GIỚI TRẺ

Chương trình hiến máu tình nguyện “Chung dòng máu Việt- Tiếp lửa thanh xuân”

Chương trình Hiến máu tình nguyện “Chung dòng máu Việt 2018” lần thứ 9, với chủ đề “Tiếp lửa thanh xuân” do Viện Huyết học Truyền máu Trung ương phối hợp với Samsung Việt Nam đã diễn ra với những xúc cảm rung động đến từ trái tim

Chị Thu Anh, mẹ của cháu Đỗ Anh Minh, 6 tuổi (bệnh nhân đang điều trị của Viện Huyết học và truyền máu Trung ương) nghẹn giọng khi nói về cậu con trai đầu không may mắn mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Chị nói, Hai vợ chồng đều khỏe mạnh bình thường, sinh con trai đầu lòng là niềm vui hạnh phúc của cả gia đình. Không ngờ 4 tháng tuổi, dù chăm con khá chu đáo nhưng bé vẫn còi cọc, xanh xao… Đưa con đi khám, vợ chồng chết lặng khi biết con mang bệnh mà cả đời sẽ phải sống nhờ bằng máu của người khác“. Từ đó, hai mẹ con gắn chặt vòng quay bệnh viện – nhà.

Tháng nào cháu cũng phải vào viện truyền từ 1-2 đơn vị máu. 6 tuổi, con đã truyền hơn 100 đơn vị máu”, chị Thu Anh nói. Không giấu nổi sự cảm kích của cộng đồng, chị Thu Anh cho rằng: “Nếu không có sự chia sẻ, động viện của cộng đồng được thể hiện từ những đơn vị máu của mọi người hiến tặng thì những em bé, những bệnh nhân giống như con tôi sẽ không biết ra sao.” Theo kết quả bước đầu khảo sát tình trạng mang gen bệnh thalassemia trên toàn quốc năm 2017, hiện nay ở Việt Nam có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia.

Người bị bệnh và mang gen bệnh có ở tất cả các tỉnh/thành phố, ở tất cả các dân tộc trên toàn quốc. Hiện nay có trên 20.000 người bị Thalassemia cần phải điều trị cả đời và mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai. Câu chuyện của mẹ con bé Anh Minh chỉ là một trong số vô vàn những câu chuyện đong đầy nước mắt của những gia đình, bệnh nhân mắc các bệnh về máu. Thế nhưng, những năm qua dù phong trào hiến máu tình nguyện đã được phát triển khá mạnh nhưng tình trạng thiếu máu điều trị vào những dịp cao điểm như hè, tết vẫn xảy ra.

Chính vì thế, kế thừa chuỗi hoạt động ý nghĩa, Samsung Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện “Chung dòng máu Việt 2018” lần thứ 9, với chủ đề “Tiếp lửa thanh xuân”, với mong muốn chung tay cùng cộng đồng nâng cao ý thức trách nhiệm xã hội trong mỗi người. Cụ thể, chương trình sẽ được tổ chức tại tất cả các cơ sở của Samsung Việt Nam với trọng tâm là 2 nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (Bắc Ninh) (4-6.6 và 11-13.6) và Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (21-22.6 và 27-30.6) với sự phối hợp tổ chức của Viện huyết học và Truyền máu Trung ương cùng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên.

Theo số liệu thống kế của Trung tâm Máu Quốc gia – Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, 6 tháng đầu năm 2018 (tính từ 1/12/2017 đến 30/5/2018) Viện đã tiếp nhận được trên 153 nghìn đơn vị máu trong đó lượng máu tiếp nhận được từ người hiến máu tình nguyện đạt trên 98%. Tăng trên 10% so với cùng kỳ năm 2017 (sáu tháng đầu năm 2017, Viện tiếp nhân được trên 144 nghìn đơn vị máu).

Đặc biệt trong đó Viện đã tổ chức và phối hợp các cơ quan đơn vị, trường học trên địa bàn tổ chức tổ chức hàng chục sự kiện và tiếp nhận được lượng máu lớn trong một ngày như: Chủ nhật Đỏ; Lễ Hội Xuân hồng; Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4; Nhịp cầu nhân ái; Ruy băng vàng hay ngày hội hiến máu Sắc màu Hành trình Đỏ và nay là chương trình “Chung dòng máu Việt, tiếp lửa thanh xuân”

KChi

To Top