Báo Sinh Viên Việt Nam http://svvn.vn Diễn đàn của Hội Sinh Viên Việt Nam Thu, 23 Mar 2017 10:32:33 +0000 en-US hourly 1 51616010 Chính sách về thanh niên là để phát triển thanh niên http://svvn.vn/chinh-sach-ve-thanh-nien-la-de-phat-trien-thanh-nien/ Thu, 23 Mar 2017 10:31:35 +0000 http://svvn.vn/?p=306533 Ngày 14/3, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức chương trình đối thoại “Xây dựng chính sách phát triển thanh niên Việt Nam”. AnhNguyễn Long Hải, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc giavề thanh niên Việt Nam khẳng định: Mục tiêu của chính sách phải […]

The post Chính sách về thanh niên là để phát triển thanh niên appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
Ngày 14/3, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức chương trình đối thoại “Xây dựng chính sách phát triển thanh niên Việt Nam”. AnhNguyễn Long Hải, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc giavề thanh niên Việt Nam khẳng định: Mục tiêu của chính sách phải làvì thanh niên, với mục đích phát triển thanh niên và là chính sách của thanh niên.

Không để tuột đi cơ hội của thời kỳ cơ cấu dân số vàng

Anh Nguyễn Long Hải nhấn mạnh: Thanh niên là một đối tượng đặc thù, chính sách về thanh niên phải xoay quanh việc bồi dưỡng, phát huy thanh niên. Xây dựng chính sách thanh niên là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Vì vậy, xây dựng văn bản về luật hay chính sách phát triển thanh niên đều cần xác định tiền đề định hướng chính sách, từ đó, sẽ có căn cứ để bắt đầu quy trình xây dựng luật. Anh Nguyễn Long Hải gợi ý,trong tên gọi của luật hoặc chính sách thanh niên có thể có cụm từ “phát triển” hoặc không nhưng ý nghĩa tích hợp của nó vẫn là vì thanh niên, với mục đích phát triển thanh niên và là chính sách của thanh niên.

Theo TS Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội vụ,Việt Nam đang ở thời kỳ “cơ cấu dân số vàng”, thanh niên chiếm tỷ lệ lớn nhất trong lịch sử phát triển nhân khẩu của đất nước. Vì vậy, thanh niên đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội và phát huy tiềm lực của đất nước. TS Vũ Đăng Minh cũng chỉ ra những hạn chế về thực trạng giáo dục- đào tạo, lao động – việc làm, chăm sóc sức khỏe cho thanh niên. Về giáo dục – đào tạo, có sự khác biệt trong tiếp cận cơ hội giáo dục giữa các vùng, các nhóm dân tộc, đặt ra vấn đề cần xây dựng và hoàn thiện, thực hiện hiệu quả các chính sách, đầu tư tài chính, đảm bảo thanh niên vị thành niên có thể tiếp cận các cơ hội ở các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số. Công tác giáo dục vẫn chưa đáp ứng được với sự phát triển toàn diện năng lực bản thân của thanh niên, đặc biệt là trong đào tạo về kỹ năng sống, kỹ năng mềm để thanh niên có thể phát triển độc lập. Về giải quyết việc làm cho thanh niên hiện nay còn mất cân đối trong cơ cấu dạy nghề, việc định hướng nghề nghiệp chưa tốt, chất lượng dạy nghề và cung cấp mô hình đào tạo nghề cần phù hợp với nhu cầu thực tiễn hơn.

TS Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội vụ phát biểu tại chương trình đối thoại.

Bên cạnh đó, chất lượng của lực lượng lao động cũng là một vấn đề cần được cải thiện và cần có chính sách điều chỉnh phù hợp để tăng chất lượng, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn năng lực của thị trường trong thời kỳ hội nhập. Một số chương trình hỗ trợ giúp thanh niên phát triển thể chất để bắt kịp với các nước khác và những chính sách can thiệp nhằm làm giảm hành vi nguy cơ thanh niên tiếp xúc với các chất kích thích, giải quyết nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản trong thanh niên cũng đang được tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện.

Cần bổ sung các chính sách mới cho thanh niên

TS Dương Quang Tung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kế hoạch – Tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ nêu ý kiến, chính sách phát triển thanh niên, mà cụ thể ở đây là Luật Thanh niên năm 2005 vẫn chưa thực sự đi vào đời sống, còn tồn tại nhiều hạn chế. Theo TS Hoàng Xuân Châu và nhóm nghiên cứu thì các quốc gia trên thế giới đều có chính sách về thanh niên. Trong đó, khối Thịnh vượng chung có bộ chỉ số thanh niên toàn cầu, nhằm so sánh thanh niên của 163 nước trên thế giới. Trong đó, Việt Nam có những chỉ số đáng chú ý: Việt Nam xếp thứ 84 về vấn đề việc làm, xếp thứ 152 về việc tham gia đời sống chính trị và xếp thứ 86 về vấn đề đời sống xã hội.

TS Đặng Xuân Phương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội), Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, trước những yêu cầu mới để phát triển nguồn nhân lực trẻ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã được Đảng đề ra, việc nghiên cứu sửa đổi Luật Thanh niên năm 2005 là một nhiệm vụ quan trọng, cần sớm được đẩy nhanh. Để sửa đổi, hoàn thiện các chính sách cơ bản đối với thanh niên trong tình hình mới, theo TS Đặng Xuân Phương, có 2 yêu cầu chính đặt ra, đó là: Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện nội dung các chính sách cơ bản đối với thanh niên trong Luật Thanh niên năm 2015. Thứ hai, bổ sung, hoàn thiện các chính sách mới, cụ thể hơn nữa đối với một số nhóm thanh niên đặc thù để đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước trong tình hình kinh tế – xã hội có những biến đổi lớn.

Gia An

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 11, phát hành ngày 20/03/2017:

 

The post Chính sách về thanh niên là để phát triển thanh niên appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
306533
Họp báo công bố Giải golf từ thiện thường niên vì trẻ em “SWING FOR THE KIDS 2017” http://svvn.vn/hop-bao-cong-bo-giai-golf-tu-thien-thuong-nien-vi-tre-em-swing-kids-2017/ Thu, 23 Mar 2017 09:05:00 +0000 http://svvn.vn/?p=306530 Sáng 23/3, tại Trụ sở cơ quan Báo Đầu tư, Ban tổ chức Giải Golf từ thiện thường niên Vì trẻ em Việt Nam – Swing for the Kids đã tổ chức họp báo công bố giải năm thứ 11 và trao học bổng toàn phần cho 2 sinh viên học giỏi nỗ lực vượt […]

The post Họp báo công bố Giải golf từ thiện thường niên vì trẻ em “SWING FOR THE KIDS 2017” appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
Sáng 23/3, tại Trụ sở cơ quan Báo Đầu tư, Ban tổ chức Giải Golf từ thiện thường niên Vì trẻ em Việt Nam – Swing for the Kids đã tổ chức họp báo công bố giải năm thứ 11 và trao học bổng toàn phần cho 2 sinh viên học giỏi nỗ lực vượt khó.

