GIÁO DỤC - DU HỌC

ICAEW ký kết hợp tác chiến lược với ĐH Kinh tế TP.HCM

ICAEW ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Kinh tế TP.HCM nhằm đổi mới công tác đào tạo cho sinh viên đáp ứng yêu cầu hội nhập

Ngày 20 tháng 9 năm 2018, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Viện Đào tạo quốc tế (ISB), thuộc trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện này mở ra nhiều cơ hội phát triển toàn diện cho những sinh viên tài năng, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên của ISB đáp ứng được các yêu cầu mới của thị trường lao động trong bối cảnh thị trường dịch vụ kế toán – kiểm toán đang hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.

Đại diện ICAEW và Viện Đào tạo quốc tế trao đổi vấn đề hợp tác để phát triển chuyên môn, nâng cao chất lượng đào tạo và trang bị kinh nghiệm thực tế cho sinh viên của Viện.

Theo thỏa thuận, ICAEW và Viện Đào tạo quốc tế cùng hợp tác để phát triển chuyên môn, nâng cao chất lượng đào tạo và trang bị kinh nghiệm thực tế cho sinh viên. Theo định kỳ, ICAEW sẽ phối hợp với ISB tổ chức các buổi hội thảo chia sẻ kiến thức thực tế cho sinh viên. Để tạo điều kiện cho sinh viên ISB có thể trải nghiệm sớm môi trường làm việc khi còn trên giảng đường, ICAEW sẽ tổ chức các chuyến đi thực tế đến các doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kế toán- kiểm toán.

Hợp tác giữa ICAEW và ISB còn mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp tương lai cho các sinh viên tài năng của Viện. Theo nội dung hợp tác, ICAEW sẽ có chương trình học bổng dành cho những sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời sẽ tổ chức các khóa đào tạo để nâng cao năng lực và trang bị kinh nghiệm nghề nghiệp cần thiết cho nhóm sinh viên tài năng, nhằm tạo nền tảng phát triển tốt nhất cho đội ngũ kế toán- kiểm toán trình độ cao trong tương lai.

Một nội dung quan trọng trong ký kết hợp tác lần này, đó là việc Viện Đào tạo quốc tế sẽ tích hợp chương trình đào tạo chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh của ICAEW CFAB vào chương trình giảng dạy của ISB trong thời gian tới. Là chứng chỉ quốc tế có giá trị toàn cầu, ICAEW CFAB tính đến thời điểm này đã được 9 trường đại học hàng đầu về kinh tế, tài chính và kế toán trên cả nước tích hợp vào chương trình đào tạo. Việc tích hợp chứng chỉ quốc tế ICAEW CFAB vào giảng dạy tại ISB sẽ tạo điều kiện cho sinh viên khi tốt nghiệp vừa đạt được bằng cấp trong nước và cả chứng chỉ quốc tế. Đây sẽ là lợi thế lớn để sinh viên ISB nâng cao năng lực cạnh tranh và gia tăng cơ hội việc làm khi ra trường.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Hà Minh Quân, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế nói: “Trong những năm gần đây, để bắt kịp với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, Viện Đào tạo quốc tế luôn không ngừng cải tiến chương trình đào tạo cũng như đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Trong đó, hợp tác với tổ chức nghề nghiệp quốc tế uy tín ICAEW là ưu tiên hàng đầu của Viện trong tiến trình đổi mới phương thức đào tạo. Tôi tin tưởng rằng, trở thành đối tác chiến lược của tổ chức hội viên chuyên nghiệp hàng đầu thế giới ICAEW, với thế mạnh về kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm chuyên môn quốc tế sẽ tạo nên sức cạnh tranh cho sinh viên ISB sau khi ra trường.”

Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á và ông Trần Hà Minh Quân, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế ký kết thỏa thuận hợp tác hai bên.

Về phía ICAEW, ông Mark Billington, Giám đốc khu vực Đông Nam Á, ICAEW chia sẻ: “Hôm nay, tôi rất vui mừng khi thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa ICAEW và ISB đã chính thức được ký kết, đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ giữa hai bên. Ký kết hợp tác này sẽ mở ra cơ hội cho sinh viên của Viện được trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp theo chuẩn mực quốc tế. Đây cũng là cam kết quan trọng của ICAEW trong việc góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực kế toán- kiểm toán của Việt Nam thông qua nâng cao chất lượng đào tạo từ trong nhà trường. Tôi tin tưởng rằng, mối quan hệ hợp tác này sẽ mang lại lợi ích nhiều nhất cho các em sinh viên, nguồn lao động chất lượng cao cho đất nước.”

Trong bối cảnh ngành dịch vụ tài chính kế toán- kiểm toán Việt Nam ngày càng đẩy mạnh thực hiện các cam kết mở cửa, đặc biệt là Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về dịch vụ kế toán, kiểm toán trong ASEAN. Với Thỏa thuận này, kế toán- kiểm toán sẽ là ngành nghề được di chuyển hoạt động tự do trong cộng đồng ASEAN, đã mở ra cơ hội phát triển nghề nghiệp quốc tế cho những nhân lực trình độ cao, đồng thời đặt ra thách thức phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng chuẩn khu vực và quốc tế để nâng cao sức cạnh tranh của thị trường dịch vụ kế toán- kiểm toán Việt Nam. Để thực hiện mục tiêu này, mô hình liên kết đào tạo giữa trường Đại học và các tổ chức nghề nghiệp quốc tế đang được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất.

To Top