THEO DÒNG THỜI SỰ

Chung sức giúp sinh viên khởi nghiệp

Hàng loạt trường đại học, các cơ quan, ban, ngành đã cùng nhau hiện thực hóa chủ trương bằng nhiều chương trình thực tế để tiếp sức cho sinh viên khởi nghiệp.

Đưa khởi nghiệp vào giảng đường

Bộ GD – ĐT vừa ban hành Chương trình hành động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, với các nhiệm vụ trọng tâm như: Phối hợp với các doanh nghiệp trong đào tạo nghiên cứu khoa học, nghiên cứu đưa nội dung khởi nghiệp vào chương trình đào tạo, xây dựng các đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp. Đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp của Bộ GD – ĐT được xây dựng với tinh thần đảm bảo tính thiết thực, khả thi và hiệu quả, thể hiện ở chỗ, những nội dung của đề án khi đặt ra thì các trường và sinh viên phải làm được. Mục tiêu mà Bộ GD – ĐT kỳ vọng là phải nâng cao tinh thần khởi nghiệp của sinh viên các trường đại học trong cả nước. Đồng thời, hình thành đội ngũ huấn luyện viên khởi nghiệp chuyên nghiệp, có trình độ cao để thực hiện công tác đào tạo về khởi nghiệp trong các trường đại học.

Chương trình hành động quốc gia khởi nghiệp của Bộ GD – ĐT đã tạo hiệu ứng tốt, khi nhiều trường đại học đẩy mạnh và tổ chức nhiều hội thảo, chương trình tập huấn khởi nghiệp cho giảng viên, sinh viên. Chẳng hạn, Vườn ươm tạo doanh nghiệp công nghệ của trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức lớp tập huấn đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho 30 giảng viên của 11 trường đại học tại TP. HCM. Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM đã mời Sở Khoa học – Công nghệ TP. HCM, Công ty Ươm tạo doanh nghiệp phần mềm Quang Trung, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. HCM… tham gia các cuộc hội thảo, tư vấn về nội dung khởi nghiệp. Ngoài ra, còn có những cuộc giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với sinh viên tại hội thảo sinh viên khởi nghiệp.

Trường ĐH Hoa Sen tổ chức chương trình ”Lộ trình sáng tạo”. Đây là một khóa học về khởi nghiệp để đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo tại trường ĐH Hoa Sen. Các bạn sinh viên sẽ tham gia trình bày ý tưởng khởi nghiệp. Ban Giám khảo sẽ chấm các bài thi và hướng dẫn cho sinh viên một số kỹ năng, kinh nghiệm khởi nghiệp. “Thông qua cuộc thi này, trường ĐH Hoa Sen hy vọng những bạn trẻ tham gia sẽ luôn giữ được sự sáng tạo, ý chí bền bỉ và nhiệt huyết tuổi trẻ để theo đuổi ước mơ lớn của mình. Với một lộ trình sáng tạo bài bản, được phân tích và đầu tư sâu sắc từ ý tưởng cho đến thành phẩm, các “startup” có cơ hội lớn để đưa sản phẩm ra thương trường. Đây là khóa học đầu tiên trong hàng loạt các bài học dự kiến tổ chức trong thời gian tới về chủ đề khởi nghiệp”, GS.TS Trương Nguyện Thành, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen nói.

Sinh viên TP. HCM tham gia khóa học về khởi nghiệp.