Tại buổi họp báo, hai sinh viên học giỏi có tinh thần nỗ lực vượt khó trong học tập đã được trao học bổng toàn phần, gồm sinh viên Lê Văn Tú, trường ĐH Sư phạm Hà Nội và sinh viên Thào Seo Sì, dân tộc Mông, trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên. Đây là lần thứ 4 liên tiếp hai sinh viên này được nhận học bổng toàn phần từ Quỹ học bổng Giải Golf Vì trẻ em Việt Nam.

Theo ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban Tổ chức Giải Golf Swing for the Kids, chính những trái tim nhân ái của các nhà tài trợ sẽ là mặt trời sưởi ấm, là nguồn động viên lớn lao cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là con em các đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo trong năm học này, cũng như gần 13.500 học sinh, sinh viên trên mọi miền Tổ quốc đã được trao tận tay những suất học bổng nghĩa tình như vậy với tổng giá trị 11,8 tỷ đồng trong 10 năm qua. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ vật chất quý báu của các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm cũng góp phần giúp đỡ các nhà trường sửa chữa, nâng cấp cơ sở học tập tại 40 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Giải Golf Vì trẻ em Việt Nam – Swing for the Kids 2017 do báo Đầu tư phối hợp với Cục đầu tư nước ngoài, tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP SeaBank, dưới sự bảo trợ của Bộ kế hoạch và Đầu tư và Quỹ khuyến học Việt Nam sẽ được tổ chức tại Sân golf Kings’ Island, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội vào thứ Bảy, ngày 22 tháng 4 năm 2017. Lễ khai mạc sẽ được bắt đầu vào 11h30’ và lễ trao giải sẽ được tổ chức buổi tối cùng ngày tại Nhà Câu lạc bộ Sân golf.

Cũng như 10 mùa giải trước, kể từ cú phát bóng đầu tiên được thực hiện vào năm 2007, Swing for the Kids 2017 tiếp tục là một sự kiện thể thao đầy tính nhân văn được những tấm lòng nhân ái trên khắp cả nước đón đợi và nhiệt thành ủng hộ, hứa hẹn sự thành công tiếp theo trên con đường gây quỹ học bổng dành cho những em học sinh có nỗ lực vươn lên, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để đạt thành tích học tập tốt.

P.V

The post Họp báo công bố Giải golf từ thiện thường niên vì trẻ em “SWING FOR THE KIDS 2017” appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
306530
Học viện MDIS ra mắt cơ sở vật chất hiện đại http://svvn.vn/hoc-vien-mdis-ra-mat-co-vat-chat-hien-dai/ Wed, 22 Mar 2017 08:47:47 +0000 http://svvn.vn/?p=306494 Học viện MDIS ra mắt cơ sở vật chất hiện đại của Trung tâm thực hành ẩm thực và làm bánh tại ngày hội định hướng nghề nghiệp 2017, mang đến cơ hội trải nghiệm thực tiễn giá trị cho khách tham quan Học viện Quản lý Phát triển Singapore (MDIS) – học viện phi […]

The post Học viện MDIS ra mắt cơ sở vật chất hiện đại appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
Học viện MDIS ra mắt cơ sở vật chất hiện đại của Trung tâm thực hành ẩm thực và làm bánh tại ngày hội định hướng nghề nghiệp 2017, mang đến cơ hội trải nghiệm thực tiễn giá trị cho khách tham quan

Học viện Quản lý Phát triển Singapore (MDIS) – học viện phi lợi nhuận chuyên nghiệp lâu đời nhất tại Singapore vì sự nghiệp học tập trọn đời – đã tổ chức thành công Ngày hội Định hướng Open House vào đầu tháng Ba. Học viện đã giới thiệu đến sinh viên và công chúng các cơ sở vật chất trong Trung tâm thực hành ẩm thực và làm bánh mới khai trương, cũng như các chương trình học độc đáo và có tính ứng dụng cao.

Ngày hội định hướng Open House hằng năm của MDIS thường tổ chức nhiều hội thảo và hoạt động thực tiễn lý thú, các buổi tọa đàm chuyên sâu của từng ngành học và các màn trình diễn đến từ 9 Khoa của Học viện, trong đó, Trung tâm thực hành ẩm thực và làm bánh mới khai trương của MDIS đã chào đón rất nhiều khách tham quan đến tìm hiểu nghệ thuật nướng bánh tart phô mai Hokkaido và bánh pizza.

Sự kiện được diễn ra từ  10 giờ sáng đến 5 giờ chiều đã thu hút khách tham quan đến tham gia nhiều buổi hội thảo khác nhau như Hội thảo về Pha chế của Khoa Du lịch và Khách sạn, sản xuất Chương trình truyền hình và radio “Phía sau hậu trường” của Khoa Thông tin và Truyền thông, Chương trình Vẽ minh họa thời trang và dựng hình trang phục của Khoa Thời trang và Thiết kế, Chương trình Thiết kế và Chế tạo sản phẩm của Khoa Kỹ thuật, Hội thảo Điều tra Hiện trường Án mạng (CSI – Crime Scene Investigation) của Khoa Sức khỏe và Khoa học Đời sống, Hội thảo Công nghệ Trò chơi của Khoa Công nghệ. Sự kiện còn có các buổi Tọa đàm chuyên sâu về kinh tế và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống thường ngày do Khoa Kinh tế tổ chức và Tọa đàm về Tâm lý Thể thao được tổ chức bởi Khoa Tâm lý.

Học viện cũng sắp xếp đưa du khách tham quan cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi của MDIS, bao gồm phòng thí nghiệm máy tính được trang bị đầy đủ, phòng thí nghiệm khoa học và xưởng thực hành kỹ thuật, phòng thực hành thiết kế thời trang, phòng thí nghiệm tâm lý, trung tâm đào tạo khách sạn, trung tâm truyền thông, và trung tâm thực hành ẩm thực và làm bánh mới của Học viện MDIS. Sinh viên sống tại trường có thể tận hưởng những tiện ích của một khu ký túc xá trong khuôn viên trường học, thư viện, phòng tập thể dục, phòng tập nhảy, hội trường, nhà ăn và nhiều tiện nghi khác.

Để biết thêm thông tin về MDIS, vui lòng truy cập www.mdis.edu.sg hoặc email ib@mdis.edu.sg

PV

The post Học viện MDIS ra mắt cơ sở vật chất hiện đại appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
306494
Arena đưa Digital Design vào chương trình đào tạo mới http://svvn.vn/arena-dua-digital-design-vao-chuong-trinh-dao-tao-moi/ Wed, 22 Mar 2017 08:42:32 +0000 http://svvn.vn/?p=306489 Thường xuyên cập nhật toàn diện xu hướng công nghệ thế giới, chương trình đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện phiên bản 2017 tại Arena Multimedia đã chính thức triển khai trên toàn quốc. Đặc biệt, trong giai đoạn chuyển giao này, các bạn trẻ khi đăng ký nhập học trước 31/3/2017 sẽ được […]

The post Arena đưa Digital Design vào chương trình đào tạo mới appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
Thường xuyên cập nhật toàn diện xu hướng công nghệ thế giới, chương trình đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện phiên bản 2017 tại Arena Multimedia đã chính thức triển khai trên toàn quốc. Đặc biệt, trong giai đoạn chuyển giao này, các bạn trẻ khi đăng ký nhập học trước 31/3/2017 sẽ được hưởng mức học phí cũ và những quà tặng phá cách khác.

