GIỚI TRẺ

Dấu ấn trưởng thành từ hai kỳ thực tập

“Mình là ai?”, “Mình muốn gì, thích gì?”, “Mình có đang hạnh phúc?”… Sau hai chuyến thực tập ở nước ngoài, Nguyễn Hải Yến (sinh năm 1991, cựu sinh viên Học viện Báo chí – Tuyên truyền) đã tìm ra đáp án cho những câu tự vấn ấy. Yến bảo, người ta đi để khám phá thế giới, còn Yến, đó là cuộc hành trình để khám phá chính mình.

Châu Âu – Cú bứt phá khỏi “vùng an toàn”

Sinh ra ở Hà Nội, lại được bao bọc từ nhỏ, song Yến chưa bao giờ thôi tò mò và khao khát về thế giới ngoài kia. Nhiều lúc, Yến tự hỏi, liệu mình có sống an toàn quá không? Mình có thể làm được những gì? Mình sẽ làm gì để hiện thực hóa giấc mơ chu du vòng quanh thế giới? Để trả lời cho những câu hỏi đó, Yến đưa ra một quyết định táo bạo: Đi thực tập ở nước ngoài. Với nhiều người, đi thực tập là để có một mức lương cao, là để có một lý lịch cá nhân đẹp, còn Yến nghĩ “mỗi người chỉ sống một cuộc đời, nếu tuổi trẻ không “liều” nhảy ra khỏi vùng an toàn thì sẽ không bao giờ có cơ hội lần thứ hai”.

Yến và các đồng nghiệp trong tiệc chia tay ở Anh.

Sau rất nhiều lần nộp đơn ứng tuyển vào các công ty nước ngoài, Yến đã trúng tuyển vào một tập đoàn giáo dục đa quốc gia, có trụ sở tại London, Anh Quốc. Cuối năm 2013, Yến lên đường tới Anh, bắt đầu kỳ thực tập 6 tháng, với nhiều dấu ấn khó quên. Lần đầu tiên ra nước ngoài, lại tới London, Yến chưa kịp có thời gian để “sốc văn hóa” ở nơi mình sống thì lại “sốc văn hóa” trong môi trường làm việc. Nhân viên trong công ty đến từ nhiều quốc gia, còn trưởng phòng của Yến là một phụ nữ Nhật đã định cư ở Anh. Vị trưởng phòng ấy mang đầy đủ tác phong làm việc của một người Nhật điển hình: Trách nhiệm, nhẫn nại, công tâm, tận tụy, thông minh song cũng vô cùng kỷ luật. Chị luôn có mặt 15 phút trước giờ làm và luôn về muộn ít nhất nửa tiếng sau khi hết giờ làm. Tất nhiên, tất cả các nhân viên cũng được yêu cầu có mặt ở văn phòng đúng giờ và không được về sớm, dù chỉ một phút.

Mấy ngày đầu, do chưa thuộc đường nên đến muộn ít phút, Yến liền bị sếp gọi lên nhắc nhở. Có lần, nhân viên tàu điện ngầm đình công, giao thông toàn thành phố hỗn loạn, người dân nháo nhác tìm phương tiện thay thế, Yến đến muộn một tiếng. Sau đó, cô nhận được e-mail thông báo của trưởng phòng, đại ý: Nếu nhân viên này vẫn có thể đi làm đúng giờ thì không có lý do gì để nhân viên khác được phép đi làm muộn. Tám tiếng có mặt ở văn phòng cũng tuyệt đối không được sử dụng điện thoại hay mạng xã hội mà phải tập trung toàn bộ cho công việc. Trước khi sang Anh, Yến đã thực tập và làm thêm cho một số công ty tại Việt Nam nhưng chưa bao giờ phải chịu áp lực khủng khiếp về sự kỷ luật và thời gian như vậy.

Rút kinh nghiệm từ những sai lầm trước đây, hằng ngày, Yến đặt năm chuông báo thức để dậy thật sớm, những hôm nhân viên tàu điện ngầm đình công thì Yến phải dậy sớm hơn nữa để bắt xe buýt, tàu hỏa, rồi đi bộ đến công ty. Thành thói quen, sau một thời gian mày mò, Yến đã tìm được gần 10 tuyến đường khác nhau từ nhà đến công ty, nên cho dù gặp đình công, cô vẫn luôn có mặt sớm nửa tiếng trước giờ làm và chỉ rời khỏi văn phòng khi đồng hồ đã chỉ quá 18h.

