GIỚI TRẺ

Trải nghiệm tình nguyện để trưởng thành hơn

Chiều ngày 18/9, tại Bắc Ninh, T.Ư Đoàn đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2018. Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam dự và chỉ đạo.

Chiến dịch TNTN hè năm nay có chủ đề: “Tuổi trẻ sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng“, diễn ra từ tháng 25/6 – 31/8 gồm 1 chương trình: Tiếp sức mùa thi và 4 chiến dịch: Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng và Hành quân xanh.

Theo thống kê của T.Ư Đoàn, chiến dịch TNTN hè thu hút 823.973 thanh niên tình nguyện tham gia với 24.896 đội hình. Cụ thể, chiến dịch TNTN đã sửa chữa trên 3.321 km đường và làm mới trên 738 km đường giao thông nông thôn; xây mới 1.330 Nhà nhân ái; 565 Nhà tình nghĩa tặng người nghèo, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ở nội dung hỗ trợ thanh niên đề xuất ý tưởng, khởi nghiệp sáng tạo, các tỉnh, thành Đoàn đã tổ chức tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 97.981 thanh niên; vận động thanh niên đề xuất 46.107 ý tưởng, sáng kiến và có 5.785 ý tưởng, sáng kiến được áp dụng.

8/9 chỉ tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra

Trong 9 chỉ tiêu đặt ra tại chiến dịch, có 8 chỉ tiêu đạt và vượt, một chỉ tiêu không đạt (chỉ tiêu về về đề xuất ý tưởng, sáng kiến). Trong đó, nhiều chỉ tiêu vượt rất cao, điều đó thể hiện tính bền vững của phong trào. Tiêu biểu: Sửa chữa 3.321,91 km, xây mới 738,72 km đường giao thông nông thôn (kế hoạch: Sửa chữa 1.000 km, xây mới 120 km đường giao thông nông thôn); Xây dựng mới 1.221 tuyến phố (đường, hẻm) văn minh với các tiêu chí “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” tại khu vực nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương và các đô thị trực thuộc tỉnh ( kế hoạch: Xây dựng mới 100 tuyến phố văn minh với tiêu chí “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn); Xây mới được 1.330 nhà nhân ái, 565 nhà tình nghĩa, 183 nhà khăn quàng đỏ, 85 nhà bán trú (kế hoạch: Xây mới 100 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú)…

Nhiều tỉnh, thành đoàn đã có nhiều cách làm sáng tạo độc đáo nhằm thực hiện các công trình phần việc thanh niên mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự lan tỏa sâu rộng.

Điểm nhấn của tuổi trẻ TPHCM trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018 là phát huy tối đa chuyên môn của các đối tượng tham gia tình nguyện. Trong chương trình Tiếp sức mùa thi, “Cẩm nang sức khỏe mùa thi” do sinh viên trường ĐH Y Dược TPHCM thực hiện được triển khai tại 16 điểm thi, đã giúp 11.000 thí sinh có những kiến thức, kỹ năng cơ bản bước vào mùa thi an toàn, thành công. Anh Nguyễn Hồng Sơn, Bí thư Thành Đoàn TPHCM cho biết, xuyên suốt Chiến dịch Mùa hè xanh, các chiến sĩ tình nguyện đã phát huy chuyên môn trong xây dựng nông thôn mới, chuyển giao khoa học công nghệ, kỹ thuật nuôi trồng cho thanh niên.

Đẩy mạnh sự sáng tạo trong hoạt động tình nguyện

Chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh 2018 thực sự đã tạo môi trường cho các bạn trẻ trải nghiệm, cống hiến và trưởng thành. Trong chiến dịch, có 21.425 đoàn viên ưu tú được giới thiệu học lớp cảm tình Đảng, có 16.707 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, 7.788 đoàn viên được kết nạp Đảng. Trong đó, nhiều bạn trẻ được kết nạp Đảng ngay tại điểm tình nguyện.

Các đơn vị xuất sắc nhận Bằng khen của T.Ư Đoàn.

Phát biểu tại Hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đánh giá Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2018 đạt được thành công trên nhiều phương diện. Điều đó thể hiện ở các mặt: Tính chủ động của phần lớn tổ chức đoàn, tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc chuyển động tốt hơn; phần lớn chỉ tiêu đặt ra đều hoàn thành, có những chỉ tiêu vượt mức rất cao; các tổ chức đoàn đã có sự kết nối, phối hợp với nhau cùng thực hiện các chương trình, hoạt động đạt hiệu quả cao hơn.

Anh Phong lưu ý, công tác tình nguyện thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục theo dõi, bàn giao các công trình thanh niên, duy trì đối tượng thụ hưởng cụ thể. Các địa phương có hội nghị chuyên sâu đánh giá công tác chỉ đạo của mình. Nếu năm 2019 là năm thanh niên tình nguyện thì các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc cần có sự cần xác định sớm nội dung, phương thức, cách triển khai. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị, các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc cần phát huy ý tưởng, sáng tạo của thanh niên trong hoạt động tình nguyện.

Tại hội nghị, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tặng Bằng khen cho 15 đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018.

To Top