GIÁO DỤC - DU HỌC

Dự báo nguồn nhân lực “đắt giá” ngành Luật

Có thể nói, nhu cầu ngành nhân lực ngành luật chưa bao giờ “đắt giá và “hót” như hiện nay. Theo thông tin từ Bộ tư pháp, từ nay cho đến năm 2020 chỉ riêng các chức danh tư pháp tại Việt Nam cần tới trên 20.000 nhân sự. Theo đó, cần thêm 13.000 luật sư; 2.300 thẩm phán; 2.000 công chứng viên; 3.000 chấp hành viên và hàng trăm thẩm tra viên. Những con số trên sẽ còn liên tục gia tăng gấp nhiều lần trong bối cảnh hội nhập Quốc tế của Việt Nam.

Hiểu luật sẽ có ích cho tương lai

Theo TS. LS Allan Van Fleet, công ty tư vấn luật McDermott Will & Emery: “Pháp luật trở thành công cụ bảo hộ ưu việt, góp phần duy trì sự ổn định an toàn và mang đến hiệu quả cao trong quá trình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Việc nắm bắt và trang bị kiến thức về luật pháp trong và ngoài nước có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự phát triển của bất kì doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nào liên quan đến các hoạt động kinh tế”.

Sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tự hào về ngày tốt nghiệp

Luật kinh tế là ngành nghiên cứu và vận dụng những quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình quản lý kinh tế. Với ngành học này, sinh viên được đào tạo kiến thức về pháp luật, thực tiễn pháp luật trong kinh doanh cũng như khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong hoạt động kinh doanh đối với nền kinh tế Việt Nam trong quá trình hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ.

Học luật ra sẽ làm gì?

ThS. LS Trịnh Hữu Chung, Phó hiệu trưởng trường Đại học HBU cho biết: “Hiện nay ngành luật đang nằm trong tình trạng cung không đủ cầu, sinh viên khi theo học ngành này đến khi ra trường sẽ đảm nhận được nhiều vị trí không chỉ giới hiện trong các cơ quan nhà nước hoặc trong phạm vi luật sư nói chung mà còn mở rộng phổ biến đến từng đơn vị doanh nghiệp”.

Tốt nghiệp Cử nhân Luật kinh tế có thể đảm nhận các vị trí như: Chuyên gia tư vấn pháp lý, phân tích, đánh giá, giải quyết các vấn đề phát sinh trong kinh doanh, các hoạt động kinh doanh và đảm bảo các hoạt động của tổ chức đúng chủ trương, chính sách của nhà nước và các công ước quốc tế có liên quan đến lĩnh vực kinh tế; Chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc người hành nghề luật sư; Chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp; Nghiên cứu, giảng dạy về pháp luật kinh tế.

ThS. LS Chung phân tích, các sinh viên ngành luật có thể làm việc tại các doanh nghiệp với tư cách pháp lý, phụ trách đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng. Ngoài ra sinh viên có thê làm việc ở các tổ chức nghiên cứu và tư vấn pháp lý, thậm chí là đảm nhận chức danh trọng tài thương mại giải quyết các tranh chấp pháp lý.

Các cá nhân sau khi nhận bằng Cử nhân Luật Kinh tế có nhu cầu trở thành Luật sư sẽ phải hoàn thành các khóa học, chương trình học, tập sự, kiểm tra theo quy định của Bộ Tư pháp.

Nắm bắt được tình hình cấp thiết về ngành luật Kinh tế, ngày 28.2, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã ký quyết định số 575/QĐ-BGDĐT cho phép Trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng đào tạo trình độ Đại học hệ chính quy ngành Luật Kinh tế, mã ngành: 52 38 01 07. Việc được phép tuyển sinh ngành học này đã nâng tổng số ngành học tại Trường lên con số 47. Theo đó, ngành Luật Kinh tế do Khoa Quản trị kinh doanh chịu trách nhiệm đào tạo.

Với thời gian đào tạo 4 năm, khối lượng kiến thức toàn khóa 134 tín chỉ, ngành Luật kinh tế HBU đào tạo phần kiến thức giáo dục đại cương 32 tín chỉ và phần kiến thức giáo dục chuyên nghiệp 102 tín chỉ (bao gồm 9 tín chỉ các môn Cơ sở khối ngành, 37 tín chỉ các môn Cơ sở ngành, 40 tín chỉ kiến thức ngành và 10 tín chỉ học phần tự chọn và bổ trợ).

Năm 2017, ngành Luật kinh tế tại HBU xét tuyển các tổ hợp môn Toán -Lý- Hóa, Toán – Lý-  Anh, Văn -Sử – Địa, Toán – Văn – Anh theo hai phương thức: xét điểm thi THPT Quốc gia và xét học bạ THPT.

Quang Thủy

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top