Công nghệ

Chế máy bán bánh mì tự động

Mỗi ngày miệt mài làm việc 12 tiếng đồng hồ, suốt 6 tháng ròng rã không có ngày nghỉ, ba chàng trai sinh viên năm cuối, khoa Cơ khí Chế tạo máy, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Võ Minh Trí, Nguyễn Anh Luật và Nguyễn Minh Khoa đã hoàn thành chiếc máy bán bánh mì tự động đầu tiên của Việt Nam.

“Được thở phào nhẹ nhõm”

Minh Trí, Anh Luật, Minh Khoa vốn là những người bạn thân và có chung niềm đam mê với các sáng chế độc đáo. Tháng 8/2016, thông qua PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh (Trưởng khoa Cơ khí Chế tạo máy, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM), ba bạn nhận được đơn đặt hàng từ một doanh nghiệp cho sản phẩm máy bán bánh mì tự động. Trải qua quá trình nghiên cứu và thực nghiệm, đến tháng 3/2017, máy bán bánh mì tự động chính thức được hoàn thành.

Anh Luật chia sẻ: “Sáu tháng qua, đây là giây phút ”rảnh rỗi” nhất của tụi mình. Tụi mình đã làm việc cật lực trong suốt quãng thời gian ấy mà không có ngày nghỉ nào cả. Sau khi sản phẩm hoàn thành, tụi mình mới thật sự cảm giác được thở phào nhẹ nhõm”.

Ba sinh viên sáng tạo nên chiếc máy bán bánh mì từ động (từ trái qua): Võ Minh Trí, Nguyễn Anh Luật và Nguyễn Minh Khoa.

Nhóm Luật đã dành ra 2 tháng đầu chỉ để thiết kế và hoàn thiện bản vẽ. Sau đó, mỗi người chịu trách nhiệm một phần khác nhau, từ phần cơ khí đến phần điện: “Tụi mình kiểm soát tiến độ bằng cách liên tục thông báo tình hình nghiên cứu cho nhau. Ngoài ra, việc tìm kiếm nguyên vật liệu vừa rẻ, vừa đảm bảo chất lượng cũng tốn khá nhiều thời gian của tụi mình. Đến tháng thứ tư của quá trình nghiên cứu thì tụi mình đã cho ra thành phẩm đầu tiên. Tuy máy chạy đúng như những nguyên lý đã tính toán nhưng lúc này, nó còn gặp khá nhiều lỗi, ví dụ như bấm nút chọn một ổ bánh mì thì nó lại nhè ra… 2 ổ hoặc kẹt ở đâu đó. Trong hai tháng cuối, tụi mình đã tập trung khắc phục được hầu hết những lỗi ấy và hoàn thiện máy”.

Như một chiếc thang máy

Chiếc máy bán bánh mì tự động đầu tiên này có kích thước (CxSxR): 2,2 m x 1,43 m x 1,58 m, sức chứa tối đa là 120 ổ bánh mì. Máy được cài đặt sẵn một module sim (thiết bị có khả năng truyền/nhận tin nhắn) nên khi có dấu hiệu hết bánh mì thì nó sẽ tự động gửi tin nhắn cho người quản lý đến kiểm tra. Chiếc tủ lạnh 4 ngăn là phần chiếm diện tích lớn nhất của máy. Mỗi ngăn sẽ chứa một loại bánh mì khác nhau, có khay trượt để dễ dàng kéo ra, đẩy vào và làm công tác vệ sinh. Phía trước mặt của tủ lạnh là một cơ cấu trượt. Anh Luật mô tả: “Có thể hình dung nguyên lý hoạt động của cơ cấu trượt như một chiếc “thang máy” nhưng chiếc “thang máy” này di chuyển được theo 3 trục: Lên, xuống và ngang. Khi khách hàng bấm nút để lựa chọn loại bánh mì yêu thích thì thanh trượt sẽ di chuyển lên/xuống đến đúng ngăn chứa loại bánh mì ấy và đón ấy chiếc bánh mì rơi ra.

Máy bán bánh mì tự động của ba sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. (Ảnh: Huỳnh Hiếu).

Bánh mì vừa rơi ra khỏi ngăn lạnh, sẽ lập tức được đưa vào lò nướng. Chiếc lò này gồm hai ngăn: Vi sóng (làm nóng ruột bên trong) và lò nướng (làm giòn vỏ bên ngoài). Sau khi bánh mì đã được làm nóng xong, sẽ có một thanh đẩy bánh mì rớt vào bao bì chuẩn bị sẵn và chuyển ra cho khách hàng. Tất cả những công đoạn trên chỉ mất khoảng 2 phút”.

Khi được hỏi về khó khăn lớn nhất trong quá trình nghiên cứu và chế tạo, cả ba đều chung quan điểm, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố cần được lưu tâm hàng đầu. Bởi bánh mì đã cho sẵn nhân (thịt, chả, trứng… )  là loại thực phẩm rất dễ hư hỏng, vì vậy, phải tính toán nhiệt độ thích hợp để bảo quản bánh mì được tốt nhất. Bên cạnh đó, vấn đề này còn ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn vật liệu phù hợp để giữ thức ăn luôn thơm ngon, nóng giòn và sạch sẽ.

Minh Khoa cho biết thêm: “Về chế tạo máy thì phần làm tụi mình đau đầu nhất chính là bao bì để đựng bánh mì. Tụi mình phải tính toán sao cho bánh mì rơi chính xác vào cái bao đựng đã được thổi phồng lên sẵn. Cái này hơi phức tạp vì liên quan đến khí nén”.

Trong tương lai, ba ”nhà sáng chế”sẽ tiếp tục hoàn thiện chiếc máy bán bánh mì tự động của mình để có thể kết hợp cùng với doanh nghiệp ứng dụng sản phẩm phục vụ đời sống.

BIỂN PHẠM

Máy bán bánh mì tự động cùng với máy bán phở và máy bán trà sữa tự động là các dự án thuộc cụm đề tài thiết bị bán hàng tự động, do phía doanh nghiệp đề xuất, đặt hàng với trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. Hiện nay, 3 loại máy này đã được đưa ra Hà Nội để triển lãm, đồng thời, xúc tiến chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 14, phát hành ngày 10/04/2017:

 

To Top