Với xu hướng mạng xã hội phát triển một cách chóng mặt với các chức năng cho phép người dùng tự sản xuất, phân phối, tiêu thụ các sản phẩm nội dung số (text, ảnh, video,…) nhanh như cafe hoà tan.

Đồng thời, sự phát triển của công nghệ đã giúp hình thành các ứng dụng (Canva, Venngage, Pablo, Camtasia, Prezi, DesignBold,…) để trao đổi kho ứng dụng khổng lồ các công cụ sáng tạo, hỗ trợ người dùng đầu cuối tự làm những video, ảnh, thiết kế đơn giản phục vụ nhu cầu cá nhân và các yêu cầu truyền thông doanh nghiệp vừa và nhỏ hàng ngày.

Chưa kể đến, sự nâng cấp của mạng viễn thông (3G, 4G và 5G), cùng sự phát triển vượt bậc của công nghệ di động biến các thiết bị cầm tay thành một cái máy tính và TV, khiến nhu cầu tiêu thụ nội dung giải trí kỹ thuật số (film, game, ứng dụng học tập và phục vụ cuộc sống như ẩm thực, du lịch, đi lại,…) và khối lượng giao dịch thương mại điên tử tăng theo cấp số nhân.

Tất cả những biến động đó mang lại cơ hội, đồng thời kèm theo những thách thức cho các Nhà thiết kế và các Nhà sản xuất nội dung giải trí kỹ thuật số tương lai. Do đó vào đầu năm 2017, Arena Multimedia đã cập nhật chương trình đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện (Arena Multimedia Specialist Program – AMSP 2017) để đáp ứng những thay đổi của ngành Công nghiệp Sáng tạo và đón đầu xu thế phát triển trong thời gian sắp tới.

Những thay đổi của Chương trình AMSP 2017

Cấu trúc của toàn bộ chương trình đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện như sau:

  • Kỳ 1: Graphic Design (Thiết kế Đồ hoạ)
  • Kỳ 2: Web & Digital Design (Thiết kế Web & Ứng dụng Kỹ thuật số)
  • Kỳ 3: Filmmaking & Game Design (Làm phim Kỹ thuật số & Thiết kế Game)
  • Kỳ 4: 3D Animation (Hoạt hình 3D)

Nhìn chung chương trình đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện AMSP 2017 đã có chuyển biến rõ nét, định hướng nhiều hơn vào thiết kế ứng dụng cho môi trường Digital Marketing cũng như Social Media. Ngoài ra phần thiết kế Games và Hoạt hình 3D cũng được xây dựng hoàn chỉnh hơn.

Trước đây kỳ 2 – Thiết kế Web tương tác – luôn là một học kỳ khó nhằn đối với các học viên Arena do có liên quan đến một số môn học code (lập trình). Nhưng giờ đây Arena Multimedia toàn cầu đã có điều chỉnh giúp kỳ 2 “mềm mại” hơn, phù hợp với phần đông những người yêu thích thiết kế hơn. Phần lớn của kỳ 2, các bạn sẽ học để ứng dụng tất cả các kiến thức thiết kế như cách sử dụng chữ, hình ảnh, màu sắc, các nguyên tắc thiết kế, sao cho có được những bố cục các trang web có thẩm mỹ nhất.

Các môn học mới được đưa vào như UI/UX & Responsive Design (Thiết kế giao diện web, trải nghiệm người dùng và thiết kế tuỳ biến) hay Digital Marketing & Media Concept (Marketing kỹ thuật số & Ứng dụng truyền thông báo chí) sẽ giúp cho người học đáp ứng tốt hơn với nhu cầu của ngành truyền thông trong thời đại Kỹ thuật số.

Học viên được học cách thiết kế giao diện một trang web và thấu hiểu sự vận hành của trang web để làm việc nhóm với Coders (Lập trình viên) để có thể nhận hợp đồng thiết kế và đưa vào hoạt động một ứng dụng web hoàn chỉnh.

Kỳ 3 được thiết kế dài hơn, mục đích học rõ ràng hơn. Nửa đầu kỳ 3 học viên sẽ được học về các bước cơ bản để làm phim (các thể loại phim), nửa cuối kỳ 3 người học được làm quen với việc dựng hình, làm vật liệu các nhân vật, môi trường 3D qua đó có thể sử dụng kết hợp trong các dự án phim. VD: Hulk, Transformer làm bằng 3D kết hợp với cảnh quay thật, các TVC quảng cáo ứng dụng mô hình 3D như: Comfort, Dove…

Chương trình 3D cơ bản còn là bước chuẩn bị tuyệt vời khi bước vào kỳ 4 (3D Animation) do các bạn đã có kỹ năng cơ bản nên việc làm quen với phần mềm 3D Maya và các thao tác chuyển động sẽ nhanh hơn.

Tất nhiên các phần mềm với phiên bản mới nhất cũng được cập nhật trong chương trình AMSP 2017 như bao gồm các bộ công cụ của Autodesk và Adobe Creative Cloud cũng như các phần mềm thiết kế giao diện web.

Chương trình mới giúp người học tiến gần hơn với cách làm phim hiện đại, đưa các kiến thức nâng cao về kỹ xảo kết hợp mô hình 3D

Nắm bắt được tất cả các mảng chuyên môn của Multimedia, chương trình mang lại lợi thế vô cùng lớn cho người học trong môi trường đòi hỏi người làm thiết kế đa năng

Lợi thế và thách thức đối với người học

Ths Vũ Anh Đức – Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia, cho biết: “Người học theo đuổi toàn bộ chương trình AMSP 2017 sẽ nắm bắt được tất cả các mảng chuyên môn của Multimedia (Thiết kế đồ hoạ; Web, Ứng dụng Kỹ thuật số; Game, Film; 3D Animation). Đây là lợi thế vô cùng lớn trong môi trường đòi hỏi người làm thiết kế đa năng, vẹn toàn; đồng thời cũng giúp học viên có cái nhìn tổng thể về các mảng công việc để có thể dễ dàng thực hiện các dự án phức tạp, nhiều mảng truyền thông”.

Chương trình mới đòi hỏi người học sự tập trung, kiên trì trong quá trình theo học. Do chương trình được xây dựng có tính hệ thống cao, có sự liên quan logic và chặt chẽ với nhau nên đòi hỏi người học phải chú tâm thì mới đạt kết quả tốt và qua đó nâng cao được cơ hội việc làm trong và sau khi ra trường, đồng thời đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển nghề nghiệp trong dài hạn.

Thế hệ designer trẻ tại Arena Multimedia sẽ được trang bị thêm nhiều phương tiện và kỹ năng làm việc hơn nữa, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu khắt khe của thị trường tuyển dụng, kể cả những lĩnh vực ngách đòi hỏi kiến thức chuyên sâu.

