GIÁO DỤC - DU HỌC

Trao giải Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ 24 năm 2018

Sáng ngày 10/8, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã diễn ra lễ tổng kết Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ 24 năm 2018. Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2018 do Trung ương Đoàn TNCS HCM, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Giáo dục Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức, tỉnh Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu là đơn vị đăng cai tổ chức.

Sau 1 ngày tranh tài đầy cam go và căng thẳng tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, 257 thí sinh đến từ 51 tỉnh, thành đã hoàn thành tốt phần thi ở tất cả các bảng thi A, B, C, D. Cụ thể, bảng A (Thi kỹ năng dành cho học sinh Tiểu học) có 55 thí sinh. Bảng B (Thi kỹ năng dành cho học sinh THCS) 55 thí sinh. Bảng C (Thi kỹ năng dành cho học sinh THPT) 104 thí sinh. Bảng D (Thi sản phẩm sáng tạo) 46 thí sinh, trong đó Bảng D2 (học sinh THCS) 21 thí sinh, bảng D3 (học sinh THPT) 25 thí sinh.

Trong số 257 thí sinh, ngoài 5 thí sinh là người dân tộc thiểu số còn có 2 trường hợp thí sinh là người khuyết tật. Tuy không được lành lặn như các bạn đồng trang lứa nhưng các bạn đã không ngừng học tập, vượt lên chính mình và dành được giải cao của Hội thi là Nguyễn Anh Hào, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Gia Hiệp, Duy Linh, Lâm Đồng và thí sinh Nguyễn Đức Thuận, học sinh lớp 9C, Trường THCS Nguyễn Cao, Bắc Ninh.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho các thí sinh

Ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ Công nghệ Thông tin, Bộ Thông tin Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2018 cho biết, đề thi năm nay phù hợp với trình độ thí sinh, tập trung giải quyết các vấn đề thực tế giúp thí sinh có cơ hội thể hiện kiến thức và sự sáng tạo của mình trong bài thi. Đối với bảng phần mềm sáng tạo, chủ đề các sản phẩm dự thi rất phong phú, có ý nghĩa thực tiễn đối với đời sống xã hội, các công nghệ được sử dụng trong các sản phẩm rất đa dạng và phong phú, chất lượng sản phẩm dự thi tốt hơn năm trước đặc biệt là sản phẩm phần cứng.

Các sản phẩm được giải đều rất xứng đáng, vượt trội về tính sáng tạo và có tính ứng dụng thực tế cao như Thiết bị hỗ trợ học tập dành cho người khiếm thị-BMW (Braille Master Wheel), xe đạp thông minh, phần mềm hỗ trợ giao tiếp cho người khuyết tật, IBOT – ROBOT quản lý nhà ở, ứng dụng chẩn đoán tiền ưng thư da (Melanoma) và tình trạng lá cây có hỗ trợ AR trên Android… Ban tổ chức đã trao 5 giải Nhất, 12 giải Nhì, 30 giải ba và 55 giải Khuyến khích.

Bộ GD – ĐT tặng bằng khen cho các thí sinh đoạt giải Nhất các bảng thi A, B, C. Quỹ Vừ A Dính dành tặng cho 5 thí sinh là người dân tộc mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức quyết định trao một số phần thưởng để khuyến khích, động viên các thí sinh như Thí sinh người dân tộc, thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh khuyết tật… Tổng số kinh phí cho các giải thưởng của Hội thi là hơn 100 triệu đồng.

Trong 4 ngày hoạt động các trại sinh đã được tham dự các hoạt động rất bổ ích, lý thú và đầy ý nghĩa như được chuyên gia tâm lý huấn luyện kỹ năng mềm xây dựng kế hoạch, làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo. Tham gia các trò chơi theo teamwork, được cung cấp thiết bị tự do sáng tạo xây dựng phần mềm, tham gia các buổi sinh hoạt đốt lửa trại. Trải nghiệm khi sinh thái Rừng Sác, Cần Giờ… Tại lễ tổng kết Ban tổ chức Hội trại đã trao 3 giải thưởng chính thức, 4 giải thưởng tiềm năng và 2 phần thưởng cho 2 thí sinh là người khuyết tật tham dự Hội trại với tổng kinh phí là gần 10 triệu đồng.

Ngoài giờ phút tranh tài căng thẳng, các thí sinh tham dự hội thi và các trưởng đoàn, huấn luyện viên được Ban tổ chức bố trí tham quan các địa danh nổi tiếng tại Vũng Tàu khu di tích Bạch Dinh, Bảo tàng Vũ khí cổ, … Thành ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức buổi liên hoan, giao lưu văn hóa văn nghệ. Đây là cơ hội để các đoàn thí sinh các vùng miền có dịp giao lưu.

Trước thềm Hội thi toàn quốc năm 2018, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Tài năng trẻ thuộc Thành đoàn TP. HCM phối hợp tổ chức Hội trại Sáng tạo Công nghệ lần thứ I năm 2018 tại Trung tâm Dã ngoại Cần Giờ với chủ đề Xây dựng thành phố thông minh. Các trại sinh sẽ được phân nhóm theo cấp học, có chuyên gia hướng dẫn và được cung cấp trang thiết bị cần thiết để hoàn thiện sản phẩm… Hội trại đã khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, phát triển tư duy logic, ứng dụng Công nghệ thông tin vào thực tiễn, trải nghiệm, rèn luyện kĩ năng sống, kĩ năng làm việc nhóm, nâng cao tinh thần hợp tác, giao lưu, học hỏi giữa các tài năng tin học trẻ.

Duy Quang

To Top