GIÁO DỤC - DU HỌC

Thầy giáo Trần Quốc Anh và giấc mơ mang tên Beta

Cậu bé “điên khùng” và giấc mơ toán học

Ngay còn là cậu học trò lớp 11 của THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trần Quốc Anh đã  thể hiện tình yêu đặc biệt với bộ môn Toán học khi ấp ủ những trang bản thảo đầu tiên cho cuốn sách chia sẻ kiến thức, giúp học sinh yêu thích môn Toán hơn và được tiếp cận nhiều phương pháp tư duy hiệu quả.

Học trong một trường chuyên danh giá của đất nước Việt Nam, khi các bạn cùng khóa rộn ràng ôn luyện cho các kỳ thi để du học hoặc vào các trường đại học lớn, thì Quốc Anh lầm lũi, âm thầm nghiên cứu về Toán học.

Thầy giáo Quốc Anh xúc động khi chia sẻ về người cha quá cố của mình.

Cả gia đình và mọi người xung quanh cho rằng cậu là dạng “không bình thường” khi Quốc Anh bày tỏ ý định viết sách. Quên những thú vui của tuổi mới lớn như phim ảnh hay ca nhạc, Quốc Anh dành trọn thời gian cho các phép tính, con số, định lý toán học…Cuốn sách đầu tay của Quốc Anh cũng có một số phận rất gian nan. Suốt 2 năm ròng Quốc Anh đến gõ cửa các Nhà xuất bản tại Hà Nội nhưng đều bị từ chối, không nản lòng, Quốc Anh tìm mọi cách và may mắn liên hệ được  một Giám đốc Nhà xuất bản trong Sài Gòn.

Sau những lần trình bày ý tưởng  qua điện thoại, Quốc Anh được nhận một cuộc hẹn  tại Hà Nội nhân dịp vị giám đốc NXB này  ra Hà Nội công tác. Quốc Anh lóc cóc đạp xe tới điểm hẹn  mà trong lòng đầy háo hức. Cảm nhận được lòng chân thành, sự nhiệt huyết đam mê đáng quý của một sinh viên, vị “quý nhân” Sài Thành nhận in thử cuốn sách tham khảo Toán học của Quốc Anh và ngay khi xuất bản ra thị trường, cuốn sách bị “cháy hàng” và chỉ sau một tháng được tái bản liên tục.

Thầy giáo Quốc Anh “truyền lửa” cho học sinh.

Tuổi 19 của Trần Quốc Anh  được đánh dấu son đáng nhớ bằng việc cuốn sách tham khảo Toán học đầu tay  được xuất bản và đỗ Đại học Bách khoa với số điểm 27.

Vào học ngành Toán tin trong thời điểm ngành này đang cực hot, nhưng thay vì việc giành suất học bổng đi du học như bàn bè cho hợp mốt thời thượng thì Quốc Anh lại làm gia sư Toán học. Sau khi ra trường, thày Quốc Anh gửi trọn tình yêu cho việc giảng dạy Toán học và Beta Education ra đời và phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay là tất cả những nỗ lực và sự đam mê cháy bỏng của thày giáo Trần Quốc Anh.

Tính đến thời điểm này, thày giáo Trần Quốc Anh đã có các đầu sách được xuất bản như:

  • Inequalites with Beautiful Solutions – GIL Publishing House 2009.
  • Bất đẳng thức và những lời giải hay – NXB HN 2009.
  • Vẻ đẹp bất đẳng thức qua các kì thi Olympic toán học – NXB ĐHQG 2010.
  • Sử dụng Cauchy-Schwarz để giải toán Bất đẳng thức – NXB ĐHSP 2010.
  • Sử dụng AM-GM để giải toán Bất đẳng thức – NXB ĐHSP 2010.
  • Bất đẳng thức và Cực trị dành cho học sinh lớp 8, lớp 9 – NXB ĐHQG 2010.
  • Phân loại và phương pháp giải toán Bất đẳng thức – NXB ĐHQG 2010.
  • Kiến thức và kinh nghiệm qua các kì thi Đại học môn Toán – NXB ĐHQG 2011.
  • Kiến thức và kinh nghiệm qua các kì thi vào lớp 10 môn Toán – NXB ĐHQG 2011.
  • Phương pháp ôn luyện thi ĐH, CĐ môn Toán chủ để Bất đẳng thức & Cực trị – NXB ĐHSP 2012.