Không một thành công nào mà không đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và sự cố gắng. Hãy bắt lấy cơ hội đặc biệt này và nhanh tay đăng ký khoá học Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện tại Arena Multimedia trước ngày 31/3/2017 để nhận được ưu đãi cực lớn:

  • Học chương trình đào tạo mới AMSP 2017 với học phí (tiết kiệm đến 18.000.000 VNĐ)
  • Trong đó, nhận ngay máy ảnh NIKON D5500

Ghi danh tại đây

Mọi chi tiết xin liên hệ: Trường Đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện Arena Multimedia

TP HCM: 212-214 Nguyễn Đình Chiểu, P6, Q3 – Tel: 1800 1525

HÀ NỘI:  D29 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy – Tel: (04) 3212 3050 và 80 Trúc Khê, quận Đống Đa – Tel: (04) 3773 8108

Website: www.arena-multimedia.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/arena.multimedia.vn/

PV

 

 

 

 

The post Arena đưa Digital Design vào chương trình đào tạo mới appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
306489
Trường Cao đẳng được tuyển sinh quanh năm http://svvn.vn/truong-cao-dang-duoc-tuyen-sinh-quanh-nam/ Tue, 21 Mar 2017 20:32:50 +0000 http://svvn.vn/?p=306483 Các trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp được tự chủ tối đa trong tuyển sinh, miễn sao đảm bảo nội dung tối thiểu mà Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội quy định về ngành nghề đào tạo, thời gian, đối tượng và hình thức tuyển sinh. Tuyển nhiều đợt trong […]

The post Trường Cao đẳng được tuyển sinh quanh năm appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
Các trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp được tự chủ tối đa trong tuyển sinh, miễn sao đảm bảo nội dung tối thiểu mà Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội quy định về ngành nghề đào tạo, thời gian, đối tượng và hình thức tuyển sinh.

Tuyển nhiều đợt trong năm

Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội vừa ban hành Thông tư quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng. Quy chế này áp dụng cho trường cao đẳng, trường trung cấp và trường đại học có đăng ký đào tạo trình độ cao đẳng, không áp dụng cho thí sinh vào học chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài và đi học ở nước ngoài. Quy chế tuyển sinh do các trường tự xây dựng, miễn sao đáp ứng được tiêu chuẩn ngành, nghề đào tạo, thời gian, đối tượng, hình thức tuyển sinh, chính sách ưu tiên, các điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào, lệ phí…

Theo đó, thời gian tuyển sinh của các trường được thực hiện một hay nhiều lần trong năm. Với trình độ trung cấp, các trường được tuyển học sinh đã tốt nghiệp THCS và tương đương trở lên, trong khi trình độ cao đẳng được tuyển học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên. Các trường được chọn hình thức xét tuyển, thi tuyển hoặc kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển. Nội dung đề thi phù hợp với trình độ chung của thí sinh và thời gian làm bài quy định cho mỗi môn thi. Đề thi đạt được yêu cầu về kiểm tra kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong phạm vi chương trình THPT. Riêng với môn thi năng khiếu và các môn thi đặc thù, thực hiện theo quy chế tuyển sinh do Hiệu trưởng ban hành. Điểm trúng tuyển vào các trường sẽ được Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường xem xét, quyết định dựa trên các phương án Ban Thư ký Hội đồng tuyển sinh đề xuất.

Thí sinh tìm hiểu ngành nghề đào tạo của trường CĐ Quốc tế TP. HCM.

Các trường có thể xây dựng tiêu chuẩn trúng tuyển chung hoặc theo từng ngành, nghề đào tạo của trường và do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quy định. Khi số thí sinh trúng tuyển đến trường không đủ, trường có thể hạ tiêu chuẩn tuyển chọn hoặc tuyển bổ sung bằng các lần tiếp theo cho đến khi đủ chỉ tiêu. Việc hạ tiêu chuẩn tuyển chọn và tuyển sinh các đợt tiếp theo phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường hoặc các phương tiện thông tin đại chúng khác. Tiêu chuẩn tuyển chọn ở tất cả các đợt tuyển sinh của trường không nhất thiết phải bằng nhau. Tuy nhiên, quy định cũng nêu rõ, nếu số thí sinh đến trường nhập học đủ so với chỉ tiêu đã xác định ở ngay đợt tuyển sinh tiếp theo, trường không được nhận thêm hồ sơ đăng ký xét tuyển và phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường.

Không tuyển vượt quá 10% chỉ tiêu

Thông tư cũng quy định, với những ngành nghề không tuyển đủ chỉ tiêu, sau khi đã xác định tiêu chuẩn tuyển chọn ở mức cho phép theo yêu cầu đào tạo của trường mà vẫn còn thiếu số lượng, trường được phép lấy thí sinh dự tuyển vào trường mình nhưng không trúng tuyển vào những ngành, nghề khác. Nếu số sinh viên đạt đủ tiêu chuẩn tuyển chọn lớn hơn chỉ tiêu thì lấy theo tiêu chuẩn tuyển chọn từ cao xuống thấp cho đến khi đủ số lượng theo một quy trình công khai.

Các trường cũng có thể lấy thí sinh dự tuyển vào trường mình (nhưng không trúng tuyển vào những ngành nghề khác) vào những ngành nghề còn thiếu, nếu thí sinh đáp ứng tiêu chuẩn và có nguyện vọng vào học. Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh được căn cứ trên tỷ lệ học sinh, sinh viên/giáo viên, giảng viên tối đa của từng ngành nghề đào tạo và cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo phù hợp với ngành nghề, quy mô và trình độ đào tạo được tính theo quy định tại Nghị định 143, năm 2016, của Thủ tướng Chính phủ.

Hiệu trưởng các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm, được phép linh hoạt giữa hai trình độ trong cùng ngành, nghề đào tạo của trường, sau đó đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh Sở Lao động – Thương binh – Xã hội và cơ quan chủ quản. Căn cứ các phương án xác định tiêu chuẩn tuyển chọn đã được thông qua, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ký duyệt điều kiện trúng tuyển sao cho số thí sinh trúng tuyển nhập học không được vượt quá 10% so với chỉ tiêu đã được xác định trong Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Ý kiến trái chiều

Theo TS Đào Khánh Dư, Hiệu trưởng trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, việc tuyển sinh quanh năm chỉ có ý nghĩa với một số trường khó tuyển sinh. Nhưng đối với một số trường có truyền thống tuyển sinh tốt trong nhiều năm qua thì chỉ cần trong đợt tuyển sinh đầu tiên của tháng Tám là đã đủ vài ngàn chỉ tiêu. “Trường sẽ vẫn xét tuyển theo kết quả THPT quốc gia như năm trước, vào thời điểm sau kỳ thi quốc gia. Riêng bậc trung cấp thì linh động hơn, có thể kéo dài thời gian tuyển sinh. Dù được tuyển sinh quanh năm nhưng trường sẽ không sử dụng hết mà cố gắng kết thúc sớm như mọi năm”, ông Dư nói.

