GIỚI TRẺ

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn tập thể

Từ năm 2010 – 2015, toàn quốc đã ghi nhận 1027 vụ ngộ độc thực phẩm. Trong đó, số vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể xảy ra tại trường học chiếm trung bình 3,7% tổng số vụ mỗi năm.

Ngày 25/3, tại Hà Nội, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo “Trường học nói không với thực phẩm bẩn”.

Đây là hội thảo nằm trong chuỗi dự án “Vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng học đường” do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và một số đơn vị đồng hành tổ chức.

Trong những năm gần đây, tình hình hoạt động tội phạm, vi phạm về môi trường trong lĩnh vực an toàn thực phẩm làm lây lan dịch bệnh cho người, gia súc, gia cầm trên địa bàn Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước có diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo “Trường học nói không với thực phẩm bẩn”

Đại diện Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y Tế) – Thạc sĩ Cao Văn Trung chia sẻ tại hội thảo

Mở đầu hội thảo, nhà báo Đào Ngọc Tước – Phó Tổng biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, trong thời gian vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc về các vi phạm về vấn đề an toàn thực phẩm trong tập thể như trường học.

Điển hình là vụ việc của công ty Phú Thành Quốc đã cung cấp những “bữa ăn thịt thối” cho học sinh  tại 2 trường: Trung học cơ sở Linh Đông và tiểu học Hiệp Bình Chánh (thuộc quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh).

“Qua các vụ việc, chúng tôi nhân thấy những vi phạm về an toàn thực phẩm chủ yếu xuất phát từ việc thiếu hiểu biết về kiến thức lựa chọn nguồn thực phẩm, cách sơ chế … đã dẫn đến việc xảy ra những sự cố về an toàn thực phẩm”, ông Đào Ngọc Tước nhấn mạnh.

Với mong muốn toàn xã hội đặc biệt là các bậc phụ huynh, thầy cô nâng cao hơn nữa nhận thức về các vấn đề an toàn thực phẩm để học sinh được phát triển toàn diện nên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tiến hành triển khai Dự án “Vệ sinh an toàn thực phẩm và Dinh dưỡng học đường”.

Vị Phó Tổng biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin “dự án sẽ bao gồm chuỗi các hội thảo do Báo tổ chức, tập trung vào chủ đề chính là vấn nạn thực phẩm bẩn trong trường học”.

Là một trong những diễn giả tham dự hội thảo, Đại úy Phạm Thế Anh – Đại diện Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường Hà Nội (Bộ Công an) cho biết:

“Hàng năm, Hà Nội tiêu thụ trên 200 nghìn tấn thịt gia súc, gia cầm, trong đó thực phẩm có nguồn gốc bảo đảm 73,08%, số còn lại là nguồn cung cấp thịt từ các địa phương khác 26,92%.

Trong năm 2016, tại Hà Nội đã xảy ra 3 vụ ngộ độc tập thể tại 2 bếp ăn tập thể và 1 nhà hàng ăn uống”.

“Hiện nay trên địa bàn thành phố theo điều tra cơ bản khoảng 912 trường mầm non và 714 trường tiểu học, hầu hết các trường thuộc diện này đều có bếp ăn tập thể phục vụ các cháu học sinh. Do vậy nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao”, đại diện Bộ Công an nhấn mạnh.

Nhìn nhận về vấn đề an toàn thực phẩm, đại diện Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y Tế) – Thạc sĩ Cao Văn Trung cho biết:

Trong giai đoạn 2010 – 2015, toàn quốc đã ghi nhận 1027 vụ ngộ độc thực phẩm. Trong đó, số vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể xảy ra tại trường học chiếm trung bình 3,7% tổng số vụ mỗi năm.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể trường học xảy ra ở hầu hết các tháng trong năm, nhiều nhất ghi nhận vào tháng 3 và tháng 10, ít nhất vào giai đoạn tháng 6-7 (giai đoạn học sinh được nghỉ hè).

Hội thảo đã giúp đông đảo thầy cô trên địa bàn Hà Nội, các bậc phụ huynh rút kinh nghiệm và kiểm soát tốt hơn chất lượng bữa ăn trong trường học để đảm bảo học sinh được phát triển toàn diện.

Bạn có biết?

1. Hội thảo do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức, có sự đồng hành của Ngân hàng Vietinbank, Tập đoàn Tân Hiệp Phát và Trường quốc tế Newton.

2. Tại hội thảo, ông Nguyễn Phan Huy Khôi – Đại diện Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã có góp ý về các biện pháp giúp các trường mầm non, tiểu học giám sát an toàn thực phẩm để từng bước đẩy lùi thực phẩm bẩn ra khỏi bếp ăn trường học.

Theo khảo sát của Tân Hiệp Phát, thực phẩm là mảng ở vị trí cao thứ 3 trong tổng số các chủ đề được mang thảo luận trên mạng xã hội. Và mối quan tâm đặc biệt của xã hội về thực phẩm, đó là nguồn gốc, địa chỉ mua hàng, tiêu chí thực phẩm sạch, giá cả, đóng gói, hạn sử dụng…

Ông Khôi chia sẻ, với doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm như Tân Hiệp Phát vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm luôn là yêu cầu số 1. An toàn thực phẩm sẽ là điểm tựa để doanh nghiệp gây dựng niềm tin, khẳng định thương hiệu trên thị trường. Ý thức điều đó nên trong những năm qua Tân Hiệp Phát luôn ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới để sản xuất các sản phẩm nước giải khát, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Thùy Linh

 

To Top