GIỚI TRẺ

Cứ chuẩn bị đi: Ngày mai thế giới sẽ đảo lộn

Rồi cũng đến lúc bạn vào Facebook và có dòng chữ hiện lên “something went wrong”, cả thế giới lại một phen nháo nhác: “Facebook lại sập à?”. Bạn cũng sẽ “sập nguồn” ngay tắp lự, hay đã dự trữ sẵn các nút kết nối khác và thản nhiên sống cuộc đời không Facebook?

“Something went wrong”

Tháng Năm vừa rồi, Facebook toàn cầu lại “down” chừng hơn 30 phút. Nói “lại down” là bởi đây không phải lần đầu tiên mạng xã hội lớn nhất thế giới, với 1,94 tỷ người dùng bỗng nhiên tê liệt (đến hết tháng 6/2017, số người dùng Facebook trên toàn thế giới sẽ là 2 tỷ). Năm 2014, 2015 người ta đã từng nháo nhác như thế. Sẽ có những thứ trên đời tưởng như cố hữu nhưng rồi sẽ đến lúc bất ngờ biến mất. Giống như xưa kia, cả thế hệ 7X, 8X tưởng sẽ không thể rời xa Yahoo, thế mà bây giờ nó “lạc trôi” vào quá khứ mờ nhạt như chưa từng bao giờ làm mưa làm gió.

Bây giờ, Facebook (hay mạng xã hội nói chung) bỗng nhiên biến mất, cô sinh viên có “shop online” sẽ thất thần như mất của. Bao nhiêu công lao gây dựng, tỉa tót từng hình ảnh, từng “status” bỗng nhiên “bốc hơi”, đến Google cũng không tìm ra nổi. Bao nhiêu khách hàng, mối lái bỗng thành ảo ảnh. Đó là chưa kể đến việc đã bỏ tiền mua “like”, mua “follow” (nghe đâu giá khoảng 130 đồng/like, nếu mua từ 2.000 đến 5.000 “like”). Sự nghiệp kinh doanh vốn đứng trước các loại nguy cơ “bị thu thuế”, “bị cá mập cắn cáp”… giờ thì có thể một đi không trở lại với sự biến mất của… Facebook.

Bây giờ, nếu Facebook  biến mất, cô nhân viên văn phòng hụt hẫng như mất người yêu. Cô tâm huyết lắm với trang Facebook của mình. Đi toilet cũng phải “check inbox” hoặc ngó xem có ai “like không”. Mỗi lần đăng “status”, cô đều phải tính toán “giờ vàng” (giờ có lượng người “online” đông đảo) để “post”. Nghe bảo cứ thứ Năm, thứ Sáu thì lượng “like” sẽ nhiều hơn cả, ế ẩm nhất là những “status” đăng cuối tuần. Với giới công sở của cô, thời điểm bắt đầu và kết thúc của giờ hành chính sẽ nhận nhiều “like” hơn hết thảy. Đặc biệt, lượng “status” đăng vào buổi trưa sẽ có mức “like” khá khẩm hơn. Lúc nào “thả thính” hoặc viết gì “so deep”, cô lại phải up lúc 10h đêm. Cô “nghiện” Facebook  như điếu đổ vậy mà… Biết đâu, rồi cũng sẽ có ngày Facebook biến mất như Yahoo đã từng. Thời của sự biến đổi công nghệ diễn ra từng giây, chẳng có điều gì là mãi mãi.

Cứ chuẩn bị đi: Ngày mai thế giới sẽ đảo lộn!

Có một vị CEO của ngành viễn thông khi nói về Cách mạng công nghiệp 4.0 đã ví von rằng: Cứ làm ngược lại những thứ ai đó làm thì đó là 4.0. Bây giờ mùa Hè nóng nực, bạn đi mua máy điều hòa. Nhưng trên thực tế, bạn muốn mua không khí mát. Vậy nên, những gì sắp diễn ra tiếp theo không phải là cuộc lên ngôi của các loại máy điều hòa mà chính là sự xuất hiện của những tập đoàn bán không khí mát lạnh. Vậy nên, cứ chuẩn bị sẵn sàng đi, rồi ngày mai thế giới sẽ rất nhiều thay đổi, thậm chí đảo lộn.

“Cơn nghiện”Facebook– sự phụ thuộc vào duy nhất một kết nối sẽ khiến bạn đứng trước nguy cơ… mất hoàn toàn các kết nối. Trên thế giới, ở nhiều nước, người ta dạy thanh thiếu niên cách “cai nghiện” Facebook, Instagram, Snapchat  Twitter. Họ nói về việc nên thay đổi mật khẩu, tập quen dần với việc không có Facebook  trong 3 ngày, 7 ngày, rồi một tháng. Họ khuyên bạn hủy theo dõi những người nổi tiếng mà bạn yêu thích. Cần tạo ra những quy tắc nhất định, ví dụ như không dùng Facebook sau khi ăn tối, hay trước khi đi ngủ và thực hiện nghiêm túc những quy tắc này. Và khi bạn thản nhiên xóa hoàn toàn các ứng dụng mạng xã hội, bạn đã không còn lệ thuộc vào điều mong manh đó nữa.

“Cai nghiện” Facebook chỉ để nhắc chúng ta không quá lệ thuộc vào một nút kết nối. Trên thực tế, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong một lần nói chuyện với sinh viên trường ĐH FPT thì thời đại 4.0 là kết nối của hàng tỷ thứ. Đặc trưng của Cách mạng công nghiệp 4.0 là kết nối: “Đó là việc kết nối 8 tỷ thiết bị, kết nối ở mọi tầng lớp, mọi giác độ, sự kết nối không chỉ ở một mái trường, một tỉnh, một đất nước mà là sự kết nối toàn cầu. Cuộc cách mạng ấy liên quan mật thiết đến công nghệ thông tin”.

Chúng ta phải tạo ra thật nhiều kết nối hơn nữa. Kết nối thực với đời sống quanh mình, kết nối bằng cách truyền thống và phi truyền thống. Chúng ta không bị chi  phối bởi một nút kết nối mà phải làm chủ mọi nút kết nối của cuộc sống quanh mình. Vì rốt cuộc, sự thay đổi của ngày mai là vô cùng.

San Hải

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 22, phát hành ngày 05/06/2017:

To Top