên giới, phòng chống tội phạm ma túy ở các khu vực gần biên giới, về Luật Hôn nhân và Gia đình… Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai còn kết hợp tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của dân tộc; sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ; khám, phát thuốc miễn phí tặng 500 lượt người dân… Anh Giàng Quốc Hưng, Bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai cho biết: Việc kết hợp này mang lại nhiều hiệu quả rõ nét. Sự tham gia tích cực của nhân dân cũng như đoàn viên, thanh niên từ các địa bàn vùng sâu, vùng xa cho thấy tư tưởng, ý thức giữ gìn, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cơ bản đã được nâng cao. Dịp này, tuổi trẻ tỉnh Lào Cai dành tổng cộng 1.230 ngày công chăm sóc, tu bổ các công trình ghi công liệt sĩ; tu sửa 40 ngôi nhà giúp các gia đình chính sách…

Tại “miền đất lửa” Quảng Trị, T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng Công trình thanh niên cấp Trung ương “Công viên, bến thả hoa trong quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải”. Cũng trong dịp này, T.Ư Đoàn và Tỉnh Đoàn Tây Ninh sẽ hoàn tất việc sửa chữa Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong Giải phóng miền Nam tại tỉnh Tây Ninh. Các hoạt động thiết thực này dự kiến diễn ra ngày 26/7, ngay sau khi Hành trình kết thúc. Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết: “Hành trình được triển khai theo 10 cụm, đồng loạt khởi động vào ngày 21/5. Đây là dịp để thế hệ trẻ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” với thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện và sức trẻ thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng”.

Theo thống kê của T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Hành trình đã được đồng loạt tổ chức tại 30 tỉnh, thành phố thuộc 6 cụm: Miền núi Bắc Bộ, Miền núi Đông – Bắc Bộ, Trung du Bắc bộ, Đồng bằng sông Hồng, Bắc – Trung Bộ và Duyên hải Nam – Trung Bộ. Qua đó, trao 1.698 suất quà tặng các đối tượng chính sách, với tổng giá trị gần 530 triệu đồng; tu sửa 14 nhà, xây mới 20 “nhà nhân ái”, với tổng giá trị 1,235 tỷ đồng; khám bệnh, cấp phát thuốc, tư vấn sức khỏe cho hơn 13.200 đối tượng chính sách; chỉ đạo các câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ cấp huyện thành lập đường dây nóng tư vấn sức khỏe cho người dân. Đáng chú ý, tại Hải Phòng, các cấp bộ Đoàn đã đảm nhận chăm sóc, phụng dưỡng bốn Mẹ Việt Nam Anh hùng, với số tiền 500.000 đồng/tháng; tại các huyện Kỳ Anh, Lộc Hà, Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh), tổ chức hai bữa cơm tình thương cho 300 bệnh nhân nghèo, quyên góp 80 triệu đồng trao quà tặng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn…

DƯƠNG TRIỀU

Vào lúc 20h ngày 26/7/2017, các cấp bộ Đoàn trong cả nước đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc. Đối với cấp Trung ương, sẽ tổ chức Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại 5 địa điểm: Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang; Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt – Lào (tỉnh Nghệ An); Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị); Nghĩa trang Liệt sĩ Hàng Dương – Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh).

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 29, phát hành ngày 24/07/2017:

 

To Top