GIÁO DỤC - DU HỌC

Cho con du học: Con dao hai lưỡi

Ngày càng có nhiều phụ huynh cho con đi du học với mong muốn con trưởng thành gặt hái được thành công. Tuy nhiên, mặt trái của việc du học không phải phụ huynh nào cũng lường hết được.

Học sinh chưa sẵn sàng đã bị “đẩy” đi du học

Con vừa đi du học được vài tháng, anh Trần Hoàng (Tp.HCM) đã phải tức tốc sang Úc đón con về. Anh Hoàng chia sẻ: “Tôi cho con đi du học là vì tôi thấy con cái bạn bè nhiều cháu đi du học, khi ra trường hầu hết được nhận vào làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia với mức lương cao. Mấy tháng đầu ở bên đó, cháu thường xuyên gọi điện về kêu nhớ nhà, không quen với thức ăn, thời tiết, văn hoá. Cháu cũng chia sẻ là tiếng Anh của cháu không đủ để hiểu hết được những bài giảng của thầy cô.”

Duy Thanh (du học sinh tại Anh) chia sẻ: “Từ kinh nghiệm 4 năm học ở nước ngoài em thấy áp lực học hành là có, nhưng áp lực từ cuộc sống còn lớn hơn. Ở đây, bất kể thời tiết như thế nào em cũng phải đi bộ 2km mới đến trạm xe buýt. Cuộc sống xã hội cũng khá phức tạp, sinh viên trong trường nhiều quốc tịch khác nhau, ai lo thân người ấy, thậm chí sinh viên Việt Nam còn lừa lẫn nhau.”

Tìm hiểu kỹ trước khi xuất ngoại
Theo Gia Nguyên (sinh viên khoa Y ĐH Tân Tạo, từng du học tại Hungary) để tránh tình trạng bị khủng hoảng tâm lý khi ra nước ngoài học tập, phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu kỹ về nước mình định đến càng nhiều càng tốt. Các bạn cũng cần xác định rõ mục đích học tập và chuẩn bị trước tinh thần là ra nước ngoài sẽ vất vả, khó khăn hơn ở nhà.

Nguyên cho biết, ở các trường nước ngoài, khi học sinh quốc tế nhập học bao giờ cũng có những giới thiệu, chỉ dẫn để du học sinh lường trước những khó khăn. Nếu gặp vấn đề tâm lý có trung tâm tư vấn bổ trợ, vấn đề là mình phải cởi mở chia sẻ, đừng ngại ngần đi khám bác sĩ hoặc tìm sự trợ giúp về tâm lý khi mình có vấn đề.

Địa chủ du học Hoa Kỳ tại Việt Nam
Giải quyết những điều đáng lo ngại trên, ở Việt Nam hiện nay có khá nhiều trường Đại học tiêu chuẩn quốc tế nhằm phục vụ cho việc “du học tại chổ” nhằm mang đến cho sinh viên cơ hội trải nghiệm thực tế trong môi trường quốc tế, được hưởng 1 nền văn hóa đa quốc gia ngay tại chính quê hương của mình.

 Đại học Tân Tạo – địa chỉ du học Hoa Kỳ trên đất Việt

Xu hướng chọn trường quốc tế có lẽ bắt nguồn từ thực trạng chung là khó tìm việc của các cử nhân sau khi ra trường. Theo các chuyên gia, thực trạng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp hàng loạt là hệ quả của một nền giáo dục chạy theo số lượng, quy mô đào tạo mà không đầu tư đúng mức vào chất lượng đào tạo, đặc biệt là tình trạng học mà thiếu “hành”. Từ nhu cầu xã hội về một môi trường giáo dục hiệu quả, mô hình giáo dục đại học mang tính toàn diện kiểu Mỹ bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Đại học Tân Tạo trở thành cái tên được phụ huynh và sinh viên Việt Nam quan tâm nhiều hơn, với dấu hiệu nhận diện đặc trưng: đại học phi lợi nhuận chất lượng Hoa Kỳ đầu tiên ở Việt Nam.

 Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo với Đại học Rice, Hoa Kỳ

Trong số những điểm khác biệt của Đại học Tân Tạo, việc giảng dạy 100% bằng tiếng Anh, áp dụng chương trình đào tạo của Đại học Duke và Đại học Rice (2 đại học danh tiếng của Hoa Kỳ) và cơ hội thực tập tại Mỹ dành cho tất cả sinh viên của trường là các ưu điểm được phụ huynh và học sinh đặc biệt quan tâm. Đại diện Ban giám hiệu trường cho biết thêm: “Trường luôn tận dụng mọi điều kiện để có thể trao cơ hội sang Mỹ thực tập đến với tất cả các sinh viên của tất cả các khoa: khoa Y, khoa Kỹ thuật, Kinh tế, Công nghệ sinh học, Khoa Ngôn ngữ và Nhân Văn. Bởi lẽ, thực tập trong môi trường làm việc thực tế là điều kiện tiên quyết, bắt buộc mọi sinh viên đều phải trải qua trước khi tốt nghiệp. Đây là cơ hội để sinh viên nâng cao các kỹ năng mềm, chuẩn bị cho quá trình hòa nhập vào môi trường xã hội sau khi tốt nghiệp.”

 Trong chuyến thực tập tại Hoa Kỳ, các sinh viên Tân Tạo được mời dùng bữa tối với GS Ngô Bảo Châu.

Chính vì lẽ đó, 100% sinh viên tốt nghiệp Đại học Tân Tạo đều có việc làm với mức lương khởi điểm từ 8- 20 triệu đồng. 89% sinh viên tốt nghiệp của Đại học Tân Tạo hiện đang công tác tại các tập đoàn đa quốc gia. Đây là một minh chứng cho chất lượng đào tạo đỉnh cao của Đại học Tân Tạo, xứng danh với khẩu hiệu “Địa chỉ du học Hoa Kỳ trên đất Việt”

To Top