GIÁO DỤC - DU HỌC

Con tài năng: Do con hay nhờ bố mẹ?

Tại tọa đàm “Con tài năng. Do con hay nhờ bố mẹ?” do IvyPrep Education và Ngân hàng VietinBank phối hợp tổ chức ngày 25,26/8 vừa qua tại khách sạn Daewoo (Hà Nội).

Các diễn giả: Nguyễn Thị An Quyên – Giám đốc điều hành hệ thống IvyPrep Education; Phùng Mai Hương – CEO của LOK – Kênh giáo dục kiến thức học thuật qua video – Trưởng nhóm Quản lý chất lượng hồ sơ du học IvyPrep; Bà Đào Thu Huyền – Phó Giám đốc Trung tâm Du học IvyPrep đã cùng nhau trao đổi về các chủ đề: Công thức xây dựng tài năng, kỹ năng mềm cho mỗi trẻ em trong lộ trình học tập cũng như hướng nghiệp.

Tại chương trình, các diễn giả đã cùng nhau trao đổi về các chủ đề:

1/ Công thức xây dựng tài năng

Theo Bà Nguyễn Thị An Quyên, nhiều phụ huynh cho rằng, mỗi đứa trẻ thành công đều do tố chất, do nền tảng. Tuy nhiên, trong thực tế, hầu hết các tấm gương thành công đều đến từ một công thức chung: Đó là sự nỗ lực và rèn luyện bền bỉ. Tại IvyPrep Education, trong suốt 15 năm qua, chúng tôi đã đào tạo hàng nghìn học viên, tư vấn du học Mỹ và có cơ hội nhìn thấy thành công của các em. Có nhiều bạn học sinh với xuất phát điểm rất bình thường, thậm chí gia đình còn không tin bạn có thể đi du học thành công, nhưng các em đã đạt được các suất học bổng giá trị để xin học bổng du học mỹ.
Dựa trên những kết quả nghiên cứu thần kinh học hiện đại (của Tiến sỹ Douglas Fields, giám đốc Phòng thí nghiệm Sinh học Thần kinh Phát triển tại Viện Y học Quốc gia Bethesda ở Maryland, Hoa Kỳ) và nghiên cứu trực tiếp ở những cái nôi đào tạo tài năng trên thế giới, các nhà khoa học đã tìm ra sự phát triển của các chất bọc sợi thần kinh–gọi là myelin trong não bộ những người thành công có hàm lương cao hơn so với người bình thường. Myelin là yếu tố căn bản làm nên sự khác biệt giữa kỹ năng kiệt xuất và kỹ năng tầm thường.

Chuyên viên từ vấn IvyPrep

Tập luyện sẽ kích thích sự phát triển của vỏ bọc sợi thần kinh myelin, giúp phát triển kỹ năng. Đồng thời, tập luyện, khổ luyện là điều thiết yếu về mặt thần kinh học và mặt sinh học để hình thành kỹ năng kiệt xuất, còn gọi tài năng.

Lượng myelin trong não không cố định từ khi con người được sinh ra, mà có thể được chúng ta ươm trồng và bồi dưỡng dựa trên 3 yếu tố:

• Tập luyện sâu: Đây là cách cho phép tăng tốc độ đạt được kỹ năng lên gấp mười lần so với tập luyện thông thường.
• Đánh lửa: Có một thứ cao hơn sự cam kết – đó là niềm đam mê, đây sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ để phát triển kỹ năng.
• Cách huấn luyện bậc thầy: từ những người có thể đốt cháy lên niềm đam mê, truyền cảm hứng cho tập luyện sâu và mang lại kết quả tốt nhất cho học trò của mình. Người thầy ở đây không chỉ là trên lớp mà còn là bố mẹ – đồng hành rất tốt trong quá trình phát triển của con.

Theo bà An Quyên, yếu tố nổi bật trong dự báo thành công của con người không đơn thuần là trí thông minh, sắc đẹp mà còn là lòng kiên trì, là sự bền bỉ.

Vậy làm sao để có thể ứng dụng thành công Công thức tài năng cho bất kỳ đứa trẻ nào? Để làm được đòi hỏi phụ huynh có một sự hiểu biết sâu sắc cũng như sự đồng hành với con ngay từ sớm.

Có thể tóm gọn: “Thành công = Rèn luyện sớm + Có chủ đích + Lòng kiên trì, bền bỉ”. Nắm được các yếu tố này, phụ huynh có thể có định hướng đúng đắn cho con cái trong lộ trình học tập cũng như hướng nghiệp. Trên hành trình đi đến thành công đó, kiến thức và kỹ năng là những nhân tố đòi hỏi có sự nỗ lực và rèn luyện không ngừng. Đó cũng là trọng tâm trong triết lý giáo dục của IvyPrep – Triết lý 10.000 giờ. Những người muốn trở thành bậc thầy trong một lĩnh vực nào đó cần có 10.000 giờ luyện tập. Là một chương trình cao cấp định hướng du học học bổng, IvyPrep ko cung cấp khoá học thông thường mà kiến tạo một môi trường học tập đầy cảm hứng với sự dẫn dắt của những người thầy tràn đầy tâm huyết với học trò”. Ngoài tiếng Anh học thuật, kiến thức thi chứng chỉ TOEFL iBT, SSAT, SAT.. và kỹ năng học tập, học viên còn được hướng dẫn tham gia các hoạt động ngoại khóa, cộng đồng để xây dựng kỹ năng mềm, giúp các em có một hành trang vững chắc cho con đường du học trong tương lai.

