GIÁO DỤC - DU HỌC

Tuyển sinh ĐH kiểu… trò chơi

Từ chỗ là một quyết định mang tính mô phạm, điểm chuẩn vào các ngành của trường đại học lại tuỳ nâng lên đặt xuống như trò chơi, biến tuyển sinh đại học trở thành “phường chèo”.

Điểm chuẩn chỉ 10,5
Đến thời điểm này, hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã công bố ngưỡng điểm sàn xét tuyển năm 2018. Trong đó, đa số các trường quy định mức điểm tối thiểu từ 15 điểm, một số ngành “hot” có mức điểm xét tuyển từ 17 đến 20 điểm. Tuy nhiên, vẫn có một số trường quy định điểm sàn thấp, gây băn khoăn trong dư luận về chất lượng đào tạo. Năm nay, điều khiến nhiều người bất ngờ đến mức thất vọng là rất nhiều trường đại học đưa ra ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển quá thấp, thậm chí, có trường chỉ 10,5 điểm, tức chỉ cần mỗi môn thi đạt 3,5 điểm là đã có thể đường đường chính chính đến nộp hồ sơ vào đại học.

Chẳng hạn, mức 10,5 điểm nói trên là ngưỡng sàn xét tuyển mà trường ĐH Quang Trung của tỉnh Bình Định công bố hôm 16/7/2018. Theo đó, 8 ngành của trường đại học này gồm: Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Tài chính Ngân hàng, Công nghệ thông tin, Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng, Kinh tế Nông nghiệp, Kinh tế, Ngôn ngữ Anh đều có chung mức điểm sàn là 10,5 điểm. Mức điểm này dựa vào thông báo số 27/TB-ĐHQT, do TS Võ Ngọc Vĩnh, Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh trường ĐH Quang Trung ký. Tương tự, trường ĐH Xây dựng Miền Trung ở tỉnh Phú Yên, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng đưa ra mức sàn xét tuyển khá khiêm tốn cho nhiều ngành là 11 và 12 điểm.

Cùng với các trường trên, hàng chục trường đại học khác cũng đã đưa ra mức điểm sàn xét tuyển từ 12 đến 13 điểm, ngay trong đợt 1 của mùa tuyển sinh 2018. So với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 15,5 điểm của năm 2017, 15 điểm của năm 2016 và 2015 thì điểm sàn xét tuyển của nhiều trường năm nay quá thấp. Tuy nhiên, đến ngày chiều ngày 18/7, trên website của mình, hầu hết các trường đều đã xóa mức điểm sàn công bố trước đó và đưa ra mức điểm sàn mới. Trường ĐH Xây dựng miền Trung hôm 18/7/2018 đã có văn bản thông báo việc điều chỉnh ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ lên 13 điểm cho tất cả các tổ hợp. Trước đó, vào ngày 14/7/2018, mức sàn xét tuyển do chính trường này công bố chỉ 11 điểm. Đến ngày 18/7, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng công bố thay đổi ngưỡng điểm tối thiểu xét tuyển hồ sơ năm 2018. Theo đó, trường chỉ giữ lại mức điểm sàn 18 điểm như đã công bố hôm 14/7/2018 đối với ngành Răng Hàm Mặt. Còn lại, tất cả các ngành đều được điều chỉnh ở mức điểm cao hơn từ 2 đến 3 điểm.

Khó hiểu nhất vẫn là phương thức nâng điểm sàn xét tuyển liên tục của trường ĐH Quang Trung. Nếu như trước đó, trường đưa ra mức sàn là 10,5 điểm thì trong ngày 18/7/2018, trường đã có hai lần nâng điểm. Lần đầu nâng thành 12 điểm, lần kế tiếp nâng thành 13 điểm. Nhiều trường đại học khác nằm trong tốp điểm sàn cực thấp cũng đã âm thầm công bố mức điểm mới, tăng thêm từ 2 đến 3 điểm. Theo TS Võ Ngọc Vĩnh, Hiệu trưởng trường ĐH Quang Trung, ban đầu, trường đưa ra mức điểm xét tuyển là 10,5 điểm. Nhưng Bộ GD – ĐT không đồng ý mức điểm xét tuyển này, đề nghị các trường xét tuyển ít nhất từ 13 điểm trở lên. Hiện tại, mức điểm xét tuyển của trường đăng ký trên cổng thông tin của Bộ là 13 điểm.

