GIẢNG ĐƯỜNG

Chung kết hùng biện Socrates: Khẳng định vai trò của người thầy với xã hội, sinh viên Đại học Luật xuất sắc giành quán quân

Thí sinh Vũ Hoàng Hà đến từ Đại học Luật Hà Nội đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân cuộc thi Hùng biện Socrates 2018 khi thể hiện khả năng nói, sự tự tin trước đám đông và những lập luận sắc bén trong suốt cuộc thi và đặc biệt là đêm chung kết.

Hùng biện Socrates là cuộc thi được tổ chức thường niên tại Đại học Luật Hà Nội, cuộc thi luôn thu hút được sự quan tâm của sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trải qua vòng thi thi tuyển chọn và bán kết, Top 8 thí sinh xuất sắc nhất đã có mặt tại đêm chung kết đến từ các trường: Đại học Luật Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Kiểm sát, Đại học Ngoại Thương,… đã tạo ra đêm chung kết gay cấn, kịch tính.

Đêm chung kết các thí sinh phải trảu qua hai phần thi: Hùng biện đối kháng và Hùng biện đỉnh cao. Top 8 thí sinh sẽ cùng nhau trải qua phần thi Hùng biện đối kháng, sau đó 5 cái tên xuất sắc nhất được lựa chọn để tham gia phần thi Hùng biện đỉnh cao.

Ở phần thi Hùng biện đối kháng, các thí sinh sẽ tham gia tranh luận và phản biện hai vấn đề: Hợp pháp hóa “phố đè đỏ” tại Việt Nam và vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu tại Việt Nam.

Hợp pháp hóa “phố đèn đỏ” là vấn đề tranh biện gay cấn và thú vị hơn, các thí sinh chia làm 4 đội thi: đội ủng hộ, đội phản đối và 2 đội trung lập sẽ đưa ra câu hỏi cho đội phản đối và ủng hộ. Theo thi sinh Ngô Trí Hà đội ủng hộ cho rằng: “Việc hợp pháp hóa phố đèn đỏ sẽ giúp cho người bán dâm được công nhận, được bảo vệ và được hưởng các quyền cơ bản, giúp việc quản lý trở nên dễ dàng và việc hợp pháp hóa phố đèn đỏ sẽ đem lại nguồn thu cho kinh tế”

Thí sinh đội ủng hộ tham gia tranh luận.

Tuy nhiên, để phản biện đội phản đối đưa ra quan điểm: “ Việc hợp pháp hóa phố đèn đỏ không phù hợp tại thời điểm này tại Việt Nam, không phù hợp với kinh tế, chính trị và đi ngược lại giá trị đạo đức của người Việt. Và số tiền bỏ ra để thực hiện hợp pháp hóa phố đèn đỏ nhiều gấp nghìn lần số tiền thu được từ việc này.”

Các thí sinh là đã có những phần tranh luận, phản biện và đặt câu hỏi vô cùng sôi nổi, những lý lẽ đưa ra vô cùng chặt chẽ, thuyết phục các vị ban giám khảo cùng khán giả.

Trải qua phần Hùng biện đối kháng, Top 5 thí sinh xuất sắc nhất đã được gọi tên vào phần thi Hùng biện đình cao, là các thí sinh: Phạm Thị Hồng, Ngô Trí Hà, Vũ Ngọc Bách, Vũ Hoàng Hà, Võ Tuấn Kiệt.

Top 5 thí sinh xuất sắc nhất đêm chung kết.

Tại phần thi này, các vị ban giám khảo đặt câu hỏi trực tiếp cho thí sinh về các vấn đề như: hiện tượng sinh viên trốn học, bỏ nhà theo Hội thánh Đức Chúa Trời; quan điểm gộp Tết Nguyên Đán với Tết Dương Lịch và bàn thờ gia tiên của người Việt; cuộc gặp thế kỷ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cuối cùng là vấn đề giáo dục trong xã hội, tầm quan trọng của người thầy trong xã hội.

TS Trương Kim Dung đặt ra câu hỏi: “Quan điểm của một nhà thơ Ấn Độ là Thagore là như sau: “Giáo dục một người đàn ông thì được một người đàn ông. Giáo dục một người đàn bà thì được một gia đình. Giáo dục được một người thầy thì được cả một xã hội”. Em có quan điểm thế nào về điều này”.

Thí sinh Vũ Hoàng Hà đã có những lập luận, kết luận sắc bén nhanh chóng nhận được sự hài lòng từ phía ban giám khảo và giành ngôi vị quán quân. Vũ Hoàng Hà cho rằng: “Niềm tin đối với giáo dục của chúng ta đang bị gọt giũa từ hình tròn trở thành hình vuông, có những góc cạnh ở đằng sau. Chúng ta đã không tin vào điều mà đáng lẽ chúng ta phải tin.” Ngoài ra còn khẳng định tầm quan trọng của người thầy đối với xã hội.

Thí sinh Vũ Hoàng Hà xuất sắc giành ngôi vị quán quân.

Chung kết Socrates 2018 đã tìm ra chủ nhân của ngôi vị quán quân và đây là năm thứ hai liên tiếp trường Đại học Luật giành được ngôi vị cao nhất.

Minh Ngọc

To Top