2/ Những thứ cần chuẩn bị trong lộ trình đưa con đi du học

2.1 Chuẩn bị sớm

Theo bà Đào Thu Huyền: ”Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn du học cho học sinh Việt Nam đi du học ở các nước thì tôi xin khẳng định “Không bao giờ là quá sớm”, việc chuẩn bị du học không phải là một thời điểm mà nó là một quá trình. Lời khuyên của tôi là bất cứ khi nào gia đình có ý định sẽ cho con đi du học thì hãy ngay lập tức bắt tay vào chuẩn bị ngay. Bởi vì không chỉ chuẩn bị về kiến thức hay năng lực ngoại ngữ và chúng ta còn cần chuẩn bị về tâm thế, sự quyết tâm để sẵn sàng cho con trải nghiệm tự lập ở một nơi xa nhà.”

Khách mời tham gia toạ đàm

Bà An Quyên chia sẻ thêm, việc bắt đầu sớm sẽ tạo cho đứa trẻ tinh thần ham học hỏi, dẫn dắt đứa trẻ trong quá trình học tập sau này. Nếu ngay từ đầu, con cảm thấy học là một gánh nặng thì khó có thể học tập tốt, bởi vậy giai đoạn này, phụ huynh nên tạo cho con sự say mê và niềm vui trong học tập chứ không phải gánh nặng điểm số.

Bà Mai Hương: Việc chuẩn bị sớm sẽ giúp con có một định hướng tốt và xây dựng được một bộ hồ sơ nổi bật, giúp cho con có thể có cơ hội được nhận vào các trường TOP đầu của Mỹ và nhận được những suất học bổng và hỗ trợ tài chính tốt.

2.2 Kỹ năng mềm

Theo bà Đào Thu Huyền: “Tại các trường Đại học Mỹ thì ngoài kiến thức học tập và ngôn ngữ được đánh giá thông qua các bài thi chuẩn hóa, học sinh còn được đánh giá thông qua các kỹ năng, hoạt động xã hội. Điểm số học tập trên lớp chỉ là một phần của hồ sơ du học và chỉ khoảng 30%, còn lại là các yếu tố về kỹ năng mềm. Còn những yếu tố ngoài học tập là khả năng thuyết trình, các hoạt động và trách nhiệm với cộng đồng. Từ đó sẽ quyết định, học sinh có được nhận vào trường cũng như cấp những suất học bổng và hỗ trợ tài chính lớn hay không?”

Bà Phùng Mai Hương chia sẻ: “Có những yếu tố các bạn phải chuẩn bị cho quá trình du học, đầu tiên là ngôn ngữ, tuy nhiên cần kết hợp với việc sử dụng tiếng Anh để khai thác kiến thức. Trong quá trình luyện thi các bài thi, học sinh nên học các kỹ năng mềm như văn hóa nơi mình đến, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp… Nếu như con bạn bây giờ đang có sở thích khoa học, dùng chính cái đó kích thích con tìm hiểu thêm, phát hiện thêm bằng tiếng Anh, con sẽ cảm thấy ý nghĩa bao nhiều bằng chính điều con mong muốn. Tạo niềm đam mê, chắc chắn con đường học của con sẽ trở nên dễ dàng.

Bên cạnh đó, tại IvyPrep Education, chúng tôi lồng vào trong quá trình học các kỹ năng tư duy, tổng hợp, phân tích và trang bị cho các bạn kỹ năng thuyết trình, phản biện để thể hiện bạn có iểu bài, có tư duy tốt hay không. Mỗi một khóa học tại IvyPrep Education sẽ giúp học sinh phát triển toàn diện trước khi đi du học. Có nhiều phụ huynh đặt câu hỏi không nghe được thì mình có nên học một lớp chuyên sâu hay không? Khi học một chủ đề, thì học sâu về chủ đề đó, sau đó phát triển rộng ra. Các bạn phải có một lượng kiến thức nhất định mới có thể giao tiếp.”

