GIỚI TRẺ

Vòng chung kết khu vực phía Bắc cuộc thi “Women Can Lead – Tại sao không?”

Sáng ngày 1/10/2018 tại Hội trường lớn trường Đại học Giao thông Vận tải, số 3 Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết khu vực phía Bắc cuộc thi “Women Can Lead – Tại sao không?”

Chương trình do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), báo Sinh Viên Việt Nam và trường Đại học Giao thông Vận tải phối hợp tổ chức.

Women Can Lead – Tại sao không? là giai đoạn 2 của chiến dịch “Bình thường hay bất thường – Howabnormal” đã được UNDP và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức thành công trong năm 2016 với chuỗi chương trình “Ngày hội chung tay xoá bỏ định kiến giới” tại 13 cụm trường đại học có đông sinh viên trên toàn quốc, thu hút hàng vạn sinh viên tham gia trực tiếp, hàng triệu sinh viên theo dõi qua các kênh thông tấn báo chí và mạng xã hội. Mục đích chính của chuỗi chương trình là không để những định kiến về giới, đặc biệt là nạn phân biệt đối xử nam nữ, cản trở sự phát triển của bất cứ ai trong xã hội.

Women Can Lead – Tại sao không? được UNDP và báo Sinh Viên Việt Nam phát động nhằm khuyến khích thanh niên, sinh viên các trường chủ động xây dựng các sản phẩm truyền thông (phóng sự ảnh, phim ngắn, video clip, âm nhạc, truyện tranh, fanpage, kênh youtube, website…) để lan tỏa thông điệp: “Ai cũng có thể có tố chất và khả năng lãnh đạo, bất kỳ là nam giới hay nữ giới”.

Các sản phẩm truyền thông của thanh niên cũng nêu cao sự chủ động trong công việc, khả năng tạo ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng, quyền theo đuổi đam mê, phát huy thế mạnh của mỗi người, sự bình đẳng trong trách nhiệm và công việc gia đình, v.v.

Các đại biểu và các nghệ sĩ tham gia chương trình.

Chương trình ở trường Đại học Giao thông mở đầu Vòng Chung kết khu vực, sau đó sẽ diễn ra ở Đà Nẵng, Lâm Đồng và TP.HCM trong tháng 10 và 11/2018. Qua mỗi chương trình, ban giám khảo sẽ chọn ra một đội xuất sắc nhất để tham gia Chung kết toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12/2018. Ban giám khảo gồm các chuyên gia và nghệ sĩ uy tín. Các sản phẩm truyền thông được đánh giá qua hai tiêu chí chính: Bình chọn trên mạng xã hội (chiếm 45%) và điểm số của các thành viên giám khảo (55%).

PGS.TS Nguyễn Thanh Hải – Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội tặng hoa chúc mừng đại diện các đơn vị tổ chức.

Phó Giám đốc UNDP Việt Nam Akiko Fujii và Phó TBT báo Sinh Viên Việt Nam Nguyễn Quốc Triển tặng hoa cảm ơn các nghệ sĩ đồng hành: NSND Minh Hòa, nhạc sĩ Giáng Son, diễn viên Việt Anh, đạo diễn Khải Anh, diễn viên Hồng Diễm, diễn viên Phạm Anh Tuấn.

Chương trình chung kết khu vực phía Bắc có 7 sản phẩm truyền thông đến từ sinh viên các trường đại học và học viện: Trường Đại học Y dược – ĐH Thái Nguyên; Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội; Học viện Báo chí – Tuyên truyền; Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam; Học viện Phụ nữ Việt Nam; Học viện Tài chính; Trường ĐH KHXH&NV- ĐHQG Hà Nội; Trường Đại học Giao thông Vận tải. Thể loại sản phẩm dự thi phong phú: Phóng sự truyền hình, phỏng vấn nhân vật, âm nhạc, fanpage đồng hành… Nhân vật trong các sản phẩm truyền thông rất đa dạng: Từ nữ sinh đạt điểm cao nhất tại kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế 2018, đến nữ cầu thủ đạt danh hiệu quả bóng vàng Việt Nam, nữ MC của VTV hiến toàn bộ cơ thể cho y học, nữ DJ đầu tiên của Hà Nội…

Trong khuôn khổ chương trình sẽ có triển lãm ảnh “Nữ giới có thể làm được” (Women Can Do) của nữ nhà báo Nguyễn Quỳnh Hoa, được lấy cảm hứng từ chuỗi 13 chương trình “Ngày hội chung tay xoá bỏ định kiến giới” do chị làm tổng đạo diễn. Nhân vật trong triển lãm là Nữ cơ trưởng đầu tiên của Việt Nam, Nữ quả bóng vàng Việt Nam, Nữ tổng giám đốc tập đoàn đa quốc gia, Nữ sinh viên xuất sắc trường ĐH PCCC… Triển lãm này đã được trưng bày tại nhiều trường đại học, học viện và được trao giải Nhì (không có giải Nhất) thể loại Phóng sự ảnh tại Giải báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017.

Bà Akiko Fujii – Phó Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam – phát biểu:”Bạn không cần một danh hiệu hoặc một vị trí chính thức để làm một người lãnh đạo. Sự lãnh đạo có thể và nên được rèn luyện ở mọi cấp độ. Một thái độ tích cực ở gia đình và trong công việc, sự thể hiện niềm đam mê có thể truyền cảm hứng cho người khác… cũng là một cách tuyệt vời để thể hiện khả năng lãnh đạo của bạn. Đối với những phụ nữ trẻ có mặt ở đây sáng nay, tôi muốn nhấn mạnh rằng phụ nữ có quyền theo đuổi niềm đam mê, phát huy thế mạnh mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ định kiến và rào cản nào về giới ở nơi làm việc. Phụ nữ có thể thành công trong mọi công việc, bao gồm cả lĩnh vực kỹ thuật, khoa học tự nhiên hoặc những ngành nghề được cho là đòi hỏi sức mạnh thể chất và tính linh hoạt như lái xe, nhân viên cảnh sát hoặc lính cứu hỏa…”.

Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam – chia sẻ: “Trong giai đoạn một của chiến dịch “Bình thường hay bất thường” chúng tôi nhận thấy các trường đại học và sinh viên tham gia rất nhiệt tình, hào hứng. Trên cơ sở gợi ý của các trường và các bạn sinh viên, trong giai đoạn hai, chúng tôi mời các bạn sinh viên chủ động xây dựng các sản phẩm truyền thông và chủ động đưa ra các hình thức để truyền các thông điệp của chiến dịch đến cộng đồng”.

Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam trao giải Nhất cho sản phẩm của Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.

Nhạc sĩ Giáng Son trao giải Nhì cho nhóm Nhân tài (Học viện Tài chính và Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG Hà Nội).

Nhà báo Lê Thanh Hà trao giải Ba cho nhóm sinh viên đến từ Học viện Báo chí – Tuyên truyền.

 

To Top