Ông Thành cho biết thêm, giá trị khởi nghiệp không chỉ dừng lại là kinh doanh, làm giàu cho bản thân mà trên hết là kiến tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới phục vụ cho cộng đồng. Bên cạnh đó, giá trị của khởi nghiệp còn là sự trải nghiệm, rèn luyện tích lũy kỹ năng, gắn với sự trưởng thành của mỗi bạn trẻ và nếu không thành công thì không nên coi đó là sự thất bại mà sợ hãi. Điều quan trọng là làm thế nào để mỗi người vượt qua thất bại, sợ hãi và luôn giữ lấy ước mơ, khát vọng khởi nghiệp. Đó cũng là mục tiêu mà trường ĐH Hoa Sen mong muốn trong việc thành lập Viện Đào tạo và hỗ trợ khởi nghiệp dành cho sinh viên Hoa Sen trong thời gian tới. Đây sẽ là nơi có các nhà quản lý, doanh nhân khởi nghiệp tham gia, đồng hành và đánh giá các ý tưởng sáng tạo, làm cố vấn và hỗ trợ tìm kiếm nguồn vốn đầu tư cho các ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ. “Trong định hướng đào tạo sắp tới của trường ĐH Hoa Sen, trường sẽ không dừng lại ở việc đào tạo sinh viên tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp mà còn là thực hiện nhiệm vụ khơi dậy niềm đam mê, khát vọng khởi nghiệp và giúp các bạn trở thành những nhà lãnh đạo doanh nghiệp đầy bản lĩnh và có thể tạo ra được việc làm cho nhiều người, phục vụ cộng đồng. Tôi hy vọng rằng, mỗi sinh viên Hoa Sen sẽ luôn giữ trong mình hoài bão, khát vọng khởi nghiệp và luôn giữ niềm tin, ý chí vượt mọi khó khăn, thử thách để theo đuổi ước mơ của riêng mình. Trường ĐH Hoa Sen sẽ là nơi khởi nguồn sáng tạo và tạo lập lộ trình khởi nghiệp cho các bạn trẻ”, ông Thành nói.

Với đặc thù trường trong doanh nghiệp, gắn với triết lý đào tạo “Thực học –  Thực hành – Thực danh – Thực nghiệp”, trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường đầu tiên trong cả nước triển khai chương trình hành động quốc gia khởi nghiệp do Bộ GD – ĐT khởi xướng, với nhiều hội thảo và chương trình huấn luyện, đào tạo khởi nghiệp. Năm 2014, trường đã quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp, khi tổ chức cuộc thi ”Hành trình khởi nghiệp”, thành lập Trung tâm Sáng tạo và ươm tạo doanh nghiệp. Rất nhiều dự án khởi nghiệp của sinh viên đã thành công, với sự hỗ trợ của nhà trường. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng là đơn vị duy nhất của cả nước tổ chức chương trình Đào tạo doanh nhân toàn cầu – Global Entrepreneurship Training, do Chính phủ Hàn Quốc và Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) tài trợ. Chương trình này là một trong các hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Đây là chương trình đào tạo nhằm giới thiệu cho những nhà lãnh đạo tương lai những kỹ năng, kiến thức bổ ích trong việc khởi nghiệp, quản trị, marketing…

Hỗ trợ thiết thực

Cục Thuế TP. HCM vừa khai trương các điểm hướng dẫn, hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại tất cả các chi cục thuế ở 24 quận, huyện. Việc này là để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp gặp khó khăn hay ngưng kinh doanh do thiếu thông tin về thuế. Tất cả các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể có thể đến bất kỳ Chi cục Thuế quận, huyện nào để được hỗ trợ thông tin mà không phụ thuộc trụ sở của doanh nghiệp đặt ở đâu. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tìm hiểu các chủ trương, thông tin hỗ trợ doanh nghiệp của TP. HCM qua trang thông tin điện tử hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của cơ quan thuế, với đầy đủ nội dung, tài liệu hướng dẫn về quy trình, thủ tục hành chính thuế. UBND TP. HCM cũng đang tích cực xây dựng TP. HCM trở thành thành phố khởi nghiệp. Theo đó, các sở, ngành, hiệp hội doanh nghiệp… sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp bằng nhiều chương trình thiết thực, như: Cung cấp dịch vụ hỗ trợ đại lý thuế, dịch vụ chứng thư số, dịch vụ cung cấp phần mềm kế toán miễn phí cho doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được miễn phí 12 tháng các dịch vụ như: Khai thuế, hoàn thiện hồ sơ thuế ban đầu, tư vấn thuế, miễn phí phần mềm khai báo thuế, phần mềm khai báo bảo hiểm xã hội, được sử dụng gói cước chữ ký số, hỗ trợ miễn phí phần mềm kế toán, phần mềm quản trị doanh nghiệp hợp nhất…