2.3. Chi phí khi đi du học

Bà Đào Thu Huyền: “Hệ thống giáo dục của Mỹ có 2 nhóm trường: trường công và trường tư, theo đó chi phí của hai nhóm trường này cũng khác nhau. Các trường công lập có chi phí nhiều mức khác nhau, trung bình từ 20.000 đến 50.000 USD/năm bao gồm cả sinh hoạt phí, đối với các trường tư thì chi phí sẽ cao hơn, khoảng từ  40.000 USD đến 70.000 USD/năm. Tuy nhiên, hiện nay các trường đều có chính sách học bổng cũng như hỗ trợ tài chính rất hấp dẫn dựa trên năng lực học tập và nhu cầu của mình. Có những trường có thể hỗ trợ đến 100% học phí và sinh hoạt phí thì do gia đình tự chi trả.”

Bà Phùng Mai Hương bổ sung: “Đặc biệt những trường đại học hàng đầu trong khối Ivy League thì ngoài chính sách hỗ trợ 100% học phí thì họ còn có thể hỗ trợ toàn phần sinh hoạt phí cho học sinh. Và trong thực tế thì IvyPrep đã có những học sinh đạt được những mức học bổng và hỗ trợ tài chính như vậy. Đấy là những bạn học sinh rất đặc biệt, rất giỏi và xứng đáng, nếu như con em chúng ta có năng lực xuất sắc và thêm một chút may mắn nữa thì hoàn toàn có thể đạt được những điều kiện này.”

Mức sinh hoạt phí cho các em học sinh còn tùy thuộc vào khu vực của trường đang theo học, thông thường mức trung bình cho các bạn sẽ từ 10.000 đến 15.000 USD/năm, đây là mức sinh hoạt phí tại trường. Sau năm học đầu tiên thì theo như thống kê từ các học sinh IvyPrep các bạn sẽ chuyển ra ngoài sống để giảm bớt chi phí ăn ở từ ⅓ thậm chí đến ½ so với chi phí trong trường.

2.4 Học tiếng Anh

Bà An Quyên cho rằng: “Cái đích cuối cùng không phải là con mình sẽ học Đại học mà con mình học Đại học xong sẽ ra trường làm gì và làm ở đâu? Thu nhập như thế nào và có đảm bảo cho cuộc sống trong tương lai hay không? Hiện tại, xu hướng là công ty nước ngoài đang đầu tư ở Việt Nam rất nhiều vậy nên về sau việc thế hệ con cái mình làm việc ở Việt Nam hay nước ngoài đều như nhau, và ngôn ngữ chung được sử dụng lúc bấy giờ sẽ là tiếng Anh. Tiếng Anh thời điểm đó cũng sẽ chỉ như một công cụ để giao tiếp, cho nên việc con mình phải nói, phải dùng tiếng Anh là một điều bình thường.”

Việc học tiếng Anh là một quá trình, nên cho con bắt đầu sớm nhất có thể trong một môn học nào đó và tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Bên cạnh đó cũng cần cho con một môi trường học tập tốt, tại môi trường đó sẽ có những người thầy, người bạn học giỏi giang và tạo môi trường học tập, cạnh tranh lý tưởng cho con trẻ. Người thầy giỏi sẽ giúp học trò của mình bẻ nhỏ các công đoạn và học được logic xử lý trong các tình huống tương tự.

Đối với việc cho con đi học các đơn vị đào tạo tiếng Anh, theo tôi nghĩ phụ thuộc vào tài chính của gia đình, mình sẽ đầu tư cho con đi học trong thời gian bao nhiêu lâu, mục tiêu của con là gì. Bên cạnh đó mỗi phụ huynh nên dành khoảng 20 phút 1 ngày, cùng con sử dụng những câu giao tiếp và những mệnh lệnh đơn giản hàng ngày.”

Tọa đàm “Con tài năng. Do con hay nhờ bố mẹ?” là một hoạt động trong chuỗi chương trình của IvyPrep Education kết hợp với VietinBank dành riêng cho khách hàng ưu tiên nhằm để cung cấp cho phụ huynh và học sinh đầy đủ kiến thức, kỹ năng trong hành trình đi du học và khám phá thế giới.

Website: http://ivyprep.edu.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/IvyCollegePreparation/
Email: info@ivyprep.edu.vn
Liên hệ báo chí:
Lê Nữ Ngọc Quỳnh
Mobile: 0984 348 609
Email: pr@equest.edu.vn

IvyPrep Education là thành viên Tổ chức giáo dục Hoa kỳ – Tổ chức giáo dục tư nhân lớn nhất Việt Nam với hơn 40,000 học viên theo học mỗi năm.

IvyPrep Education là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh bao gồm: Đào tạo kỹ năng toàn cầu, giúp học viên có thể sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2 và sẵn sàng hội nhập cùng bạn bè quốc tế; Trang bị kiến thức STEAM; Luyện thi các chứng chỉ chuẩn hóa quốc tế (Luyện thi TOEFL, Luyện thi IELTS); Tư vấn chiến lược du học có học bổng tại các trường đại học hàng đầu tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Hiện tại, IvyPrep Education sẽ có 14 cơ sở trên khắp cả nước và là đơn vị đào tạo Tiếng Anh học thuật gắn với Du học học bổng có số lượng cơ sở lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

To Top