THEO DÒNG THỜI SỰ

Tạo môi trường để người trẻ khởi nghiệp và sáng tạo

Ngày 18/7, tại Kiên Giang, trong khuôn khổ hội nghị Ban chấp hành TW Đoàn lần thứ 3, khóa XI, các đại biểu đã tập trung thảo luận chuyên đề sơ kết 5 năm Đoàn TNCS HCM thực hiện nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 về “Tăng cường  và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư và anh Lê Quốc Phong, Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam chủ trì buổi thảo luận chuyên đề. Cùng dự, có đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang và Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Ðoàn.

Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận Báo cáo Sơ kết 5 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư phát biểu tại buổi thảo luận chuyên đề sơ kết 5 năm Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW.

Đồng chí Trương Thị Mai đã chỉ ra những cơ hội của Việt Nam trong quá trình hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, quá trình hội nhập; sự chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, cơ cấu lao động. Lớp trẻ cần xác định rõ vai trò của mình để phát huy cơ hội sẵn có. Theo đồng chí Trương Thị Mai, các phong trào của Đoàn phải thiết thực và hiệu quả hơn. Đoàn phải tạo cho lớp trẻ môi trường, không gian tốt trong việc nghiên cứu, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Chúng ta có rất nhiều chính sách và mong muốn làm những điều tốt đẹp cho thanh niên. Chính sách thì nhiều nhưng nguồn lực có hạn. Chính vì vậy, tổ chức Đoàn cần sắp xếp các nguồn lực cho hợp lý để có thể hỗ trợ cho thanh niên tốt hơn. Đoàn cần quan tâm đến các giảng viên, nhà khoa học trẻ, cán bộ trẻ – giỏi, quan tâm đến nhóm thanh niên này để tạo sự cảm hứng, lan tỏa, dẫn dắt thanh niên, góp phần phát triển đất nước. Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm đến những thanh niên yếu thế. “T.Ư Ðoàn cần tập trung nâng cao chất lượng cán bộ; trang bị cho cán bộ Ðoàn kỹ năng ứng xử với các tình huống khẩn cấp; phân tích các yếu tố để kịp thời định hướng thông tin cho giới trẻ trong bối cảnh kết nối cộng đồng mạng xã hội mạnh”, đồng chí Trương Thị Mai yêu cầu.

Vừa cán bộ, vừa thủ lĩnh

Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Ðoàn lần thứ 3, khoá XI đã tổng hợp, giải trình, tiếp thu ý kiến của các đại biểu về dự thảo các nội dung đã trình. Hội nghị đã thông qua đề án Hội đồng Ðội T.Ư khoá VIII, giai đoạn 2018 – 2023; cho ý kiến về việc thành lập Hội đồng Ðội T.Ư khoá VIII, gồm 38 người. Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Ðoàn được phân công làm Chủ tịch Hội đồng Ðội T.Ư khóa VII.

Phát biểu kết luận Hội nghị, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh, tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng đối với đoàn viên, thanh niên là vấn đề quan trọng, cần làm thường xuyên, liên tục, phải thường trực trong suy nghĩ, nhận thức của đội ngũ cán bộ Ðoàn, nhất là cán bộ chủ chốt. Ðể làm tốt công tác nắm bắt, định hướng tư tưởng và bồi đắp lý tưởng cho thanh niên, cán bộ Đoàn cần làm tốt việc phát huy điển hình sau tuyên dương, tương tác với thanh niên. “Cán bộ Đoàn các cấp phải tiếp cận được thanh niên, phải lắng nghe, trao đổi trực tiếp với thanh niên và phải có cách tác động, định hướng cho thanh niên trong những vấn đề cụ thể. Mỗi cán bộ Ðoàn phải giữ kênh kết nối với thanh niên để nắm chắc vấn đề. Phương thức thì đa dạng nhưng chúng ta phải tăng cường tiếp xúc với thanh niên nhiều hơn để đảm bảo trách nhiệm của mình trong vai trò vừa cán bộ, vừa thủ lĩnh”.

Về thực hiện chủ đề công tác năm 2018 là “Tuổi trẻ sáng tạo”, anh Lê Quốc Phong nêu rõ, T.Ư Ðoàn đã ban hành hướng dẫn, khởi động ngân hàng ý tưởng sáng tạo và hướng dẫn thực hiện chỉ tiêu về ghi nhận ý tưởng sáng tạo, giải pháp và có nhiều thảo luận… Cần đánh giá xem mức độ tập trung về chủ đề này của các cấp bộ Đoàn đã đủ mạnh, đã tạo không khí sáng tạo mới trong thanh niên cả nước hay chưa. “Việc tạo điều kiện, môi trường, không gian thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong thanh niên ở mỗi tỉnh, thành Đoàn cần có sự đánh giá sâu đến tận cơ sở”, anh Lê Quốc Phong đề nghị.

Về phong trào thanh niên tình nguyện, anh Lê Quốc Phong yêu cầu, bên cạnh việc truyền thông tốt những kết quả đạt được, các cấp bộ Đoàn cần quan tâm, kịp thời chỉ đạo và giám sát chặt chẽ các đội hình: “Các cấp bộ Đoàn phải có trách nhiệm với đội hình tình nguyện hoạt động trên địa bàn địa phương; có cơ chế phối hợp để lực lượng tình nguyện hoạt động đúng chương trình, đảm bảo tính kỷ luật và tính thiết thực, hiệu quả”.

 

Dương Triều

 

To Top