Phổ biến là 15 điểm
Hàng loạt trường đại học đưa ra mức điểm sàn nhận hồ sơ quanh ngưỡng 15 điểm. Cụ thể, trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của 16 ngành đào tạo trình độ đại học chính quy. Theo đó, mức điểm xét tuyển của trường năm nay từ 15 đến 17 điểm, tùy ngành. Ngưỡng điểm xét tuyển cao nhất của trường này thuộc về ngành Luật quốc tế là 17 điểm. Tiếp theo là ngành Kinh doanh quốc tế và Quan hệ quốc tế, với sàn xét tuyển 16 điểm. Còn 13 ngành khác đều có ngưỡng xét tuyển hồ sơ là 15 điểm. Trường ĐH Sài Gòn công bố ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển năm 2018 ở các ngành dao động từ 15 đến 18 điểm. Trong đó, cao nhất là nhóm ngành đào tạo giáo viên, với mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 18 điểm trở lên. Mức sàn thấp nhất là 15 điểm gồm các ngành: Quản lý Giáo dục, Quốc tế học, Thông tin thư viện, Quản trị Văn phòng, Khoa học Môi trường, Toán ứng dụng, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử Viễn thông, Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Điện tử Viễn thông.

Hội đồng Tuyển sinh trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho biết, ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ của trường là từ 15 đến 18 điểm tùy ngành. Ngành có điểm nhận hồ sơ xét tuyển cao nhất là Dược, với 18 điểm, kế đó là các ngành: Marketing, Quản trị Khách sạn, với sàn xét tuyển từ 16 điểm. Các ngành: Quản trị Kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Công nghệ thông tin, Công nghệ Kỹ thuật Ô tô nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 điểm. Tất cả các ngành còn lại đều có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 15 điểm. Còn mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học chính quy của trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP. HCM) trong mùa tuyển sinh năm nay là 17 điểm đối với các chương trình tuyển sinh tại TP. HCM và 15 điểm đối với các chương trình tuyển sinh ở Phân hiệu ĐHQG TP. HCM tại tỉnh Bến Tre. Năm nay, trường tuyển chỉ tiêu 1.785 cho 37 chương trình đào tạo.

Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Công nghiệp TP. HCM cho biết, năm 2018, ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển của trường gồm nhiều mức, dao động từ 15,5 đến 20,5 điểm cho các ngành đào tạo đại học hệ đại trà tại cơ sở chính TP. HCM. Các ngành đào tạo chất lượng cao của trường có sàn xét tuyển từ 15 đến 16 điểm. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng vừa công bố ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ cho 33 chuyên ngành đào tạo bậc đại học. Theo đó, Y khoa là ngành có ngưỡng điểm đầu vào cao nhất của trường, với 22,5 điểm. Tiếp theo, ngành Y học dự phòng có mức sàn xét tuyển là 17 điểm, Dược 16 điểm và đồng loạt cho tất cả các ngành còn lại là 15 điểm. Trường ĐH Mở TP. HCM thì áp dụng chung mức sàn 15 điểm cho tất cả các tổ hợp môn của các ngành tuyển sinh hệ đại trà và chất lượng cao của trường trong đợt xét tuyển đầu tiên này. Năm 2018, trường này có 3.700 chỉ tiêu cho hơn 20 ngành đào tạo.

Trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) có mức điểm sàn xét tuyển đại học dao động từ 15 đến 18 điểm, tùy theo ngành. Các ngành có điểm sàn cao nhất là: Công nghệ Sinh học, Hóa học, nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin, Công nghệ Kỹ thuật Hóa học. Các ngành còn lại có điểm sàn xét tuyển 16 điểm. Riêng các ngành đào tạo của trường ở Phân hiệu ĐHQG TP. HCM tại tỉnh Bến Tre đều có mức sàn xét tuyển là 15 điểm. Đối với trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, kỳ tuyển sinh 2018 có 5 mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 15 đến 20 điểm. Cụ thể, ở hệ đào tạo đại trà, ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô có điểm sàn xét tuyển cao nhất 20 điểm. Ngành có mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển thấp nhất là 16 điểm, gồm các ngành: Kỹ thuật Xây dựng Công trình giao thông, Công nghệ Môi trường, Năng lượng tái tạo, Chế biến lâm sản, Công nghệ Vật liệu, Kiến trúc, Kỹ thuật Dữ liệu, Kỹ thuật Nữ công, Quản lý Xây dựng, Kỹ thuật Công nghiệp. Chương trình đào tạo chất lượng cao tiếng Việt, điểm sàn cao nhất là 18 điểm ở ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô. Đối với chương trình đào tạo chất lượng cao tiếng Anh, điểm sàn cao nhất thuộc về các ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô và Công nghệ thông tin, với cùng 16 điểm.