Trong khi đó, nhiều trường đại học ở TP. HCM lại xác định triết lý đào tạo không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức mà phải là nơi đầu tiên gieo mầm những mơ ước sáng tạo, những khát vọng thành công cho sinh viên, đồng thời, cũng là nơi tiên phong giúp các bạn biến ước mơ, khát vọng đó thành hiện thực. TS Nguyễn Thiên Tuế, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP. HCM cho biết, quỹ khởi nghiệp cho sinh viên của trường với nguồn vốn lên đến 10 tỷ đồng sẽ hỗ trợ sinh viên vay vốn từ 50 – 500 triệu đồng để thực hiện khởi nghiệp. Đối tượng được tham gia khởi nghiệp tại trường là sinh viên từ năm thứ hai, có học lực cuối năm xếp loại Khá trở lên và dự án phải thực hiện theo nhóm với tối thiểu 3 người. Trường hợp đặc biệt, sinh viên có thể vay trên 200 – 500 triệu đồng, nếu có bảo lãnh của gia đình và dự án đầu tư. Thời gian vay không quá 36 tháng. Tuy nhiên, với những dự án lớn và hiệu quả đầu tư cao thì có thể gia hạn vay vốn thêm. Để được vay vốn, sinh viên cần có ý tưởng sáng tạo, dự án đầu tư, phương án kinh doanh khả thi và hiệu quả, được Hội đồng thẩm định thông qua. Mục tiêu khởi nghiệp không chỉ hướng về lợi nhuận tài chính mà còn hướng tới ý tưởng khởi sự phục vụ cộng đồng, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm mới cho người lao động. Trước khi khởi nghiệp, sinh viên cần phải nỗ lực học tập và nghiên cứu để có nền tảng kiến thức và kỹ năng tốt nhất.

PGS. TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho rằng: “Để khởi nghiệp thành công, sinh viên cần hội tụ nhiều điều kiện nhưng một trong những yếu tố không thể thiếu, đó là sự định hướng, hỗ trợ và hậu thuẫn của nhà trường. Để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của sinh viên, trường cũng cho ra đời các trung tâm hỗ trợ những dự án khởi nghiệp, như: Trung tâm Sáng tạo và ươm tạo doanh nghiệp, CLB Khởi nghiệp sáng tạo. Hằng năm, nhà trường trích ra hơn 2 tỷ đồng để hỗ trợ các chương trình khởi nghiệp của sinh viên. Hiện tại, nhà trường đang tài trợ vốn cho 7 dự án, mỗi dự án 20 triệu đồng. Đầu tháng 2/2017, trường thông qua chương trình ký kết với Tỉnh ủy Bến Tre để thực hiện chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp”. Tỉnh này đã đầu tư 1,3 tỷ đồng cho đề tài nghiên cứu quy trình sản xuất phân bón hữu cơ sinh học từ nguồn protein phế thải của quá trình chế biến thủy sản”. 

QUẾ SƠN

Đề án Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2025 của Bộ GD – ĐT đặt mục tiêu đến năm 2020 có 100% các trường đại học, cao đẳng triển khai công tác hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp. 100% sinh viên các trường đại học, cao đẳng được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp. Hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên và hỗ trợ tạo việc làm cho sinh viên, 30% ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên được kết nối với các doanh nghiệp hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm… Tổng kinh phí để thực hiện đề án dự kiến là 239,2 tỷ đồng.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 16, phát hành ngày 24/04/2017:

To Top