GIỚI TRẺ

“Bây giờ hay bao giờ?”- Góc nhìn về bạo lực học đường đối với cộng đồng LGBT

“Bây giờ hay bao giờ? –  If not now, when?” là một dự án thực hiện bởi NextGEN Hà Nội và HanuTimes – Kênh thông tin truyền thông Đại học Hà Nội. Dự án gồm triển lãm ảnh về bạo lực học đường và những bức bối về môi trường chưa được an toàn diễn ra vào 8:00-19:00 ngày 22-3 tại sân D2-D3 Đại học Hà Nội và talkshow với thông điệp tôn trọng sự đa dạng và xây dựng môi trường an toàn vào cuối ngày.

“Bây giờ hay bao giờ” là một bộ ảnh được dàn dựng dựa trên những câu chuyện có thật nói về bạo lực học đường, tuy bộ ảnh có phác họa hình ảnh của những người LGBT như việc bị bức bối với cơ thể của người chuyển giới, bị trêu chọc với việc thể hiện giới, hay một người đã chịu những việc như áp lực học đường, xã hội lại cảm thấy buồn bã vì chuyện tình cảm, xu hướng tính dục của mình khi mình yêu một bạn cùng giới, nhưng thông điệp của “Bây giờ hay bao giờ” dành cho tất cả mọi người – tất cả những ai có thể trở thành nạn nhân của bạo lực học đường, của sự trêu ghẹo, của những áp lực, của việc đấu tranh để làm chính bản thân mình.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện dự án, bạn Nguyễn Bằng Giang, thành viên nhóm Nextgen Hà Nội, đại diện LEA – LGBTQ Education Activists cho biết: “Hồi nhỏ khi tôi đến trường, tôi vẫn thường bị trêu chọc là “bê đê” khi tôi mặc đồ nam trong khi mọi người biết tôi là một người sinh ra với cơ thể nữ. Những ngày đó, tôi cảm thấy mình bị dòm ngó, đi vệ sinh hay đi đâu cũng thấy bị nhìn, việc đến trường với tôi tồi tệ cực kì. Và mọi việc đỉnh điểm khi tôi bị một nhóm học sinh khóa trên giữ lại hỏi tôi là gái hay trai và đòi kiểm tra, giây phút bị kéo quần áo và mọi người cười đùa vô tình mà ác ý đó làm tôi hoảng loạn.

Sau này khi tham gia hoạt động xã hội, tôi được tiếp xúc với những câu chuyện thấm đẫm nước mắt, tôi biết không riêng mình trải qua những thứ đó, không chỉ riêng người trong cộng đồng LGBTQ, mà tất cả mọi người đều đang gặp những thứ bức bối trong học đường vì một môi trường giáo dục không có sự an toàn. Chính vì thế, bộ ảnh “Bây giờ hay bao giờ” – “If not now, when?” đã ra đời.”

“Bây giờ hay bao giờ?” mang một thông điệp tôn trọng sự đa dạng và cần phải hành động ngay, xóa bỏ những cái nhãn mác như “đồng tính, “chuyển giới”, “bốn mắt” “béo”… mà con người vẫn thường lấy ra để gọi tên và trêu ghẹo để hướng tới một học đường khoan dung bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, xóa bỏ bạo lực và không còn đánh giá con người qua vẻ bề ngoài.

Tiến Phi

 

 

 

 

 

To Top