Với mức lương cơ bản dành cho thực tập sinh, lại ở một thành phố đắt đỏ như London, Yến phải hoạch định rất rõ các khoản chi tiêu của mình sao cho hợp lý. Yến tự nấu ăn, đi các phương tiện công cộng để giảm tối đa chi phí sinh hoạt. Thậm chí, có lần chuyển nhà, đồ đạc cá nhân lỉnh kỉnh nặng hơn cả trọng lượng cơ thể, song Yến vẫn cố gắng di chuyển bằng phương tiện công cộng chứ không gọi taxi. Tiết kiệm hết mức, đến cuối kỳ thực tập, Yến còn tích cóp đủ tiền để du lịch một vòng nước Anh cùng bạn bè.

Sáu tháng thực tập ở Anh là quãng thời gian không ít khó khăn nhưng Yến học được từ nó những bài học trưởng thành, về tính kỷ luật, về sự tự lập. “Chúng ta ai cũng có lúc rụt rè và hoang mang, nhất là trước những cơ hội mới và sự thay đổi nhưng chỉ khi đối mặt trực tiếp với khó khăn, bạn mới biết bạn là ai, cần làm gì và có thể làm những gì. Mình nghĩ, đó là cơ hội quý giá để tuổi trẻ trưởng thành”, Yến bày tỏ.

Châu Mỹ – Những ngày khám phá bản thân

Trở về từ Anh, Yến luôn bị thôi thúc bởi khao khát tìm kiếm cơ hội làm việc khác ở một châu lục khác. Tháng 12/2015, Yến  đi thực tập 9 tháng cho một tổ chức phi chính phủ, với vai trò một điều phối viên dự án ở Virginia, Mỹ.

Yến và người mẹ nuôi ở Mỹ.

Lần này, ngoài những khám phá thú vị về văn hóa Nam Mỹ và châu Mỹ nói chung, cô còn may mắn khám phá bản thân ở chiều sâu, nhờ nhân duyên với một nữ đồng nghiệp đặc biệt mà đến giờ, Yến vẫn gọi cô là “thiên thần hộ mệnh”. Cô ấy là người Pháp, sang Mỹ từ năm 17 tuổi, thông qua chương trình “au pair”, vừa học, vừa trông trẻ cho gia đình người bản xứ. Sau khi tốt nghiệp đại học, không xin được việc làm, cô phải về nước. Ba tháng sau khi về Pháp, một người hàng xóm của cô bên Mỹ mất vì ung thư và ông đã di chúc lại một khoản tiền cho cô vừa đủ để cô học thạc sĩ kỳ đầu tiên. Ngay lập tức quay lại Mỹ, cô vừa học, vừa làm 4 công việc cùng lúc để lấy tiền trang trải ăn ở và học phí cho những kỳ học tiếp theo. Người phụ nữ ấy từng nói với Yến: “Cô nhìn thấy tuổi trẻ của cô ở trong cháu, một cô gái luôn nỗ lực cố gắng hết mình để đạt được những mục tiêu trong đời, bất chấp xuất phát điểm không cao. Cô đã may mắn được rất nhiều người giúp đỡ. Bây giờ, hãy để cô giúp đỡ cháu”. Cô chủ động mời Yến tới ở nhà cô miễn phí, chăm sóc như con gái, thường xuyên nấu ăn, mua quần áo, thậm chí, giúp đỡ Yến về tài chính khi cần. Quan trọng hơn, cô chính là người thầy hướng đạo, mở ra cho con đường để Yến đến với yoga, thiền và tôn giáo, để nhìn thấu bản thân và suy nghĩ lạc quan về cuộc sống. Một mình đi Mỹ mà không người thân, bạn bè ở đó, cũng không có nền tảng về tài chính, Yến đã “trúng số độc đắc” khi thu về được không chỉ kinh nghiệm mà còn cả một “người mẹ nuôi” tuyệt vời.

Hai chuyến thực tập là hai bài học trưởng thành mà đến giờ, dư âm về nó vẫn in đậm lên cuộc sống hiện tại của Yến. Cô vẫn giữ thói quen kỷ luật trong công việc đã học được từ vị sếp người Nhật song cũng biết cách thể hiện cảm xúc, trân quý bản thân mình và tư duy tích cực – những điều học được từ cô đồng nghiệp ở Mỹ. Đến bây giờ, mỗi khi gặp chuyện không như ý, Yến vẫn tự nhủ: “Cuộc sống vốn là một chuỗi sắp đặt, mọi điều xảy ra đều ấp ủ cho những điều tốt đẹp khác đang sắp đến”.

Hồng Giang

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 17 phát hành ngày 01/05/2017:

 

 

To Top