Trường ĐH Tài chính Marketing TP. HCM cũng vừa công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển trình độ đại học, hệ chính quy, theo kết quả thi THPT quốc gia 2018 là 15,5 điểm. Mức sàn này áp dụng cho tất cả các ngành thuộc các chương trình đào tạo đại trà, chất lượng cao, quốc tế và không phân biệt tổ hợp xét tuyển.

Bộ sẽ kiểm tra
Nhận định về điểm sàn của các trường đại học năm nay, nhiều chuyên gia lo rằng, với mức điểm thi thuộc dạng từ 3,5 đến 4 điểm mỗi môn mà vẫn đủ chuẩn để vào đại học thì liệu sinh viên có trụ nổi trong môi trường giáo dục cần nhiều kiến thức chuyên sâu và khi ra trường có đủ kỹ năng để kiếm được việc làm không, hay vừa tốt nghiệp đã… thất nghiệp. Vẫn biết đây chỉ là mức sàn để tiếp nhận hồ sơ nhưng ai có thể chắc chắn, với tư duy tuyển sinh kiểu tận dụng như thế này, sàn xét tuyển không nghiễm nhiên biến thành điểm trúng tuyển. Nhiều chuyên gia đã không ngần ngại gọi đây là “thảm họa tuyển sinh”, bởi với đầu vào èo uột như thế, làm sao các trường có thể đủ kiên nhẫn để đào tạo cho được những cử nhân, kỹ sư chất lượng cao theo nhu cầu của thị trường lao động?

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD – ĐT, chất lượng đào tạo phụ thuộc vào rất nhiều khâu. Trong đó có chất lượng đầu vào, quá trình đào tạo, đầu ra. Dù vậy, chất lượng đầu vào vẫn là yếu tố tiên quyết để đảm bảo chất lượng đào tạo. Bộ quan tâm nhiều tới chính sách chất lượng của các trường thông qua điểm sàn mà các trường đang công bố. Phần lớn các trường đều công bố mức điểm sàn phù hợp với mặt bằng năm nay. Tuy nhiên, vẫn có một số trường đưa ra mức điểm sàn thấp. Bộ sẽ trao đổi với các trường để đưa ra chính sách tuyển sinh phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng. Nếu các trường cố tình đưa ra mức điểm đầu vào quá thấp, sau khi các trường chính thức công bố theo lịch, Bộ sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra điều kiện bảo đảm chất lượng của trường. Nếu các điều kiện chất lượng không bảo đảm thì Bộ sẽ yêu cầu các trường phải thay đổi điều kiện bảo đảm chất lượng hoặc sẽ cho giảm chỉ tiêu, dừng tuyển sinh để bảo đảm chất lượng cả hệ thống.

Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam, ThS Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho rằng, phổ điểm trung bình 2018 không thiếu thí sinh để xét tuyển nhưng các trường hạ điểm tuyển sinh thấp. Chất lượng đầu vào kém thì chất lượng đầu ra, kỹ năng, công việc cho sinh viên sau khi ra trường sẽ về đâu? Do đó, những trường lấy điểm quá thấp sẽ làm cho chính các bậc phụ huynh nghi ngờ và coi thường chất lượng đào tạo của trường đó. Chưa kể, hạ điểm chuẩn xuống mức thấp quá vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo, uy tín của các trường. Những trường lấy dưới 15 điểm, chất lượng đầu vào đã bị ảnh hưởng và điểm chuẩn càng thấp thì càng bị ảnh hưởng lớn. Khi các trường hạ thấp đến mức dưới 12 điểm thì không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, theo quy chế tuyển sinh, 2018 là năm đầu tiên Bộ GD – ĐT bỏ khái niệm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường. Thế nhưng, tại sao khi các trường đưa ra sàn xét tuyển thấp lại bị tuýt còi và yêu cầu chỉnh sửa lại mới được đăng trên Cổng thông tin của Bộ? Vậy quyền tự chủ tuyển sinh nằm ở đâu và các trường phải làm như thế nào cho đúng? Bộ yêu cầu các trường làm vậy sau khi đã công bố thông tin đến thí sinh và phụ huynh sẽ ảnh hưởng đến uy tín của các trường. Tại sao, trước khi giao quyền cho các trường, Bộ không làm việc cụ thể để các trường biết giới hạn tuyển sinh nhằm tránh tình trạng đáng tiếc vừa xảy ra. Để xảy ra một mùa tuyển sinh nhiều biến động đến mức thiếu nghiêm túc như vậy, Bộ hay các trường sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm trước sự lung lay niềm tin trong lòng không ít thí sinh?

Quế Sơn

To Top