GIỚI TRẺ

MC Phương Nam: Ngoại hình chỉ là lợi thế bước đầu

Lần đầu lên sóng vào năm 2016, MC Đinh Phương Nam gây ấn tượng với khán giả bởi vẻ ngoài điển trai, lối dẫn tự nhiên. Hiện Phương Nam là MC quen thuộc của nhiều chương trình được đông đảo khán giả yêu mến trên VTV: “Café sáng với VTV3”, “Chúng tôi là chiến sĩ”…

Đinh Phương Nam: “Mình là Đinh Phương Nam, 25 tuổi. Mình sinh ra và lớn lên tại tỉnh Yên Bái và hiện tại đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam. Là người hướng ngoại, do vậy, mình rất thích tán gẫu với bạn bè, tập gym và du lịch”.

Anh từng là sinh viên ngành Kiến trúc và Quy hoạch của trường ĐH Xây dựng, vì sao anh lại chuyển sang nghề MC?

Mình vốn chưa từng nghĩ sẽ trở thành một MC chuyên nghiệp. Bởi mình học khối Kỹ thuật, chưa có cơ hội đứng trên sân khấu, đối diện với máy quay và bản thân cũng không có khái niệm với nghề dẫn. Mình đã trải qua nhiều công việc khi là sinh viên và sau khoảng 2 năm thử sức ở nhiều lĩnh vực, mình quay trở lại làm đúng chuyên môn, trở thành kiến trúc sư. Song, thị trường việc làm ngày càng khó khăn, công việc của mình cũng không chiếm nhiều thời gian. Chính vì vậy, mình quyết định tham gia khóa học đào tạo MC. Bước ngoặt là khi mình gặp anh Hạnh Phúc của VTV24 và anh Tiến Hoàng của VTC. Hai anh không chỉ là người thầy đã truyền đạt kiến thức chuyên môn mà còn khơi nguồn cảm hứng cho mình, giúp mình nhận ra khả năng của bản thân. Mình quyết định trở thành MC chuyên nghiệp và chinh phục mảnh đất lạ lẫm này.

1) Thời gian đến với truyền hình chưa lâu, song MC Phương Nam gây ấn tượng với khán giả bởi vẻ ngoài điển trai cùng lối dẫn tự nhiên.

Chắc hẳn anh đã gặp rất nhiều khó khăn khi “đá trái sân”?

Theo đuổi nghề dẫn là một thử thách khó khăn đối với mình ngay từ khi lựa chọn. Thời điểm đầu, mình gặp khó khăn nhiều nhất với khả năng biểu cảm trên sân khấu. Mình đã tự luyện tập rất nhiều trước gương để biểu cảm linh hoạt, phù hợp hơn với từng chương trình.

Kỷ niệm nào đáng nhớ nhất trong nghề khiến anh không thể quên?

Mình có rất nhiều kỷ niệm với nghề, song kỷ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là lần đầu dẫn chương trình trực tiếp của VTC. Áp lực và căng thẳng khiến mình luống cuống. Mình đã hỏi lại đạo diễn khi chưa ngắt mic và sóng vẫn phát trực tiếp. Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến chương trình nhưng đây là một bài học kinh nghiệm nghề nghiệp quý báu của mình.

Là MC quen thuộc của chương trình “Café sáng với VTV3”, mới đây, anh tiếp tục tham gia dẫn chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”. Anh đã làm quen với những sân chơi mới này như thế nào?

Mình đến với “Café sáng với VTV3” qua cuộc thi tuyển MC thế hệ mới. Và thật sự mình cũng không nghĩ cơ hội đến sớm như vậy. “Café sáng với VTV3” là một chương trình đã hấp dẫn mình từ lâu bởi những cập nhật thú vị, bổ ích, tiếp thêm năng lượng cho người xem khi bắt đầu ngày mới. Mình nghĩ rằng, không chỉ mình mà rất nhiều các bạn MC trẻ đều mong muốn được trở thành MC của chương trình này. Còn với chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”, trước hết, mình muốn gửi lời cảm ơn đến những đồng nghiệp trong Ban Sản xuất các chương trình giải trí VTV3 đã trao cho mình cơ hội và thách thức mới này. Ngay từ khi nhận được thông tin, mình vô cùng háo hức và tinh thần càng lên cao khi được xuống đơn vị ăn, ngủ, tập luyện cùng các chiến sĩ. Chính vì vậy, trở ngại về thời tiết, về điều kiện sinh hoạt  cũng không làm nản lòng mình tại sân chơi mới này. Điều đặc biệt là năm mình học trung học, mẹ từng mong mình sẽ trở thành một anh bộ đội. Nên khi được khoác lên mình bộ quân phục và dẫn dắt chương trình, người vui và tự hào nhất có lẽ không phải là mình (Cười).

2) Chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” là sân chơi thú vị và đầy thử thách đối với MC Phương Nam.

Thời gian lên hình chưa lâu, song anh đã gây ấn tượng với khán giả bởi vẻ điển trai, nam tính. Anh có cho rằng, đây là lợi thế của anh trong nghề?

Mình nghĩ rằng, ngoại hình là một lợi thế khá lớn trong nghề MC, tuy nhiên, lợi thế chỉ giúp được chúng ta ở những bước đầu tiên. Chỉ có năng lực thực sự, bản lĩnh, tinh thần ham học hỏi và cầu tiến mới giúp chúng ta sống được với nghề, không chỉ riêng nghề dẫn. Mình không quên trau dồi chuyên môn, lắng nghe ý kiến của khán giả và xác định mục tiêu rõ ràng để hoàn thiện.

Có ý kiến cho rằng, số lượng MC nam ấn tượng, thực sự ghi dấu ấn trong lòng khán giả không nhiều. Anh nghĩ sao về điều này?

Mình nghĩ rằng, dấu ấn mà MC nam hay MC nữ để lại đều tạo nên sự thành công cho chương trình và chương trình thành công cũng sẽ tạo dấu ấn cho MC. Vì số lượng MC nữ luôn nhiều hơn MC nam nên tỷ lệ đó có sự chênh lệch. Song ai cũng sẽ tìm được phong cách, hướng đi cho riêng mình để ghi dấu ấn trong lòng khán giả.

Trong nghề, anh có thần tượng của riêng mình?

Cho đến thời điểm hiện tại, thần tượng của mình là nhà báo Lại Văn Sâm. Mình muốn ghi dấu ấn với khán giả về hình ảnh một MC nam có năng lực, tri thức, gần gũi và thấu hiểu như nhà báo Lại Văn Sâm.

Cảm ơn anh!

Đào Hà (Thực hiện)

To Top