Nhiều trường cao đẳng khác cũng cho rằng, việc kéo dài tuyển sinh từ đầu năm đến cuối năm có thể sẽ tăng được một số chỉ tiêu nhưng sẽ rất khó khăn trong việc tổ chức chương trình học. TS Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng trường CĐ Bách Việt cho biết: “Tuyển sinh quanh năm sẽ làm phân tán số lượng người học và chương trình học. Chúng tôi phải quy định một khoảng thời gian nhất định để tập trung người học, mới có thể tổ chức được khóa học, học kỳ. Nếu tuyển sinh quanh năm sẽ rất khó để mở lớp”, ông Thành nói.

ThS Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng trường CĐ Quốc tế TP. HCM cho biết, việc tuyển sinh quanh năm không có nhiều ý nghĩa. Trước đây, trường này cũng trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội nên cũng được tuyển sinh quanh năm. Tuy nhiên, nguồn tuyển nhiều nhất rơi vào tháng Bảy đến tháng Mười hằng năm. “Có cho tuyển sinh quanh năm cũng không có nguồn để tuyển. Hơn nữa, việc tuyển sinh quanh năm sinh viên sẽ vào lác đác, làm vỡ kế hoạch đào tạo và kéo giảm chất lượng khi phải ghép lớp. Điều quan trọng không phải là cho tuyển sinh quanh năm mà phải có được nguồn dữ liệu chung từ Bộ GD – ĐT. Rất tiếc, chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần và Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội đã có văn bản đề nghị Bộ GD – ĐT cho phép các trường cao đẳng, trung cấp được sử dụng dữ liệu chung để tuyển sinh nhưng Bộ GD – ĐT không đồng ý. Việc này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tuyển sinh của các trường cao đẳng, trung cấp trong năm nay”, ông Lý nói.

Trong khi đó, lãnh đạo nhiều trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp khác lại cho rằng, tuyển sinh quanh năm cũng là điều tốt và giúp các trường chủ động hơn. Các trường này cho rằng, vẫn tuyển quanh năm và vẫn có cách để tổ chức lớp học. Khi nào học sinh cần, muốn học nghề là các trường xét vào, đáp ứng nhu cầu của người học. Đặc thù của trường nghề là như vậy.

 

QUẾ SƠN

Hồi tháng 11/2016, Bộ GD – ĐT đã bàn giao công tác quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp cho Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội. Chức năng quản lý Nhà nước đối với 201 trường cao đẳng, 303 trường trung cấp chuyên nghiệp được chuyển cho Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội từ năm nay. Theo đó, từ năm 2017, các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp sẽ tuyển sinh theo quy chế do Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội ban hành, với Luật Giáo dục nghề nghiệp. Về đào tạo, những sinh viên cao đẳng tuyển sinh từ khóa 2016 trở về trước được tiếp tục học chương trình cao đẳng hiện hành cho đến khi kết thúc khóa học, được cấp bằng cao đẳng theo quy chế của Bộ GD – ĐT. Sinh viên tuyển sinh từ khóa 2017 trở đi học theo chương trình mới của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội, cấp bằng cao đẳng thuộc giáo dục nghề nghiệp. Về liên thông, những học sinh trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên cao đẳng tuyển sinh từ năm 2016 trở về trước, có đủ điều kiện để học liên thông lên đại học, Bộ GD – ĐT sẽ điều chỉnh chỉ tiêu của các trường đại học để có thể tuyển sinh đào tạo liên thông các đối tượng này. Việc đào tạo liên thông đối với học sinh, sinh viên thuộc giáo dục nghề nghiệp tuyển từ năm 2017 trở đi sẽ thực hiện theo quyết định mới của Thủ tướng.

Bài viết được đăng trên báo Sinh Viên Việt Nam số 11, phát hành ngày 20/3/2017:

The post Trường Cao đẳng được tuyển sinh quanh năm appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
306483
Hướng nghiệp đúng là chìa khóa của mọi thành công http://svvn.vn/huong-nghiep-dung-la-chia-khoa-cua-moi-thanh-cong/ Tue, 21 Mar 2017 11:28:30 +0000 http://svvn.vn/?p=306474 Chính vì lý do này mà một trong ba nội dung quan trọng nhất của Cẩm nang tuyển sinh ĐH-CĐ 2017 liên quan đến hướng nghiệp, có sự tham gia của nhiều chuyên gia uy tín: TS Lê Thẩm Dương (ĐH Ngân hàng TP.HCM), Tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần Lương Cần Liêm […]

The post Hướng nghiệp đúng là chìa khóa của mọi thành công appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
Chính vì lý do này mà một trong ba nội dung quan trọng nhất của Cẩm nang tuyển sinh ĐH-CĐ 2017 liên quan đến hướng nghiệp, có sự tham gia của nhiều chuyên gia uy tín: TS Lê Thẩm Dương (ĐH Ngân hàng TP.HCM), Tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần Lương Cần Liêm (ĐH Y khoa Paris- Pháp), thạc sĩ Phoenix Ho (chuyên gia tư vấn hướng nghiệp được đào tạo bài bản tại Mỹ và Úc)Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp không có việc làm cao, người ta nói nguyên nhân là do Cứ mỗi dịp kỳ thi THPT quốc gia sắp diễn ra là nhiều người lại nhắc đến xã hội lại.

Trong cuốn Cẩm nang tuyển sinh ĐH-CĐ 2017 do báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò phát hành vào ngày 27/3/2017 trên toàn quốc có phần tư vấn hướng nghiệp rất hấp dẫn của TS Lê Thẩm Dương (Trưởng khoa Tài chính – trường Đại học Ngân hàng TP.HCM). Những thông tin tư vấn của TS Lê Thẩm Dương không chỉ thiết thực với các bạn học sinh lớp 11, lớp 12 mà còn cả với các phụ huynh, giáo viên… TS Lê Thẩm Dương là tác giả của cuốn sách Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công vừa được báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò phát hành trong năm 2016 được bạn đọc đặc biệt yêu thích.

Ngoài TS Lê Thẩm Dương, Cẩm nang tuyển sinh ĐH-CĐ 2017 còn có sự tham gia của thạc sĩ Phoenix Ho (chuyên gia tư vấn hướng nghiệp được đào tạo bài bản tại Mỹ và Úc) và tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm (Giảng viên trường Đại học Y khoa Paris -Pháp, Chủ tịch Hội khoa học hữu nghị tâm lý tâm thần Pháp-Việt).

Cẩm nang tuyển sinh ĐH-CĐ 2017 được chia làm 3 phần chính: Hành trang vào giảng đường; Hộp thư hướng nghiệp; Chào tân sinh viên.Cẩm nang tuyển sinh ĐH-CĐ 2017 được cập nhật những thông tin mới nhất về tuyển sinh ĐH-CĐ 2017 từ Bộ Giáo dục- Đào tạo và nhiều trường đại học lớn trên toàn quốc.

Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò cho biết: “Điểm khác biệt của Cẩm nang tuyển sinh ĐH-CĐ 2017 là sự tham gia của rất nhiều chuyên gia uy tín và nổi tiếng về hướng nghiệp và tâm lý. Chủ đề hướng nghiệp năm nay được chúng tôi đặc biệt quan tâm bởi vì có hướng nghiệp tốt thì thí sinh mới chọn được ngành học đúng, trường Đại học- Cao đẳng mới có những sinh viên tốt, doanh nghiệp mới có những nhân sự tốt, xã hội mới có những công dân tốt”.

Cẩm nang tuyển sinh ĐH-CĐ 2017 gồm 200 trang, khổ 13cmx20cm, giá bìa: 65.000 đồng.

Bạn đọc có thể đăng ký mua sách sớm tại các nhà sách online: Fahasa.com; nhasachphuongnam.com, tiki.vn, pibook.vn…

The post Hướng nghiệp đúng là chìa khóa của mọi thành công appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
306474
GIỚI THIỆU SÁCH “HƯỚNG NGHIỆP CÙNG ENNEAGRAM” http://svvn.vn/gioi-thieu-sach-huong-nghiep-cung-enneagram/ Tue, 21 Mar 2017 11:00:12 +0000 http://svvn.vn/?p=306469 Enneagram là một hệ thống phân loại tính cách toàn diện có nguồn gốc từ Hy Lạp, trong đó “Ennea” là số 9 và “Gram” nghĩa là “bản vẽ đồ thị”. Đây là một sơ đồ đường tròn 9 điểm tương ứng với 9 kiểu tính cách khác nhau, 9 điểm này cách đều nhau, […]

The post GIỚI THIỆU SÁCH “HƯỚNG NGHIỆP CÙNG ENNEAGRAM” appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
Enneagram là một hệ thống phân loại tính cách toàn diện có nguồn gốc từ Hy Lạp, trong đó “Ennea” là số 9 và “Gram” nghĩa là “bản vẽ đồ thị”. Đây là một sơ đồ đường tròn 9 điểm tương ứng với 9 kiểu tính cách khác nhau, 9 điểm này cách đều nhau, tạo thành một hình tam giác và một hình lục giác bên trong. Đường tròn tượng trưng cho sự hài hòa thống nhất các mặt của bản chất con người, trong khi hai hình tam giác và lục giác đan xen thể hiện sự xung khắc giữa chúng.

Trên lý thuyết của Enneagram, bản chất bẩm sinh của con người được tổng hòa bởi cả 9 kiểu tính cách này. Tuy nhiên theo thời gian, phụ thuộc vào môi trường giáo dục và những sự kiện, biến cố trải qua trong cuộc đời, mỗi chúng ta sẽ thiên dần về một kiểu tính cách cho đến khi trưởng thành. Enneagram cũng chỉ ra trong mỗi chúng ta vẫn tồn tại một số đặc điểm của 8 kiểu tính cách còn lại, có thể được bộc lộ tùy theo ngoại cảnh tác động và trạng thái tâm lý nhất định.

“Hướng nghiệp cùng Enneagram” của tác giả Don Richard Riso và Russ Hudson vừa được Trung tâm tiếng Anh Langmaster mua bản quyền phát hành tại Việt Nam. Cuốn sách được tiến sĩ Lê Thẩm Dương (trưởng Khoa Tài chính – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM) thẩm định và báo Sinh Viên Việt Nam bảo trợ truyền thông. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho biết cuốn sách thích hợp với mọi lứa tuổi, sẽ giúp bạn đọcxác định rõ ràng những đặc điểm cá nhân, nghề nghiệp, sở thích, đam mê, điểm mạnh, điểm yếu, từ đó làm cơ sở cho việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp; Thấu hiểu người khác để xây dựng các mối quan hệ hiệu quả; Nắm bắt công cụ Enneagram để lập mục tiêu, hoạch định cuộc đời, động lực và cam kết để xây dựng tương lai của bản thân; Sử dụng bản mô tả chính xác tính cách của 9 mẫu người, và chỉ cho mỗi cá nhân phương cách cụ thể để vượt qua những khuôn mẫu cũ, hướng đến phát triển cảm xúc, tư duy và hành vi ngày càng hoàn thiện.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương giới thiệu cuốn sách “Hướng nghiệp cùng Enneagram” ngày 18/3/2017 tại Hà Nội.

“Hướng nghiệp cùng Enneagram” nằm trong Tủ sách hướng nghiệp do Trung tâm tiếng Anh Langmaster và báo Sinh Viên Việt Nam xây dựng.

P.V

 

 

 

The post GIỚI THIỆU SÁCH “HƯỚNG NGHIỆP CÙNG ENNEAGRAM” appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
306469
Hướng đi mới trong đào tạo đại học: Học tại Việt Nam, thực tập tại Hoa Kỳ http://svvn.vn/huong-di-moi-trong-dao-tao-dai-hoc-hoc-tai-viet-nam-thuc-tap-o-hoa-ky/ Mon, 20 Mar 2017 18:45:04 +0000 http://svvn.vn/?p=306335 Nhờ chương trình liên kết với các trường đại học Mỹ, sinh viên năm hai và ba có cơ hội thực tập tại các bệnh viện, công ty và viện nghiên cứu lớn ở xứ sở cờ hoa. Việc hội nhập thế giới trong tất cả ngành nghề, lĩnh vực ngày càng được coi trọng, […]

The post Hướng đi mới trong đào tạo đại học: Học tại Việt Nam, thực tập tại Hoa Kỳ appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
Nhờ chương trình liên kết với các trường đại học Mỹ, sinh viên năm hai và ba có cơ hội thực tập tại các bệnh viện, công ty và viện nghiên cứu lớn ở xứ sở cờ hoa.

Việc hội nhập thế giới trong tất cả ngành nghề, lĩnh vực ngày càng được coi trọng, trong đó có giáo dục – ngành đào tạo, bồi dưỡng nhân tài và phát triển nhân lực.

Trường ĐH Tân Tạo

Những năm gần đây, nhiều trường đại học chủ động tìm kiếm, liên kết đào tạo với các trường đại học nổi tiếng trên thế giới để học hỏi, phát triển và nâng tầm thương hiệu. Từ đó, sinh viên có thêm cơ hội giao lưu với các nền giáo dục tiên tiến, tạo hứng thú cho việc học. Đây là bước chuẩn bị điều kiện cần và đủ để thế hệ trẻ thành công trong thời đại mới.Nắm bắt nhu cầu ấy, Đại học Tân Tạo đã chủ động hội nhập giáo dục quốc tế.

Với đội ngũ giảng viên kinh nghiệm, có học hàm, học vị cao, Đại học Tân Tạo tích cực xây dựng môi trường giáo dục theo mô hình Mỹ. Trường liên tục cập nhật phương pháp giảng dạy mới từ Đại học Rice và Duke – hai trong những trường danh tiếng của Mỹ, đồng thời thường xuyên phổ biến các chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học…

Đại học Tân Tạo không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác với các trường trong khu vực và thế giới; tăng cường hợp tác với các công ty nước ngoài trong việc đào tạo và tiếp nhận sinh viên; luôn đổi mới trang thiết bị hiện đại.