Ngoài ra Thày Trần Quốc Anh còn sở hữu gia tài thành tích “khủng” như: Là một tác giả Việt Nam được xuất bản sách tại nước ngoài (và phát hành ebook trên toàn thế giới), Là tác giả và đồng tác giả của hơn 10 đầu sách tham khảo nổi tiếng trong nước dành cho học sinh cấp II và cấp III, Là thành viên tích cực của diễn đàn toán học thế giới Mathlinks.ro, thường xuyên chia sẻ kiến thức và trao đổi về kinh nghiệm giảng dạy với các giáo sư, tiến sĩ nước ngoài.

Thầy còn tham gia giảng dạy đội tuyển toán cho nhiều trường chuyên tại Hà Nội như: Amsterdam, chuyên THPT Khoa học Tự nhiên, Sư phạm và tổ chức nhiều khóa luyện thi vào lớp 10 và luyện thi Đại học đạt kết quả cao. Thầy Quốc Anh từng tham gia tư vấn hướng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm ôn thi cho học sinh nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định, Nghệ An,…, Bên cạnh đó, thầy Quốc Anh còn là chủ nhiệm Câu lạc bộ GuitarForMe – một sân chơi thú vị và bổ ích cho những học sinh yêu thích guitar cũng như âm nhạc đường phố.

Thầy Quốc Anh và nhạc sĩ Dương Trường Giang là hai người bạn thân thiết.

Nói về thầy Trần Quốc Anh, thầy Trần Hữu Hiệp – nguyên Tổ trưởng Tổ toán Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam đã chia sẻ trong lời tựa một cuốn sách của thầy Trần Quốc Anh: “Tôi thực sự quý trọng Trần Quốc Anh trên mọi phương diện đặc biệt là những cuốn sách đã chỉ ra những tác dụng, lợi ích vô cùng to lớn mang lại cho học sinh và những thầy cô giảng dạy môn Toán”.

Thầy Hiệp cũng chia sẻ, thầy quý trọng Trần Quốc Anh trong vai trò là tác giả trẻ viết sách với cách trình bày theo định hướng sư phạm. Thông qua những cuốn sách đã và sẽ định hướng cho Trần Quốc Anh sớm trưởng thành và những cuốn sách sau này sẽ còn hữu ích hơn với số đông độc giả.

10 năm Beta Education từ hạt mầm xanh nở bừng trái đỏ

10 năm với thầy giáo Trần Quốc Anh – người sáng lập ra hệ thống giáo dục Beta Education tựa như một giấc mơ.

Bởi vào năm 2008 (khi còn là sinh viên năm thứ nhất của ĐH Bách Khoa  Hà Nội), cậu sinh viên Quốc Anh đã từng  mở công ty giáo dục với số vốn 3 triệu vay từ vài người bạn. Do ít vốn nên ngoài giảng dạy, những việc lớn nhỏ như phát tờ rơi, tuyển dụng, thậm chí dán áp phích quảng cáo ở các nơi cậu sinh viên Quốc Anh đều tự làm. Đó là những tháng ngày khởi nghiệp muôn vàn thử thách và khó khăn. Sau gần 2 năm hoạt động, công ty đã phải đóng cửa vì thiếu mô hình rõ ràng, đồng thời cũng do thất bại trong công tác quản lý. Tất nhiên, đó là những bài học vô cùng quý báu và giá trị với một người giàu ước vọng như Trần Quốc Anh. Không nản chí,  Quốc Anh tiếp tục đi trải nghiệm ở những hệ thống giáo dục lớn, học hỏi mô hình kinh doanh, khởi nghiệp thêm nhiều lần nữa. Sau vô số những lần thất bại rồi lại đứng dậy, cuối cùng cậu sinh viên giỏi của khoa Toán tin đã thực hiện được ước mơ trở thành thầy giáo gieo truyền cách cảm thụ Toán học theo một cách khác biệt  với thương hiệu của riêng mình.

– Năm 2014, thầy Quốc Anh mở một câu lạc bộ toán học với 7 học sinh. Nhờ việc giảng dạy chất lượng, cùng niềm đam mê bất tận đối với môn Toán, đến cuối năm 2014, sĩ số học sinh đã lên tới gần 50 bạn.

