GIỚI TRẺ

Khởi động chiến dịch “Đã uống rượu bia thì không lái xe”

Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia (UBATGTQG) phối hợp cùng Heiniken khởi động Chương trình “Đã uống rượu bia thì không lái xe” 2018.

Chương trình “Đã uống rượu bia thì không lái xe” nhằm giúp đông đảo người dân, thanh niên sinh viên học sinh tập thói quen nghĩ an toàn ngay từ trước khi sử dụng rượu bia”. Khi được triển khai ở Anh, sáng kiến này đã giúp giảm đáng kể số lượng người lái xe sau khi uống rượu bia, lên đến 50% ở các điểm bán đạt kết quả tốt nhất. Tại Việt Nam, chương trình “Đã uống rượu bia thì không lái xe” năm 2017 đã tiếp cận và truyền tải thông điệp đến hơn 8,3 triệu người tiêu dùng. Thay đổi hành vi người tiêu dùng là một mục tiêu đầy tham vọng, đòi hỏi sự cam kết lâu dài và can thiệp tác động từ ban đầu.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Uỷ ban ATGTQG

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Uỷ ban ATGTQG số liệu thống kê của Bộ Công an cho thấy số người có nồng độ cồn gây ra TNGT khoảng 6%, nhưng Tổ chức Y tế thế giới WHO cùng UBATGTQG nghiên cứu công bố cho thấy lên đến 36%. Khảo sát 10.000 bệnh nhân do TNGT ở các bệnh viện thuộc 10 tỉnh phía Bắc thì 36,2% số người có vi phạm về nồng độ cồn. 3 tháng đầu năm 2017 khi kiểm tra tại các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liệu, Bến Tre v..v thì khoảng 65-70% nạn nhân điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn đều có vi phạm về nồng độ cồn. Rất ít người Việt Nam nghĩ rằng sẽ đi lại ra sao trước và sau khi uống rượu bia”.

Ông Khuất Việt Hùng và Alexander Koch khởi động chương trình Đã uống rượu bia thì không lái xe 2018

Ông Alexander Koch, Giám đốc Thương mại cấp cao Heiniken: “Khảo sát cho thấy 36% người Việt Nam cho rằng việc lái xe sau khi uống rượu bia là chấp nhận được. Tức là cứ 3 người được hỏi thì có một người đồng ý. Đây chính là lý do chúng tôi tiếp tục tổ chức các chương trình nhằm thay đổi hành vi sử dụng rượu bia tại Việt Nam. Mục đích cao nhất của chương trình là thay đổi suy nghĩ, hướng đến mục tiêu an toàn cho sức khỏe của mỗi người trước khi uống bia rượu. Người tiêu dùng thường không có dự định lái xe sau khi uống rượu bia nhưng khi bắt đầu cuộc vui, các thói quen đã hình thành do bối cảnh văn hóa và xã hội sẽ lấn át và khiến họ tự cho phép lái xe sau khi sử dụng rượu bia”. Chi phí cho “Đã uống rượu bia thì không lái xe” 2018 khoảng 14 tỉ đồng và có thể nhiều hơn tùy mức độ.
UBATGTQG phối hợp cùng Heiniken tổ chức các buổi đào tạo dành cho các cán bộ quản lý truyền thông, tuyên truyền viên ATGT. UBATGTQG cũng phối hợp với các trường ĐH tổ chức các buổi tập huấn cho sinh viên với mục tiêu đưa các sinh viên trở thành những người tiên phong trong thay đổi hành vi sử dụng rượu bia đến giới trẻ.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Uỷ ban ATGTQG sẽ tổ chức đồng loạt nhiều chương trình giáo dục về ATGT sau khi sử dụng rượu bia cho người dân ở các khu vực nông thôn trong năm 2018 nhằm nâng cao nhận thức về thói quen, suy nghĩ an toàn khi tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu bia.

LẠC LÂM

To Top