GIỚI TRẺ

Bệnh tiểu đường ở TP. HCM đang ở ngưỡng “dịch bệnh”

Một nghiên cứu quan trọng của Trường đại học Tôn Đức Thắng cho thấy số người mắc bệnh tiểu đường ở TP. Hồ Chí Minh đã ở ngưỡng có thể nói là “dịch bệnh”. Nhưng điều đáng ngại là đa số những người mắc bệnh không biết mình mắc bệnh.

Tiểu đường (có khi còn gọi là “đái tháo đường”) là một bệnh lí nguy hiểm vì sự ảnh hưởng của bệnh đến bệnh nhân về lâu dài. Một trong những biến chứng quan trọng là bệnh nhân bị chứng võng mạc tiểu đường và dẫn đến mù sau một thời gian mắc bệnh nếu không được điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị các chứng như: lở loét bàn chân, có khi phải cắt chân; gây rối loạn chức năng thận; dẫn đến bệnh tim mạch; và xơ gan. Do đó, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ tử vong tăng gấp 5 lần so với người không mắc bệnh.

Phòng nghiên cứu của Nhóm nghiên cứu Xương và Cơ, trường ĐH Tôn Đức Thắng

Phòng nghiên cứu của Nhóm nghiên cứu Xương và Cơ, trường ĐH Tôn Đức Thắng

Một công trình nghiên cứu quan trọng của Nhóm nghiên cứu Xương và Cơ (BMR) thuộc Trường đại học Tôn Đức Thắng cho thấy hiện nay bệnh tiểu đường ở TP.HCM đã đạt mức dịch bệnh. Dùng phương pháp xét nghiệm mới nhất (HbA1c) trên 1300 người trưởng thành ở TP.HCM, các nhà nghiên cứu phát hiện có đến 12% người mắc bệnh tiểu đường. Tỉ lệ này đã tương đương với các sắc dân Âu Mĩ. Nhưng trong số này, chỉ có 1/3 là biết mình mắc bệnh, còn lại 2/3 không hề biết mình mắc bệnh!

Nghiên cứu còn cho thấy một tình trạng đáng báo động hơn: Đó là có đến 40% người tham gia nghiên cứu có nồng độ HbA1c trong tình trạng “tiền tiểu đường”. Những người này nếu không được theo dõi và quản lí kĩ sẽ trở thành tiểu đường. Đó là một tình trạng đáng báo động.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có hơn phân nửa dân số TP.HCM có thể có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

Công trình nghiên cứu còn so sánh chẩn đoán tiểu đường bằng xét nghiệm đường trong máu và phương pháp mới là HbA1c. Kết quả cho thấy xét nghiệm đường trong máu có thể bỏ sót rất nhiều ca bệnh. Trong số những người mắc bệnh tiểu đường (qua tiêu chuẩn HbA1c), xét nghiệm đường trong máu bỏ sót đến 50% ca bệnh.

Kết quả nghiên cứu sẽ được công bố trên tạp chí y khoa Diabetes Care, một tạp chí hàng đầu thế giới trong chuyên ngành nội tiết học và tiểu đường.

Được biết đây là kết quả đầu tiên của chương trình nghiên cứu và tầm soát bệnh “VOS” (Vietnam Osteoporosis Study) do GS. Nguyễn Văn Tuấn và BS. Hồ Phạm Thục Lan chủ trì. Mục tiêu của công trình là sẽ tuyển 4000 cư dân TP.HCM để theo dõi các bệnh liên quan đến cơ xương khớp, béo phì và tiểu đường, tim mạch, v.v. cùng các yếu tố gây bệnh. Công trình còn dự kiến phân tích di truyền để khám phá những gen có liên quan đến các bệnh mãn tính ở người Việt. Công trình được thực hiện bởi Nhóm nghiên cứu Xương và Cơ (BMR) thuộc Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Duy Quang

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top