GIỚI TRẺ

Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II năm 2018” thu hút 1,5 triệu lượt dự thi

Tối 28/10, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức và tổng kết, trao giải Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II năm 2018.

Dự và trao giải Hội thi có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Ngô Thị Minh.

Vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II năm 2018”, diễn ra trong 3 ngày (từ 26/10 – 28/10), tại Hà Nội, gồm: Hành trình trải nghiệm tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm; Leader talk “Live your dream” và vòng chung kết xếp hạng toàn quốc, với sự tham gia tranh tài của 20 thí sinh, thuộc 2 bảng: Học sinh và sinh viên. Hội thi nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của Hệ thống Anh ngữ quốc tế AMES English.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại lễ Tổng kết, trao giải Hội thi

Phát biểu tại đêm chung kết, trao giải Hội thi, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết: Hội thi năm 2018 được triển khai trên phạm vi toàn quốc, với 2 bảng thi: Bảng dành cho học sinh THPT và bảng dành cho sinh viên, trải qua 3 vòng thi: Trực tuyến; thi cụm và vòng chung kết xếp hạng toàn quốc. Hình thức thi đa dạng, sinh động; ngân hàng câu hỏi phong phú với hơn 50.000 câu được xây dựng theo dạng thức bài thi IELT giản lược với nội dung là tiếng Anh thường thức.

Nội dung đề thi được các chuyên gia tiếng Anh, các nhà giáo uy tín tham gia và cố vấn. Ngoài các câu hỏi tiếng Anh thường thức, thí sinh được thử sức với các câu hỏi kiến thức chung thuộc các lĩnh vực kinh tế, xã hội, lịch sử và hội nhập quốc tế; bài viết luận với các vấn đề được xã hội quan tâm; qua đó, trang bị cho thí sinh cả về kỹ năng ngoại ngữ và kiến thức văn hóa, xã hội, lịch sử…

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tại Nguyễn Thị Nghĩa trao giải Nhất cho thí sinh xuất sắc nhất tại Vòng chung kết xếp hạng toàn quốc.

Từ vòng 2 của Hội thi, thí sinh phải thể hiện được tốt, đầy đủ các kỹ năng nghe, phát âm, kỹ năng viết bài luận bằng tiếng Anh, kỹ năng nói và thuyết trình. Nội dung đánh giá áp dụng mô hình đánh giá của hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế IELT. Hội thi không chỉ là sân chơi học thuật dành cho các học sinh, sinh viên không chuyên tiếng Anh mà còn là cơ hội để các thí sinh thử sức với cách kiểm tra năng lực tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II năm 2018” thu hút 1,5 triệu lượt dự thi với hơn 50 triệu câu hỏi được trả lời. Theo thống kê của BTC Hội thi, các bạn học sinh, sinh viên tham gia Hội thi đã có hơn 7.982.000 phút (tương đương 15 năm) rèn luyện tiếng Anh của 405.757 thí sinh đến từ 3.263 trường đại học, cao đẳng, học viện, trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên cả nước. “So với Hội thi lần thứ nhất, số người thi tăng 400%. Đây quả là con số ấn tượng nói lên mức độ thu hút và lan tỏa của Hội thi”, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy (bìa phải); trao giải nhì “Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc” lần thứ II năm 2018

Anh Huy cho biết, sau khi kết thúc Hội thi, BTC vẫn tiếp tục duy trì hệ thống kỹ thuật để phục vụ các bạn đoàn viên, học sinh, sinh viên học tập, rèn luyện kỹ năng sử dụng tiếng Anh.

Chia sẻ về những điểm mới của Hội thi, bà Hà Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống Anh ngữ quốc tế AMES English cho biết, lần đầu tiên Hội thi được AMES English đưa vào ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục và trí tuệ nhân tạo. Nhờ đó, Hội thi đã tạo sự lan tỏa sau rộng, tạo nên sự tăng đột biến về thí sinh tham gia (tăng 400% so với lần thứ nhất). Với công nghệ mới này, Hội thi đã mang lại trải nghiệm kiểm tra trình độ phát âm trực tuyến đầy mới lạ cho các thí sinh dự thi.

Các thí sinh căng thẳng tranh tài tại vòng chung kết toàn quốc.

Kết quả, sau những phút thi đấu căng thẳng và những màn rượt đuổi điểm số, thí sinh Đoàn Tiến Mạnh, học sinh lớp 11A1 Trường THPT Hòn Gai (tỉnh Quảng Ninh) và Lê Hồng Đăng (Học viện An ninh nhân dân, Đoàn thanh niên Bộ Công an) đã xuất sắc giành giải Nhất bảng học sinh và sinh viên. Phần thưởng cho mỗi thí sinh đoạt giải cao nhất là 20 triệu đồng tiền mặt, Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; Bộ Giáo dục và Đào tạo, học bổng tiếng Anh trị giá 15 triệu đồng.

Ngoài ra, ở mỗi bảng thi, Ban Tổ chức còn trao 02 giải Nhì; 02 giải Ba; 05 giải Khuyến khích cùng giải cho các đơn vị có thí sinh tham gia đông, chất lượng nhất.

To Top