Hướng nghiệp

Khởi nghiệp du lịch đổi mới sáng tạo 2018 – Cơ hội và thách thức

Sáng 22/6/2018, tại không gian Innovation – Startup, Nhà G6 Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra toạ đàm “Khởi nghiệp du lịch đổi mới sáng tạo – cơ hội và thách thức” do Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp – Đại học Quốc gia Hà Nội (Trung tâm) phối hợp với Songhan Incubator tổ chức. Đây là chương trình nằm trong chuỗi Café Business Start–up, nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Trung tâm.

Tham dự buổi toạ đàm có ông Vương Quốc Thắng – Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp; bà Nguyễn Thị Hồng Minh – Chủ nhiệm Các khoa học liên ngành; ông Lê Văn Quân – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội; bà Trịnh Thị Thu Hà – Phó hiệu trưởng Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội.

Cùng với sự tham gia của các diễn giả: ông Lý Đình Quân – Giám đốc Songhan Incubator; ông Nguyễn Tiến Trung – Giám đốc Công ty CP Khởi nghiệp Quốc gia; bà Nguyễn Huyền Phương – Founder Dự án V.E.O (Volunter Education Organization.

Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm, tư duy mới về sáng tạo và khởi nghiệp.

Với nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú, đa dạng và đặc sắc, nhiều di sản thiên nhiên được UNESCO công nhận, du lịch Việt Nam trong những năm qua có những bước phát triển ấn tượng. Thị trường du lịch được đánh giá là mảnh đất khởi nghiệp tiềm năng dành cho các bạn trẻ và đã có nhiều start – up du lịch thành công như Tripp.me, VnTrips,…

Tại buổi tòa đàm, Songhan Incubator đã giới thiệu chương trình Khởi nghiệp Du lịch VTS 2018 nhằm tuyển chọn các tài năng sáng tạo, ươm tạo cho các start–up về du lịch. Tuy nhiên, để khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch cũng có nhiều khó khăn, thách thức mà các chuyên gia khởi nghiệp du lịch nhận định nếu chỉ đam mê và chăm chỉ, các bạn trẻ không nên khởi nghiệp với ngành du lịch.

Ông Nguyễn Tiến Trung, đồng sáng lập Songhan Incubator, đồng sáng lập Songhan Incubator – Giám đốc Công ty CP Khởi nghiệp Quốc gia chia sẻ: “Ngoài học kiến thức, các bạn trẻ cần học các kỹ năng như thuyết trình, đàm phán, ngoại ngữ,… Khi đã trau dồi và có định hướng, các bạn trẻ nên hợp tác những người cùng chí hướng giỏi ở mỗi lĩnh vực khác nhau để cùng phát triển, giúp cho doanh nghiệp tồn tại. Đừng bắt đầu từ những cái gì quá lớn lao, hãy bắt đầu từ những cái nhỏ, phù hợp với tài chính của mình và đừng ngại nhận phản hồi của khách hàng để thay đổi doanh nghiệp.”

Đặc biệt trong chương trình, ông Vương Quốc Thắng – Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp đề nghị tạo ra một sự đột phá mới – khởi nghiệp du lịch ngay tại Hà Nội nói chung và Đại học Quốc gia Hà nội nói riêng.

Ông Vương Quốc Thắng mong muốn có một doanh nghiệp khởi nghiệp về du lịch tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Tiến Trung đưa ra đề xuất đối với mỗi lớp của khoa du lịch nên có một buổi phát triển ý tưởng khởi nghiệp định kỳ hàng tháng. Mỗi cặp sinh viên trong vòng 5 – 10 phút để suy nghĩ, đề xuất ý tưởng. Sau đó, đội ngũ chuyên môn của Nhà trường sẽ đánh giá tính khả thi và xây dựng ngân hàng ý tưởng khởi nghiệp du lịch.

Bà Nguyễn Huyền Phương cho biết, V.E.O sẵn sàng trở thành một đối tác để hỗ trợ các bạn sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội có thêm những trải nghiệm thực tế và hướng dẫn các bạn sinh viên khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch.

Đào Hà

To Top