Các sinh viên Tân Tạo báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học của mình tại Hội nghị quốc tế về Tim Mạch can thiệp tại Hàn Quốc

Ngoài ra, tại đây cũng chú trọng tạo mọi điều kiện để sinh viên đi thực tập, giao lưu ở nước ngoài, giúp các em có thêm cơ hội thực hành và hội nhập thế giới… Những điều trên hỗ trợ sinh viên có cơ hội tiếp cận tri thức thế giới và khẳng định mình.

Với khoa Y, trường chú trọng kết hợp phương pháp nâng cao thực hành và kiến thức thực tế từ bệnh viện. Nhờ chương trình liên kết với các trường đại học Mỹ, sinh viên năm hai và ba có cơ hội thực tập tại các bệnh viện lớn ở xứ sở cờ hoa.

Đến nay, sau 3 năm tuyển sinh và đào tạo, khoa Y nhiều lần cử sinh viên tham gia báo cáo tại Hội nghị Khoa học về tim mạch Quốc tế; viết sách tim mạch bán chạy ở Mỹ, góp mặt trong các cuộc hội thảo khoa học tại Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore…

Đoàn sinh viên Đại học Tân Tạo tham gia báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học tại Hàn Quốc

Sinh viên khoa Kỹ thuật có cơ hội tiếp xúc, làm việc với các giáo sư tại nhiều trường đại học và viện nghiên cứu danh tiếng thế giới. Sinh viên tốt nghiệp loại được gửi đi học tiếp sau đại học tại Mỹ. Từ năm ba, các em được hướng dẫn đi thực tập tại các trung tâm nghiên cứu, công ty lớn trong và ngoài nước…

Riêng sinh viên khoa Công nghệ sinh học được thực tập tại những khu vườn thí nghiệm nổi tiếng của các trường đại học Mỹ – nơi nghiên cứu ra nhiều giống cây mới cho đất nước này.

Các chính sách trường Tân Tạo thực hiện được nhiều sinh viên hưởng ứng. Sau chuyến thực tập, giao lưu tại nước ngoài, các em học hỏi và tích lũy được nhiều điều bổ ích, có thêm lòng yêu nghề và tự tin với những kỹ năng, kiến thức được trang bị, góp phần xây dựng, phát triển đất nước mai sau.

Hoàng Mẫn

The post Hướng đi mới trong đào tạo đại học: Học tại Việt Nam, thực tập tại Hoa Kỳ appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
306335
Việt Nam liên tiếp chiến thắng vinh quang tại SHELL ECO-MARATHON Châu Á 2017 http://svvn.vn/viet-nam-lien-tiep-chien-thang-vinh-quang-tai-shell-eco-marathon-chau-2017/ Mon, 20 Mar 2017 18:27:59 +0000 http://svvn.vn/?p=306452 Lần đầu tiên tranh tài với năng lượng điện trong hạng mục xe Mô Hình Đô Thị, đội Lạc Hồng giành quán quân với thành tích sít sao  107.8km/kWh. Ngày 20 tháng 3, 2017, cuộc thi Shell Eco-Marathon Châu Á 2017, thuộc khuôn khổ Ngày hội Kiến tạo Tương lai 2017 (Make the Future Singapore […]

The post Việt Nam liên tiếp chiến thắng vinh quang tại SHELL ECO-MARATHON Châu Á 2017 appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
Lần đầu tiên tranh tài với năng lượng điện trong hạng mục xe Mô Hình Đô Thị, đội Lạc Hồng giành quán quân với thành tích sít sao  107.8km/kWh.

Ngày 20 tháng 3, 2017, cuộc thi Shell Eco-Marathon Châu Á 2017, thuộc khuôn khổ Ngày hội Kiến tạo Tương lai 2017 (Make the Future Singapore 2017) được tổ chức tại Trung tâm Triễn lãm Changi nhằm vinh danh những sáng kiến và cải tiến của khu vực vì sự tiến bộ của con người hướng tới tương lai ít các-bon đã chính thức bế mạc với nhiều kỷ lục mới được xác lập.

Đội LH-EST (Đại học Lạc Hồng) dẫn đầu bảng thành tích hạng mục Mô Hình Đô Thị- nhiên liệu điện với thành tích 107.8km/kWh.

Lần đầu ứng dụng điện vào thiết kế thi đấu trong hạng mục xe Mô Hình Đô Thị (Urban Concept), đội LH-EST từ Đại học Lạc Hồng đã xuất sắc dẫn đầu bảng thành tích trong hạng mục này với kết quả 107.8km/kWh, thành tích sít sao với đội á quân Dagisik UP từ Đại học Philippines – Diliman với thành tích 106.6 km/kWh. Đây là lần thứ ba liên tiếp trường Đại học Lạc Hồng giữ ngôi vị quán quân ở thể loại mô hình đô thị của cuộc thi này.

Thi đấu trong hạng mục Prototype (Mô hình cơ sở)- Nhiên liệu xăng, hạng mục cạnh tranh gay gắt với nhiều đội dự thi nhất, Đội HaUI AUTO – Đại học Công nghiệp Hà Nội giành vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng với thành tích 783km/1 lít xăng và ngay kế tiếp ở vị trí thứ 6 là đội CKD.FA – Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh với thành tích 766km/1 lít xăng.

“Các đội tham dự Shell Eco-marathon năm nay mạnh hơn các năm trướckhông chỉ về cải tiến xe, mà còn về hình thức, thiết kế kỹ thuật. Ngoài ra đường đua năm nay đặc biệt có nhiều thử thách với nhiều đoạn cua gắt nên đội đã không nghĩ sẽ có thể giành được chiến thắng. Điều này đã và đang thôi thúc đội rất nhiều để ngày càng hoàn thiện sản phẩm của đội hơn về cả yếu tố kỹ thuật, sáng tạo và kỹ thuật lái để chạm tay vào tấm vé tham dự giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới ở Luân Đôn”, Lê Phương Long, Trưởng nhóm LH-EST, trường Đại học Lạc Hồng cho biết.

Sản phẩm xe chạy bằng điện của đội LH-EST (Đại học Lạc Hồng) trên đường đua.

Nhận xét về thành tích của đội tuyển Việt Nam, ông Trần Hồng Vân, Tổng Giám đốc Shell Việt Nam cho biết: “Các thành tích của đội tuyển Việt Nam ngày hôm nay chứng tỏ tỏ năng lực sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam trong việc nắm bắt được tiến bộ trong khu vực về vấn đề năng lượnghướng tới tương lai ít các-bon. Hơn nữa, thông qua sự cọ xát và quan sát các đội thi mạnh từ khu vực, tôi hy vọng các em có thể trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết cho chặng đường tương lai sắp tới.”

