Hướng nghiệp

Đọc đáo cà phê cát

Muốn mang hương vị biển đến với Sài Gòn, Nguyễn Đức Việt (sinh năm 1989) đã nghĩ ra ý tưởng kinh doanh khá độc đáo: Mở quán cà phê cát.

Ý tưởng lạ từ tình yêu biển

Sinh ra và lớn lên ở Tây Nguyên, suốt thời đi học, Nguyễn Đức Việt chưa một lần được đặt chân ra biển. Việt mong muốn một ngày nào đó được thưởng thức vẻ đẹp của biển mà cậu vẫn từng nghe kể. Đến khi học đại học ở Sài Gòn, một lần, có dịp theo bạn về quê Vũng Tàu, được tận mắt trông thấy biển, Việt thích chí và nảy ra ý tưởng “mang biển về Sài Gòn”. Việt chia sẻ: “Sau lần đó, mình đã thoáng nghĩ đến việc sẽ mở mô hình kinh doanh gắn liền với biển, chẳng hạn như “cà phê biển” để khi đến đó, mọi người có thể cảm nhận được hương vị mặn mòi như đến một vùng biển thực sự”.

Nguyễn Đức Việt.

Việt đã nung nấu ý tưởng ấy trong suốt những năm đại học. Sau khi ra trường, Việt liền bắt tay thực hiện kế hoạch xây dựng quán cà phê, trước tiên là tìm đọc rất nhiều các tài liệu về kinh doanh để bổ sung kiến thức. Khi kế hoạch đã hoàn chỉnh,Việt tính tìm nguồn vốn để mở quán và đến đây thì bắt đầu gặp khó vì nguồn vốn đó quá lớn đối với một cậu sinh viên mới ra trường. Việt nhớ lại: “Lúc đầu, mình trình bày ý tưởng mở quán cà phê cát với người thân nhưng ngay lập tức bị phản đối, vì mọi người cho đó là một ý tưởng “không bình thường”. Hơn nữa, chi phí xây dựng quán lên đến hơn 100 triệu đồng nên mọi người không ủng hộ. Mình rất nản, định bỏ cuộc nhưng rất may có hai người bạn thân động viên và giúp đỡ nên mình lại thuyết phục gia đình thêm một lần nữa. May mắn cho mình là lần này mình đã thành công. Bố mẹ đồng ý giúp mình một nửa kinh phí, còn lại mình vay mượn từ bạn bè”.

Một góc không gian cà phê cát “Love Sài Gòn”.

Mất gần một năm xây dựng quán, đến đầu năm 2014, quán cà phê cát mang tên “Love Sài Gòn” đã hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Muốn tạo ra nét khác biệt

Nền của quán cà phê cát được phủ hoàn toàn bằng cát biển. Khách đến quán có thể trải nghiệm cảm giác đi trên cát, chơi đùa cùng cát như ở một bãi biển thực sự. Trần nhà trang trí bằng vỏ ốc kết, cấu theo hình lượn sóng làm từ những chiếc đĩa nhựa vô cùng độc đáo: “Ánh đèn màu xanh giống như màu nước biển dễ dàng gợi cho mọi người cảm giác như đang ở trên một bãi biển nào đó chứ không phải là quán cà phê. Đây chính là điều tạo nên sự khác biệt giữa cà phê cát “Love Sài Gòn” và các quán cà phê thông thường”.

Bức tường ngộ nghĩnh với những tờ rơi “quảng cáo”.

Việt cho biết, toàn bộ ý tưởng trên đều do Việt và một người bạn nghĩ ra. Để có đủ lượng cát làm nền cho quán cà phê, Việt phải lặn lội rất nhiều lần xuống Vũng Tàu mua cát và thuê xe chở về. Nguyên liệu phù hợp là loại cát biển mịn nhất, đòi hỏi người mua phải có sự am hiểu và lựa chọn kỹ càng.

HÀ CHI

Ngoài tình yêu với biển, Việt còn đặc biệt yêu Sài Gòn. Việt đã lập “Fanpage” I love Sài Gòn, đăng những bức ảnh về Sài Gòn do chính Việt và bạn bè ghi lại để giới thiệu, quảng bá hình ảnh Sài Gòn.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 14, phát hành ngày 02/04/2018:

To Top