GIỚI TRẺ

Cô nàng “cờ vây học”

Đam mê cờ vây từ nhỏ, Lê Kiều Khánh Linh (sinh năm 1994, vừa tốt nghiệp loại Giỏi tại trường ĐH Ngoại thương) đã giành được học bổng trị giá hơn nửa tỷ đồng để theo học Thạc sĩ ngành Cờ vây học, tại ĐH Myongji, Hàn Quốc.

Biết đến cờ vây từ truyện tranh

Linh kể, cô biết đến cờ vây là từ bộ truyện tranh nổi tiếng Hikaru – Kỳ thủ cờ vây. Học lớp 5, Linh đều đặn được bố chở đi học cờ vây tại CLB Cờ vây Hà Nội trong dịp Hè. Càng chơi cờ vây, Linh càng bị môn thể thao này lôi cuốn: “Mình thích cờ vây bởi nó là sự kết hợp giữa tư duy lôgíc và nghệ thuật, rất thú vị. Ngoài ra, mình thích tinh thần của cờ vây. Chiến lược trong cờ vây mang tính xây dựng và luôn luôn phải biết cân bằng giữa tấn công và phòng thủ”.

Trên bàn thi đấu cờ vây, Linh là một kỳ thủ đáng gờm. Cô từng liên tiếp tham gia 3 giải quốc gia và một giải quốc tế môn cờ vây. Tuy chưa giành giải thưởng nhưng Linh đã đạt được một số thứ hạng cao. Những lần thi đấu giải toàn quốc cùng đội tuyển Cờ vây Hà Nội ở Đà Nẵng, TP. HCM để lại cho Linh nhiều kỷ niệm: “Chuyến lưu đấu mà mình nhớ nhất chắc là lần đầu tiên tham gia giải toàn quốc vào năm 2012, tại Đà Nẵng. Vì đó là lần đầu tiên nên mình háo hức vô cùng. Đó cũng là bước ngoặt khiến mình cảm thấy muốn theo đuổi môn này một cách nghiêm túc. Giải đó, mình chỉ thắng một ván duy nhất trong 7 ván và mình căng thẳng tới nỗi khóc luôn ngay sau khi ván đấu kết thúc. Nhưng những gì đọng lại với mình là cảm giác rất vui và muốn được học hỏi thật nhiều”.

Linh thi đấu trong một trận cờ vây.

Song song với việc học tại trường ĐH Ngoại thương, Linh vẫn tham gia thi đấu và dạy cờ tại CLB Cờ vây Việt Hàn và CLB Cờ vây Hà Nội. Với nền tảng tiếng Hàn được trau dồi trong suốt một năm, cùng với các hoạt động sôi nổi và thành tích đạt được tại CLB Cờ vây Việt – Hàn, Linh đã được cấp học bổng Thạc sĩ tại trường ĐH Myongji (Hàn Quốc), chuyên ngành Cờ vây học. Học bổng trị giá hơn nửa tỷ đồng (30.000 đôla/4 kỳ học).

Học viên người Việt đầu tiên của ngành Cờ vây học

Khác với nền cờ vây non trẻ ở Việt Nam, nền cờ vây ở  Hàn Quốc từ lâu đã rất phát triển. Đất nước ”kim chi” có kỳ viện, hệ thống kỳ thủ và các giải đấu chuyên nghiệp. Học kỳ đầu tiên tại Hàn Quốc, Linh được học các môn chuyên ngành như xã hội học, phương pháp nghiên cứu khoa học đặc thù cho cờ vây và các lớp nâng cao kỹ năng chơi cờ…

Linh kể, chương trình học ở đây không nhằm mục đích đào tạo kỳ thủ chuyên nghiệp mà để tạo ra những người thúc đẩy và phát triển cộng đồng cờ vây. “Nhiều người hỏi mình và tỏ ra rất bất ngờ khi biết cờ vây lại có học vị thạc sĩ. Nhưng thực ra, ở Hàn Quốc, ngành cờ vây không chỉ có học vị thạc sĩ mà còn có cả học vị tiến sĩ. Chương trình học của mình chủ yếu là hướng tới việc phát triển phong trào cờ vây, cũng như để xây dựng các dự án giáo dục cờ vây, viết sách, nghiên cứu, marketing…”, Linh cho biết.

Là học viên Việt Nam đầu tiên theo học ngành Cờ vây học ở ĐH Myongji, Linh nhận được nhiều sự quan tâm của thầy cô và bạn bè, Hội Sinh viên Việt Nam ở trường. Điều khiến Linh ấn tượng là sự tận tình của các thầy cô trong khoa, đặc biệt là thầy trưởng khoa, GS Jeong. Linh kể: “Thầy cũng là kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp 9 đẳng. Ban đầu, khi mới nhập học, nhìn thầy nghiêm túc và cũng là người nhiều tuổi nhất trong khoa nên mình hơi sợ. Mình nghĩ là thầy sẽ rất khó tính và đòi hỏi khắt khe. Tuy nhiên, sau khi tham gia lớp học của thầy, được thầy dạy cờ, hướng dẫn thì suy nghĩ của mình thay đổi hoàn toàn. Thầy rất vui tính và kiến thức thì thực sự uyên thâm”.

Linh chia sẻ về dự định tương lai: “Trong 2 năm tới, mình sẽ hoàn thành chương trình thạc sĩ, sau đó có thể tiếp tục học lên cao hơn hoặc thử sức một vài công việc trong lĩnh vực cờ vây để học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm. Mình cũng mong muốn có thể góp phần nào đó thúc đẩy phong trào chơi cờ vây tại Việt Nam”.

THANH HUYỀN

 

Cờ vây được cho là ra đời tại Trung Quốc cách đây gần 2.500 năm, chơi bằng cách đặt những quân cờ màu đen hoặc trắng lên bàn cờ gồm ma trận các hình vuông. Khi một quân cờ bị vây quanh bởi các quân cờ màu sắc khác sẽ bị bắt giữ. Mục đích của trò chơi là kiểm soát ít nhất 50% bàn cờ. Nếu cờ vua luôn có 20 khả năng lựa chọn cho mỗi bước đi thì với cờ vây, con số này là 200. Cờ vây chủ yếu thịnh hành ở các quốc gia Á Đông, nhất là tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Hiện nay, nó đã được truyền bá rộng rãi sang phương Tây.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 7, phát hành ngày 20/2/2017:

To Top