GIỚI TRẺ

Gia sư trực tuyến

GSTT Group (viết tắt của Gia Sư Trực Tuyến) là nơi hội tụ các sinh viên đến từ các trường đại học trên cả nước. Các thành viên của GSTT đều là những thủ khoa, á khoa, đạt giải Olympic Quốc gia, quốc tế và những bạn sinh viên giỏi ở các trường. Tổ chức này mở các lớp học thêm “online” miễn phí trên Youtube và Facebook.

Linh hoạt theo hình thức thi

GSTT do 2 anh em Lương Văn Thùy (sinh viên trường ĐH Ngoại Thương) và Lương Văn Thiện (sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội) sáng lập. Ban đầu, dự án chỉ là một nhóm nhỏ dạy kèm các học sinh khi đến mùa thi đại học. Đến nay, GSTT đã phát triển thành một tổ chức có hơn 60 thành viên ở cả 3 thành phố lớn Hà Nội, Huế và TP. HCM. Kênh tiếp cận của GSTT với các bạn học sinh là các kênh “online” như Youtube, Facebook, “website”. Việc tận dụng kênh này giúp GSTT dễ dàng thực hiện được mục đích hỗ trợ “online” một cách hiệu quả và tối ưu nhất với các học sinh THPT, các bạn sinh viên có mong muốn tham gia vào kỳ thi THPT Quốc gia hàng năm.

Kênh Youtube của GSTT thu hút hơn 2 triệu lượt xem và hơn 15.000 lượt đăng ký. Tại đây, nhóm thực hiện những bài giảng nhiều môn trực tuyến và hỗ trợ các em học sinh trên diễn đàn, trên “fanpage” và các nhóm “online” nhỏ khác. Mỗi nhóm sẽ cung cấp kiến thức khác nhau ở các môn học. Ngoài ra, các thành viên nhóm liên tục cập nhật các dạng đề thi mới để các bạn tham gia làm thử.

Kể từ đầu năm 2012, GSTT đã mở rộng hoạt động của sang các lĩnh vực khác như tổ chức giảng dạy tình nguyện ở các trung tâm bảo trợ xã hội, tổ chức thi thử đại học cho học sinh 12, tổ chức các chương trình giao lưu với học sinh lớp 12 tại các trường cấp THPT ở vùng lân cận. Bạn Hải An (sinh viên năm nhất, trường ĐH Sài Gòn) nói: “Trước kỳ thi phổ thông quốc gia 2 tháng, mình tham gia lớp ôn thi của GSTT. Các anh chị trong nhóm tạo không khí học tập như trong lớp thật. Ngay cả các buổi thi thử, các anh chị rất nghiêm túc. Điều này, giúp mình đỡ lo lắng khi vào phòng thi chính thức”.

Khi mà phương án thi THPT đang thay đổi theo hướng mới, nhóm phải cố gắng linh hoạt theo sự thay đổi đó. Các bạn theo dõi tin tức trên các kênh truyền thông, cùng nhau bàn bạc, phổ biến các đề xuất để các bài giảng, các tài liệu, các bài tập nhỏ hằng ngày đảm bảo theo hướng ra đề mới. Cụ thể, các tài liệu, các bài tập nhỏ hằng ngày trong các nhóm “online”, các thành viên luôn cố gắng sáng tạo những đề thi phù hợp không chỉ chất lượng về mặt nội dung mà còn chất lượng ở cả hình thức. Năm nay, hình thức thi là trắc nghiệm, nhóm sưu tầm các bài tập theo hướng trắc nghiệm. Không chỉ đưa ra đáp án, GSTT còn chia sẻ những “tip” làm bài trắc nghiệm một cách nhanh chóng nhất. Hơn nữa, các bài tập được đăng lên đều được thiết kế rất đẹp mắt, tạo hứng thú cho các bạn khi tham gia trao đổi.

Chia sẻ bí kíp của thủ khoa

Do các thành viên trong nhóm đều là sinh viên, hoạt động trải dài ở 3 thành phố nên phân chia công việc phải phù hợp. Hiện tại, GSTT TP. HCM và GSTT Huế phụ trách mảng hỗ trợ “online” trong các nhóm nhỏ trên Facebook như Ôn thi Đại học môn Toán cùng GSTT Group, Ôn thi Đại học môn Hóa cùng GSTT Group, Ôn thi Đại học môn Sinh cùng GSTT Group… GSTT Hà Nội phụ trách hỗ trợ trên “fanpage” Ôn thi Đại học cùng Thủ khoa Đại học GSTT Group. Đó là các hoạt động chuyên môn chính ở cả 3 miền. Ttùy vào điều kiện từng miền mà mỗi miền có các hoạt động bên lề khác nữa.

Thúy An (học sinh lớp 12, trường THPT Tân Phú, TP.HCM) bật mí: “Vì đa phần các anh chị đều từng là học sinh như tụi mình nên cách truyền đạt kiến thức từ GSTT khá gần gũi, dễ tiếp thu. Chưa kể, đa phần các anh chị đều là á khoa, thủ khoa các trường nên chia sẻ rất nhiều bí kíp, mẹo vặt để tụi mình học hỏi. Chưa kể, năm nay kỳ thi đổi mới, học sinh lớp 12 như mình rất lo lắng. Lớp “online” của các anh chị lại có nhiều chia sẻ bắt kịp đổi mới này”

“Với mình, kỷ niệm nhớ nhất khi ở GSTT là mấy lần tổ chức thi thử “offline”. Có năm, 10 bạn thí sinh ở Bình Phước, 3 giờ sáng đã đi ô tô đến TP. HCM để tham gia thi thử. Có năm, cũng tầm hơn 10 bạn ở trường THPT Thống Nhất B ( Đồng Nai), sáng sớm đã cùng nhau đến tham gia thi thử cùng GSTT. Mình thấy quý sự nỗ lực của các bạn và càng trân trọng hơn chính công việc hiện tại của nhóm mình”, Việt Hưng (sinh viên năm 4, ĐH Y Dược TP.HCM – Phó Chủ tịch GSTT HCMC) nói.

Đến nay, nhóm đã thực hiện được khá nhiều “video clip” cung cấp cho các bạn học sinh các mẹo nhỏ hoặc các khía cạnh mới mẻ của các môn học. Nhóm không dạy các em kiến thức cơ bản của từng môn học mà chỉ đưa ra một số bài giảng chuyên đề hay gặp trong đề thi ĐH hoặc là khó khăn đối với học sinh. GSTT đã 6 năm liền tổ chức thành công các kỳ thi ĐH cho các em học sinh và được đông đảo các bạn hưởng ứng.

Thuận Tùng- Bình Nguyễn

“Ngoài ra, nhóm cũng sưu tầm và tự biên soạn một số bộ tài liệu khá tâm đắc, đúc kết kinh nghiệm xương máu của mình và tặng miễn phí cho các bạn học sinh. Có thể nói, video bài giảng, thi thử và các bộ tài liệu miễn phí là những đứa con tinh thần, những sản phẩm mà GSTT đang cố gắng đầu tư nhiều”, Hồng Loan (sinh viên trường ĐHKHXH&NV TP.HCM) cho biết.

Các bạn có thể tham gia vào lớp học “online” của GSTT tại facebook.com/onthidaihoccungthukhoa và kênh youtube.com/user/luongthuyftu.

 

To Top