GIỚI TRẺ

Để đỗ cao, sĩ tử nên tránh làm 4 điều này trước ngày thi

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra. Đây được xem là giai đoạn quan trọng của học sinh sau 12 năm đèn sách. Để đạt kết quả tốt trước ngày thi, các sĩ tử cần lưu ý không nên làm những điều sau đây.

Thức quá khuya để học bài

Không ít sĩ tử học bài theo kiểu “ngủ ngày cày đêm”. Điều này tác động xấu đến sức khỏe cũng như kết quả học tập. Thức khuya quá nhiều, thiếu ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi, không có tinh thần vào ngày hôm sau.

Văn Đạt, sinh viên Học viên Kỹ thuật quân sự chia sẻ: “Dù trường mình thi cũng có tỉ lệ chọi khá cao, nhưng mình quán triệt là trước ngày thi tuyệt đối không thức khuya. Thầy giáo mình truyền cho bí kíp, là trước ngày thi hãy để bộ não của mình được nghỉ ngơi, thư giãn đôi chút và đặc biệt phải ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó, không nên lạm dụng các chất kích thích để thức khuya như trà, cà phê… vì chúng khiến hệ thần kinh không đủ minh mẫn để ghi nhớ kiến thức. Có lẽ nhờ thế mà mình thi đỗ năm vừa rồi, kết quả khá là cao.”

Để có kết quả tốt, các sĩ tử không nên tự tạo áp lực cho bản thân. Ảnh minh họa.

‘La cà’ trên mạng xã hội

Không ít bạn trẻ có thói quen lướt mạng xã hội một cách vô thưởng vô phạt. Điều này không chỉ làm mất thời gian mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý trước kỳ thi.

Thay vì giải trí bằng những nút ‘like’ ảo trên mạng xã hội bạn hãy dành thời gian để nghỉ ngơi thực sự và chuẩn bị tinh thần cho kỳ thi sắp tới. Những câu chuyện bất tận trên mạng xã hội chỉ khiến bạn mất tập trung trong việc ôn thi. Chính vì vậy, để tránh xao nhãng trong việc học hành các sĩ tử nên từ bỏ hoặc hạn chế lướt mạng xã hội như Facebook, Instagram…

“Mình xoá app facebook và instagram trên điện thoại 3 tháng trước ngày thi. Độ tập trung học hành tăng lên hẳn”, Tuấn Anh, sĩ tử đến từ Bắc Ninh bật mí.

Học tủ, đoán đề

Trước ngày thi là thời điểm vô cùng quan trọng vì trong ngày này, các sĩ tử sẽ phải đối mặt nhiều áp lực. Lượng kiến thức “chồng cao như núi” vẫn chưa được “nạp đủ” khiến nhiều bạn lo lắng và không ít bạn chọn lựa ôn thi theo cách may rủi học tủ hoặc đoán đề. Đây là phương pháp ôn thi sai lầm vì có thể đem lại kết quả xấu trong kỳ thi nếu bạn “lệch tủ”.

Chăm chỉ ôn luyện, có phương pháp học tập phù hợp là bí quyết để các sĩ tử vượt qua kỳ thi một cách dễ dàng nhất. Bên cạnh đó, việc chọn trường có hình thức thi phù hợp và tạo hứng thú cho bản thân cũng là cách để thí sinh nâng cao kết quả thi, có thể còn đủ xuất sắc để giành học bổng đầu vào của trường cũng nên.

Chọn trường có hình thức thi phù hợp là cách để thí sinh tăng cao thành tích trong kì thi cam go của mình. (Ảnh: kì sơ tuyển đầu vào của ĐH FPT).

Thuỳ Dung, sinh viên đạt học bổng đầu vào của Đại học FPT cũng chia sẻ thêm, theo bạn việc thức khuya triền miên có thể không cần thiết. “Trường mình – ĐH FPT, có cách thi khá lạ. Thay vì trả bài kiểu “học thuộc” hay kiểm tra lại kiến thức phổ thông của các thí sinh thi vào đại học, ĐH FPT yêu cầu bọn mình làm bài trắc nghiệm tư duy logic và viết luận để vượt qua kì thi đầu vào. Kiểu đề này làm mình không thể học tủđược. Nhưng nhờ thế mà mình có tâm lí thoải mái khi đi thi, lúc làm bài phát huy được hết kiến thức của bản thân. Thêm nữa, việc đánh giá năng lực tư duy và phản biện này giúp trường chọn được thí sinh có tố chất phù hợp chứ không phải chọn “học sinh giỏi” của cấp 3. Điều này cũng làm mình thấy hứng thú, do vậy kết quả thi đặc biệt tốt.”

Tạo áp lực cho bản thân

Trước mỗi kỳ thi, áp lực từ gia đình, bạn bè và lượng kiến thức khổng lồ chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, để có một kết quả như ý, bạn cần loại bỏ áp lực và những suy nghĩ tiêu cực từ bản thân.

Không ít trường hợp đổ bệnh, thậm chí không thể tham gia vào kỳ thi vì quá áp lực. Luôn lo lắng, suy nghĩ tiêu cực khiến sĩ tử khó có thể tập trung ôn luyện. Chính vì vậy, thay vì đặt ra hàng nghìn câu hỏi như “không biết mình học thế đã đủ chưa?”; “Không biết năm nay đề ra dạng gì?” hay “Lỡ mình trượt thì làm sao đây?”… thì sĩ tử nên tập trung cao độ để ôn luyện lại kiến thức và dành thời gian để nghỉ ngơi thoải mái trước khi bước vào kỳ thi.

Áp lực căng thẳng là điều không thể tránh khỏi nhưng hãy hạn chế nó xuống mức thấp nhất. Tự tin vào bản thân, thoải mái với những gì sắp diễn ra sẽ là “liều thuốc” giúp sĩ tử hoàn thành tốt kỳ thi của mình.

Và đừng quên, đôi khi việc chọn một ngôi trường có cách thi phù hợp chính là bí quyết để nhiều sĩ tử đỗ cao. Thi trắc nghiệm và tự luận để kiểm tra năng lực tư duy của thí sinh như cách ĐH FPT và một số trường đại học khác đang triển khai là một cách thức được nhiều sĩ tử vote 5 sao cho mùa thi 2018.

Minh Huy

 

To Top