Cũng nằm trong khuôn khổ cuộc thi, 12 đội chung cuộc hạng mục Mô Hình Đô Thị đến từ Indonesia, Philipine, South Korea, New Zealand, Singapore và đội Lạc Hồng của Việt Nam đã tranh tài trong giải đấu Tay Đua Vô Địch Thế giới Khu vực vào ngày 19 tháng 3. Theo kết quả cuộc thi năm nay,ba đội vinh dự đại diện Châu Átham dự vòng chung kết giải đấu thế giới tại Luân Đôn vào ngày 28/5/2017 là:

  1. Giải nhất – Đội DSLU Eco Car – I.C.E, từ trường Đại họcDe La Salle, Philipines;
  2. Giải nhì – ĐộiBengawan- Giải nhì đến từ Đại học Sebelas Maret;
  3. Giải ba – Đội ITS – Giải ba từ Học viện Teknologi Sepuluh Nopember.

Ba đội vô địch khu vực Châu Á sẽ thi đấu trực tiếp với sáu đội xuất sắc nhất từ Châu Âu và Châu Mỹđể trở thành Nhà Vô Địch và giành lấy tấm vé tham gia chuyến trải nghiệm hiếm có tại nhà máy Scuderia Ferrari.

Năm 2017, Việt Nam có chín đội từ bảy trường đại học và cao đẳng tham gia Shell Eco-marathon 2017. Hai trong số chín đội đã thành công ứng dụng pin điện vào các thiết kế của đội trong hạng mục năng lượng. Kết quả chiến thắng được đo bằng khoảng cách lái xe xa nhất sử dụng tương đương 1 kWh điện hoặc 1 lít nhiên liệu.

Việt Nam đã đạt được các thứ hạng cao trong các mùa Shell Eco-marathon trước đó, điển hình là: đội LH – Gold Energy (Đại Học Lạc Hồng), Giải nhất hạng mục Mô Hình Đô Thị- Nhiên liệu thay thế, hai lần liên tiếp năm 2015 và 2016; đội CKD – MIN10, Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật, Giải ba hạng mục Mô Hình Đô Thị- Nhiên liệu Xăng năm 2016; đội HaIU AUTO, Đại học Công Nghiệp Hà Nội, Giải ba Hạng mục Mô Hình Cơ Sở – Nhiên liệu Xăng năm 2016.

Shell Eco-marathon là cuộc thi độc đáo, toàn cầu đặt ra các thử thách đòi hỏi các đội thi vượt qua những hạn chế để chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Cuộc thi được tổ chức xuyên suốt trong năm tại Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ. Cuộc thi truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ trở thành những nhà khoa học và kỹ sư của tương lai bằng cách  tạo ra sân chơi cho các sinh viên có thể thỏa sức thử nghiệm các thiết kế của bản thân.

Cuộc thi Chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco-Marathon được bắt đầu từ năm 1939 tại một phòng nghiên cứu của Shell tại Mỹ, bắt nguồn từ một cuộc thi đua giữa hai nhà khoa học nhằm xem ai có thể đi được khoảng cách xa nhất tính trên mỗi gallon nhiên liệu bằng phương tiện của mình. Vào năm 1985 tại Pháp, cuộc thi Shell Eco-marathon chính thức ra đời. Tháng 4/2007, cuộc thi Shell Eco-marathon Châu Mỹ được phát động tại Mỹ, và năm 2010, Shell Eco-Marathon lần đầu tiên đến Châu Á và được tổ chức tại Malaysia. Quốc gia này cũng đăng cai tổ chức cuộc thi Shell Eco-Marathon Asia cho đến năm 2013. Philippines đăng cai tổ chức cuộc thi tại Manila từ năm 2014 – 2016. Năm 2017 là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức tại Singapore.

The post Việt Nam liên tiếp chiến thắng vinh quang tại SHELL ECO-MARATHON Châu Á 2017 appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
306452
Bất bình đẳng trong Startup http://svvn.vn/bat-binh-dang-trong-startup/ Mon, 20 Mar 2017 17:54:13 +0000 http://svvn.vn/?p=306448 Đã bao giờ bạn tự hỏi: “Liệu đối với các Start Up có xuất hiện hoặc tồn tại sự bất bình đẳng và sự bất bình đẳng đấy bắt nguồn từ đâu, xuất hiện trong hoàn cảnh nào hay cách khắc phục ra sao để có thể tạo ra điều kiện thuận lợi nhất cho […]

The post Bất bình đẳng trong Startup appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
Đã bao giờ bạn tự hỏi: “Liệu đối với các Start Up có xuất hiện hoặc tồn tại sự bất bình đẳng và sự bất bình đẳng đấy bắt nguồn từ đâu, xuất hiện trong hoàn cảnh nào hay cách khắc phục ra sao để có thể tạo ra điều kiện thuận lợi nhất cho mình khi khởi nghiệp?”

Bạn quan tâm, bạn có mong muốn khởi nghiệp nhưng bạn có hiểu rõ về nó, bạn còn lo lắng hàng loạt những vấn đề dẫn đến cảm giác chưa sẵn sàng bắt tay vào khởi nghiệp trong khi bạn có ý tưởng tốt, phù hợp với xu thế hiện nay. Và sự bất bình đẳng là trong số những lí do đó. Vậy tôi xin bật mí một chút:

Bất bình đẳng (BBĐ) là sự không bình đẳng, sự không bằng nhau về các cơ hội hoặc lợi ích đối với những cá nhân khác nhau trong một nhóm hoặc nhiều nhóm trong xã hội. Khái niệm này đã không còn quá xa lạ với mọi người. Sự thật rằng trong một xã hội phức tạp luôn xuất hiện những sự bất bình đẳng và nó đang ngày càng rõ rệt. Ngay cả trong một lĩnh vực start up cũng tồn tại sự bất bình đẳng mà biểu hiện rõ nét ở chỗ cơ hội lập nghiệp của người giàu bao giờ cũng lớn hơn những người nghèo.

Tại sao vậy?? Khi khởi nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và có tác động lớn tới xã hội, việc những người đứng lên khởi nghiệp có nhận thức về bất bình đẳng nói riêng cũng như xã hội, cộng đồng nói chung là điều vô cùng cần thiết.

Ngày nay khái niệm này được mở rộng hơn trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh đời sống. Hiểu được tâm lý chung này của mọi người, Cuộc thi khởi nghiệp I-Startup mang đến 1 góc nhìn mới cho mọi người đặc biệt là các startup – Talkshow ”Bất bình đẳng trong khởi nghiệp”. Đến với talk show bạn sẽ được nghe những chia sẻ bổ ích nhất đến từ diễn giả HOÀNG ĐỨC MINH – Giám đốc công ty cổ phần công nghệ Wake it up.

Thời  gian: 14h30 đến 17h00 ngày 19/03/2017

Địa điểm: Toong Co-Working Space Số 8 Tràng Thi, Hà Nội

Link đăng kí online: https://goo.gl/ZZkuqy

Thời gian đăng kí từ ngày 16/3/2017 đến ngày 19/3/2017

Talk show “Bất bình đẳng trong Startup”

Link event: https://goo.gl/U3HK6Z

Thông tin liên hệ:

Hotline: Trưởng BTC: 096.724.9824 (Ms HảiYến)

 Email: cuocthikhoinghiepistartup2017@gmail.com

 Website: http://lchdautu.com.vn/istartup2017/

 

 

 

The post Bất bình đẳng trong Startup appeared first on Báo Sinh Viên Việt Nam.

]]>
306448