– Năm 2015, lớp toán thầy Quốc Anh có 150 bạn. Đặc biệt, trong đó có hơn 20 bạn lớp 9 lên 10 đỗ vào các trường chuyên tại Hà Nội.

– Năm 2016, với những chia sẻ tâm huyết về giáo dục, thầy Quốc Anh trở thành “hiện tượng”, được nhiều tờ báo uy tín phỏng vấn và xuất hiện ở nhiều sự kiện với vai trò diễn giả. Năm đó, học sinh theo học thầy cán mốc 400 bạn. Thời điểm đó, chỉ có thầy Quốc Anh và một cô giáo nữa tham gia giảng dạy.

– Tới tháng 6/2017, thầy Quốc Anh chuyển địa điểm từ Hoàng Văn Thái sang Nguyễn Tuân. Thầy dùng tiền tích lũy trong suốt 10 năm, vay mượn thêm và đầu tư mua 1 ngôi nhà trị giá 1 triệu USD  để xây dựng một hệ thống giáo dục chuyên nghiệp đúng như ước mơ của mình.

Thương hiệu Beta Education với ý nghĩa luôn định vị mình là phiên bản thử nghiệm, để sẵn sàng cải tiến và hoàn thiện nhiều hơn.

Đặc biệt tháng 6/2018, giữa lúc kì thi vào lớp 10 vào các trường phổ thông trung học gây rất nhiều khó khăn cho các thí sinh (đề khó, điểm chuẩn giảm mạnh), thì Beta Education lại có cú bứt phá ngoạn mục với “cơn mưa thủ khoa”.  Tỉ lệ học sinh Beta đỗ vào chuyên đạt 94%, cao nhất trong các cơ sở luyện thi uy tín tại Hà Nội. (61/65 bạn đỗ chuyên). Đặc biệt hơn nữa, Beta có 7 bạn đỗ thủ khoa và 1 bạn đỗ á khoa tại các trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, chuyên Sư Phạm và chuyên Nguyễn Huệ.

Tập thể giáo viên của Beta Education.

– Tính đến thời điểm hiện tại, Beta đã có 2 cơ sở (tại 201 Nguyễn Tuân143 Nguyễn Tuân) với hơn 600 học sinh đang theo học.

Đội ngũ giảng dạy hiện nay tại Beta đã có hơn 20 thầy cô giáo, đều là những chuyên gia trong từng cấp học và vô cùng đam mê theo đuổi sứ mệnh truyền cảm hứng.

Thầy Trần Quốc Anh chia sẻ sứ mệnh “Kiến tạo văn hóa – Giá trị vươn xa” cùng ước mơ “Định vị lại Việt Nam trên bản đồ giáo dục thế giới” vì vậy thày giáo Trần Quốc Anh và đội ngũ giảng viên của Beta Education mong muốn sẽ thực hiện kế hoạch khủng như:

– Tháng 9/2020, Beta dự kiến sẽ có 30 cơ sở ở khắp Hà Nội.

– Tháng 9/2021, Beta sẽ xây dựng một ngôi trường lý tưởng, tầm cỡ Đại học Havard tại Việt Nam, dành cho học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3. Ước mơ “Làm thế nào để học sinh Anh, Mĩ, Úc,… phải sang Việt Nam du học, làm thế nào để người Việt Nam tự hào về Việt Nam” chắc chắn sẽ trở thành hiện thực.

Các “chiến binh” xuất sắc của Beta Education.

Thầy Quốc Anh cùng toàn bộ đội ngũ Beta Education cam kết sẽ nỗ lực không ngừng để viết tiếp những câu chuyện truyền cảm hứng, lan tỏa nhiều hơn những giá trị của mình trong đời thực.

Hôm nay, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, Beta education từ hạt mầm xanh nở bừng trái đỏ, các thày cô giáo và các thế hệ học sinh của Beta vô cùng vui mừng, tự hào cùng tề tựu về đây và lễ vinh danh dành cho các thày cô giáo và học sinh đã có thành tích xuất sắc trong giảng dạy và học tập, đây không chỉ là món quà tinh thần ấm áp, ý nghĩa mà cò là “cú hích” là bàn đạp để Beta Education có những cú đề pa ngoạn mục trong thời gian tiếp theo.

To Top