GIỚI TRẺ

Phát động cuộc thi ảnh Tuổi trẻ Việt Nam – Nhật Bản

Chiều ngày 31/7, Bộ Thông tin – Truyền thông và T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam – Nhật Bản chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt – Nhật”.

Tới dự lễ phát động có ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin -Truyền thông; Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương; đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam…

Tại lễ phát động, ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin – Truyền thông), Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho biết hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2018), hai nước đã tăng cường tổ chức các chuỗi sự kiện, các hoạt động giao lưu hữu nghị, thiết thực và có ý nghĩa.

BTC cuộc thi trao đổi với báo chí

Nhân dịp này, Bộ Thông tin – Truyền thông và T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp tổ chức Cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam – Nhật Bản chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt – Nhật”, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho thanh thiếu niên về mối quan hệ hữu nghị hai nước; góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, giúp nhân dân và thanh thiếu niên Nhật Bản hiểu rõ, hiểu đúng hơn về đất nước, con người Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Cuộc thi được tổ chức từ tháng 7 – 10.2018. Đối tượng dự thi là thanh thiếu niên Việt Nam và Nhật Bản; công dân, nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên; phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam – Nhật Bản.

Nội dung các bài dự thi là các tác phẩm ảnh thể hiện được tình đoàn kết, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản; các hoạt động ngoại giao song phương từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản; những hoạt động, sự kiện giao lưu văn hóa, kinh tế, chính trị diễn ra trên lãnh thổ hai nước đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân hai nước; hình ảnh đẹp về đất nước con người, phong tục tục tập quán, sinh hoạt cộng đồng, những nét văn hóa độc đáo… những thành tựu trong công cuộc xây dựng kiến thiết đất nước, phát triển kinh tế xã hội của hai nước.

Đại diện BTC tặng hoa đơn vị tài trợ của cuộc thi

Ban tổ chức cũng cho biết, giải thưởng gồm 1 giải nhất trị giá 30 triệu đồng; 2 giải nhì 10 triệu đồng/giải; 5 giải ba 5 triệu đồng/giải; và 5 giải khuyến khích 2 triệu đồng/giải.
Ngoài tiền mặt, người đoạt giải sẽ nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông và bằng khen của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; giấy chứng nhận của Ban Tổ chức cuộc thi.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 1 giải cho đơn vị tham gia gửi nhiều bài dự thi nhất, trị giá 5 triệu đồng và giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

Thời gian nhận bài dự thi từ 1.8 – 30.9.2018 theo dấu bưu điện. Bài dự thi có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện theo địa chỉ: Văn phòng T.Ư Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngoài bì thư đề rõ: Bài dự thi ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam – Nhật Bản chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt – Nhật”, đồng thời gửi qua email cuocthianh45namvietnamnhatban@gmail.com.

I. MỤC ĐÍCH VÀ ĐỐI TƯỢNG THAM GIA DỰ THI

1. Mục đích

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động cho thanh thiếu niên và nhân dân hai nước về mối quan hệ hữu nghị hợp tác phát triển, góp phần để nhân dân Nhật Bản hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

– Tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa tuổi trẻ hai nước Việt Nam và Nhật Bản; thúc đẩy và đề cao vai trò của thanh niên trong việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. – Tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước thông qua các bức ảnh đẹp, sinh động.

– Lưu giữ, triển lãm những khoảnh khắc đẹp của tuổi trẻ Việt Nam, Nhật Bản đối với đất nước, con người và những thành tựu của nhân dân hai nước. 2. Đối tượng tham gia – Là công dân Việt Nam, hoặc người Việt Nam ở nước ngoài.

– Là công dân Nhật Bản, hoặc người có quốc tịch Nhật Bản hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam.

II. BÀI DỰ THI

1. Chủ đề Cuộc thi: “Tuổi trẻ Việt Nam – Nhật Bản chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt – Nhật”.

– Các hoạt động ngoại giao song phương từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

– Hình ảnh đẹp về đất nước con người, phong tục tập quán, sinh hoạt cộng đồng, những nét văn hóa độc đáo của hai nước; những thành tựu trong công cuộc xây dựng kiến thiết đất nước, phát triển kinh tế xã hội của hai nước, các hoạt động giao lưu, các công trình hữu nghị giữa thanh niên hai nước.

– Các tác phẩm phản ánh những hoạt động, sự kiện giao lưu văn hóa, kinh tế, chính trị diễn ra trên đất nước Việt Nam và Nhật Bản đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân hai nước.

2. Số lượng ảnh dự thi: Không hạn chế số lượng ảnh dự thi đối với mỗi tác giả.

3. Quy định ảnh dự thi hợp lệ

– Tác giả gửi ảnh dự thi theo đúng mục I.2 của Thể lệ về đối tượng tham gia;

– Ảnh dự thi có nội dung trung thực, chính xác;

– Ảnh dự thi phải có chú thích đi kèm, sử dụng một trong 3 ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Nhật hoặc tiếng Anh và được đánh máy rõ ràng; chú thích ảnh phải ghi rõ thời gian, địa điểm chụp;

– Ảnh dự thi chưa đoạt giải trong bất kỳ cuộc thi nào khác;

– Ảnh dự thi phải phản ánh sự việc, sự kiện, nhân vật có thật, xảy ra trong thực tế (không hư cấu);

– Tác giả dự thi chịu trách nhiệm pháp lý về nội dung ảnh dự thi liên quan đến bản quyền tác giả, tác phẩm và sở hữu trí tuệ. Ban tổ chức không giải quyết những tranh chấp liên quan đến vấn đề bản quyền tác giả, tác phẩm và sở hữu trí tuệ.

4. Tiêu chí đánh giá tác phẩm dự thi:

– Về nội dung:

+ Ảnh dự thi phải đảm bảo phù hợp chủ đề, nội dung;

+ Ảnh dự thi là những tác phẩm thể hiện được tình đoàn kết vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Nhật Bản;

+ Nội dung thông tin trong ảnh dự thi đảm bảo khách quan, chính xác; có giá trị thẩm mỹ và thực tiễn, có ý nghĩa tuyên truyền và giáo dục về tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

– Về hình thức:

+ Ảnh dự thi là ảnh đơn, màu hoặc đen trắng, được in trên giấy ảnh không dán lên bìa cứng, không ép plastic. Kích thước ảnh là 30cm x 40cm hoặc 30cm x 45cm, ảnh vuông 30cm x 30cm, ảnh panorama có chiều dài 45cm. Hoặc ảnh dự thi là file ảnh có định dạng jpg, với độ phân giải 300dpi. Kích thước của chiều dài nhất tối thiểu 1800 pixel. Dung lượng của file không quá 5Mb. Đối với những ảnh dự thi in trên giấy ảnh phải gửi kèm file ảnh có định dạng jpg, với độ phân giải 300 dpi. Kích thước của chiều dài nhất tối thiểu 1800 pixel. Dung lượng của file không quá 5Mb.

+ Ảnh dự thi phải là ảnh chân thực, không chắp ghép, không sử dụng kỹ xảo. Khuyến khích ghi rõ tên nhân vật và chú thích nêu rõ sự kiện trong ảnh. Tác giả phải ghi rõ họ và tên, điện thoại, địa chỉ (địa chỉ email nếu có) liên hệ phía sau ảnh.

Lưu ý: Người đoạt giải có thể được yêu cầu nộp ảnh JPEG với độ phân giải cao hơn để phục vụ xuất bản và triển lãm trong cuộc thi.

To Top